'พีรศักดิ์' ไม่เอาด้วย ให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ

ข่าว

'พีรศักดิ์' ไม่เอาด้วย ให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2559 15:53 น.

บันทึก

รอง ประธาน สนช. ยืนยัน ไม่เอาด้วย กรณีให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ ติงอย่าระแวง ส.ส.มากเกินเหตุ ไม่เอาด้วยให้ตั้งคำถามพ่วงประชามติ ห่วงทำประชาชนสับสน...

วันที่ 3 เม.ย. 59 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอคำถามพ่วงประชามติให้รัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย ควรให้เกียรติ ส.ส.เลือก เพราะเป็นผู้กำหนดนโยบาย และต้องเสนอชื่อนายกฯ 3 คน เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจว่าจะเลือกพรรคการเมืองใด ซึ่ง ส.ส.รักชาติบ้านเมืองก็มี อย่าไประแวงกันมาก แต่การจะมีคำถามพ่วงประชามติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับมติ สนช.

"ส่วนตัวไม่เห็นด้วยให้ตั้งคำถามพ่วงประชามติอยู่แล้ว เพราะทำให้ประชาชนสับสน ควรให้ประชาชนสนใจเรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียว ส่วนสถานการณ์ขณะนี้ที่มีทั้งฝ่ายรับ และไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ถือเป็นสิทธิ์แต่ละฝ่าย แต่อยากให้บ้านเมืองเดินไปตามกฎกติกา เชื่อว่าคงไม่มีความขัดแย้ง เพราะทุกอย่างเดินไปตามกระบวนการ มองว่าหลักการของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ใช้ได้ อะไรที่เป็นเงื่อนไขก็นำไปเขียนในบทเฉพาะกาล เมื่อสถานการณ์บ้านเมืองเป็นเช่นนี้ต้องผสมผสานกัน เพราะไม่ใช่สถานการณ์ปกติ" นายพีระศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 04:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์