สปท.ชงเลือกตั้งใสสะอาด เสนอปรับหนัก คนโกง 20 ล้าน

ข่าว

สปท.ชงเลือกตั้งใสสะอาด เสนอปรับหนัก คนโกง 20 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2559 14:05 น.

บันทึก

สปท.การเมือง ชงมาตรการเลือกตั้งใสสะอาด เสนอปรับหนักคนโกงเลือกตั้ง 20 ล้าน ตั้งรางวัลนำจับ 1 แสนบาท ให้ประชาชนผู้ชี้เบาะแสซื้อเสียงเลือกตั้ง วางกฎใหม่ห้าม ส.ส.บริจาคเงินช่วยงานแต่ง งานบวช งานศพ

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)กล่าวว่า ในการประชุม สปท. วันที่ 4 เม.ย.จะมีการพิจารณารายงานของ สปท.การเมือง เรื่อง "การเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม" ตามที่คณะอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง พิจารณาเสร็จแล้ว เพื่อรายงานให้ที่ประชุม สปท.รับทราบ รายงานฉบับดังกล่าวเป็นการหาแนวทางทำให้การเลือกตั้งเป็นโดยโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือระหว่างภาคประชาชน พรรคการเมือง คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และส่วนราชการ ในการแก้ปัญหาการทุจริตเลือกตั้ง

โดยมีข้อเสนอการปฏิรูปที่สำคัญ อาทิ การปฏิรูปการป้องกันและการทุจริตเลือกตั้ง โดยในกรณีที่ประชาชนมีหลักฐานการทุจริตเลือกตั้งหรือซื้อสิทธิขายเสียงแล้วแจ้งให้ กกต. ทราบ หากพบว่ามีการทำผิดจริง และคดีถึงที่สุดแล้ว ให้ผู้แจ้งเบาะแสให้ กกต.ทราบ ได้รับค่าตอบแทนจากองทุนพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง ตามที่กกต.กำหนด โดย สปท.การเมืองเสนอไปว่า อย่างน้อยควรได้รับค่าตอบแทนจากการชี้เบาะแสไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท เพื่อสร้างแรงจูงใจภาคประชาชนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการป้องกันทุจริตเลือกตั้ง

นายเสรี กล่าวว่า ขณะเดียวกัน สปท.การเมือง ยังเสนอมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันการซื้อสิทธิขายเสียงทางอ้อมและระบบอุปถัมภ์ในการเลือกตั้ง โดยห้ามนักการเมืองบริจาคเงินช่วยตามประเพณีต่างๆ เช่น งานศพ งานแต่งงาน งานบวช ภายในเขตเลือกตั้งของตัวเองไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือระหว่างเลือกตั้ง และขณะดำรงตำแหน่งการเมือง ซึ่งจะต้องประกาศให้ประชาชนรับทราบมาตรการดังกล่าวโดยทั่วถึง เพื่อให้ช่วยกันตรวจสอบด้วย

นอกจากนี้ ยังกำหนดมาตรการลงโทษแบบฉีดยาแรง เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม โดยให้มีมาตรการลงโทษทั้งแพ่ง อาญา และทางการเมืองที่รุนแรงเด็ดขาดและรวดเร็ว แก่ผู้แจกเงินซื้อเสียง และผู้รับเงินซื้อเสียง อาทิ มีบทลงโทษทางการเมืองโดยตัดสิทธิไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต รวมทั้งกำหนดบทลงโทษทางอาญาแก่ผู้ทุจริตเลือกตั้ง ให้มีโทษจำคุก 1-10 ปี ไม่มีการรอการลงโทษ โดยมีอายุความ 20 ปี รวมทั้งให้มีโทษปรับ 20 ล้านบาทควบคู่ไปด้วยไม่ว่าจะเป็นการซื้อเสียงเลือกตั้ง การสร้างหลักฐานเท็จเพื่อกลั่นแกล้งผู้สมัคร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 12:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์