ประชามติคลุมเครือ

ข่าว

ประชามติคลุมเครือ

ลมกรด

  4 เม.ย. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  บรรยากาศการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยมีแนวโน้มว่าจะดำเนินไปด้วยความอึดอัด ไม่อิสระ ไม่เปิดกว้างเท่าที่ควร เห็นได้จากเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่ตอนนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาใกล้เสร็จสิ้นแล้ว แต่หลายฝ่ายยังมีข้อห่วงพะวงว่าความผิดตามร่างกฎหมายดังกล่าวมีขอบเขตกว้างไกลแค่ไหน

  ร่างกฎหมายนี้มีบทบัญญัติควบคุมการกระทำและบทกำหนดโทษ โดยระบุห้ามผู้ใดกระทำการขัดขวาง หน่วงเหนี่ยว หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ พนัน รับ เรียกรับประโยชน์ เพื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไปใช้สิทธิออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียง หรือสำคัญผิดในวันเวลา วิธีการออกเสียง

  ทั้งยังกำหนดว่าผู้ใดเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียง ในสื่อหรือในช่องทางอื่นใด ที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ ให้ผู้มีสิทธิออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียง ให้ถือว่าผู้นั้นกระทำการก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี

  ประเด็นการขัดขวาง หลอกลวง ข่มขู่ ไม่ให้คนออกไปลงประชามตินั้น สมควรกำหนดโทษอย่างรุนแรง เพราะถือเป็นการขัดขวางการใช้สิทธิออกเสียงครั้งสำคัญของประชาชน ตรงนี้ไม่ค่อยมีปัญหาในการตีความมากนัก แต่ที่กำลังเป็นข้อถกเถียงกันมากคือการรณรงค์ของฝ่ายต่างๆจะทำได้แค่ไหน อะไรถือว่าเป็นการรณรงค์ถึงขั้น “ผิดไปจากข้อเท็จจริง” หรือเข้าข่าย “ปลุกระดมก่อให้เกิดความวุ่นวาย”

  คุณวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย บอกว่า การรณรงค์ประชามติถ้าจะให้ปลอดภัยควรไปเวทีที่ กกต.จัดขึ้น และควรพูดแค่อธิบายข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าเชิญชวนให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ อาจสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายประชามติ

  ในแง่ของความเสมอภาค ถ้าการรณรงค์ให้คว่ำ (ลงคะแนนไม่เห็นชอบ) ร่างรัฐธรรมนูญเป็นความผิด การรณรงค์ให้ผ่าน (ลงคะแนนเห็นชอบ) ร่างรัฐธรรมนูญก็สมควรจะเป็นความผิดด้วยเช่นกัน แต่ทำไมกองทัพถึงจัดโครงการ รด.จิตอาสาและให้ครอบครัวกำลังพลไปทำความเข้าใจกับประชาชนให้รับรู้ถึงข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญได้ โดยเน้นว่าเป็นร่างที่เหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมือง

  ส่วน คุณทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิก สนช. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายประชามติ ยิ่งแล้วใหญ่ ถึงกับบอกว่าจะไม่เปิดช่องให้ฝ่ายใดรณรงค์รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญจะทำได้แค่อธิบายข้อดีข้อเสีย ต้องระวังอย่าพูดในลักษณะชี้นำให้รับหรือไม่รับร่าง

  ฟังคุณทวีศักดิ์แล้วยิ่งมึนเข้าไปอีก สมมติ กกต.เชิญคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นักการเมืองพรรคเพื่อไทยซึ่งแถลงจุดยืนชัดเจนแล้วว่าจะไม่รับร่าง ไปขึ้นเวทีสาธารณะ กรธ.พูดหนึ่งชั่วโมงเต็ม เอาเฉพาะจุดที่ตัวเองคิดว่าเป็นข้อดีมาพูด แต่...ห้ามพูดคำว่าให้รับร่าง ฝ่ายเพื่อไทยพูดอีกชั่วโมงเต็มเหมือนกัน ขุดเฉพาะจุดที่คิดว่าเป็นข้อเสียมาชำแหละ แต่...ห้ามพูดคำว่าไม่รับร่าง

  ฮาไหมครับไทยแลนด์ ข้อห้ามที่ไม่สมเหตุสมผลแบบนี้ยังกล้าคิดออกมาได้

  ทั้งๆที่ในบัตรลงคะแนนประชามติมีช่องให้กากบาทแค่ “เห็นชอบ” กับ “ไม่เห็นชอบ” ไม่ได้มีช่องให้เราแสดงความเห็นอื่น แล้วทำไมตอนรณรงค์กลับห้ามพูดคำเหล่านี้

  ตอนทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2550 เปิดกว้างให้อิสระในการวิพากษ์วิจารณ์ ไม่มีข้อห้ามหยุมหยิมขนาดนี้ ก็ผ่านมาได้อย่างราบรื่น

  กกต.ในฐานะเจ้าภาพควรมีคำชี้แจงและอธิบายที่ชัดเจนว่าการกระทำแค่ ไหนอย่างไรที่เข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติ ต้องรีบทำให้กระจ่างก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้ อย่ารอให้เกิดเหตุการณ์แล้วค่อยใช้ดุลพินิจชี้ขาด จะได้ไม่ต้องมีข้อครหาเรื่องสองมาตรฐานตามมาอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 05:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์