กกต.วอนไม่ใช้อารมณ์ รณรงค์ 'ประชามติ'

ข่าว

  กกต.วอนไม่ใช้อารมณ์ รณรงค์ 'ประชามติ'

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2559 21:40 น.

  กกต. ระบุ งบฯทำประชามติไม่สูง เหตุต้องรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ ปัดมีเรื่องทุจริต ชี้พยายามเปิดกว้างแสดงความเห็น วอนทุกฝ่ายอย่าใช้อารมณ์รณรงค์ประชามติ       

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย.59 นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต. ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวถึงการรณรงค์ให้รับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่มต่างๆ ว่า ขณะนี้มีกฎหมายคำสั่งของ คสช.อยู่ การแสดงความเห็นต่างๆ จึงต้องระมัดระวัง ในส่วนของ กกต.คงต้องรอร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ให้มีผลใช้บังคับก่อน โดย กกต.อยากให้มีการถกเถียงกันให้มากที่สุด ซึ่งก็กำลังมีการคิดวิธีการ แต่ทั้งนี้อยากให้การรณรงค์เป็นไปด้วยเหตุผลไม่ใช้อารมณ์ เพราะประชาธิปไตยคุณภาพต้องไม่ใช่การปลุกระดม หรือไปปลุกเร้ากันในแบบต่างๆ
         
  นายธีรวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะเข้ามามีส่วนร่วมในการเผยแพร่เนื้อหาขอรัฐธรรมนูญ กกต.ก็ได้มีการคุยกับ กรธ.ในเรื่องดังกล่าว โดย กกต.จะมุ่งเน้นว่าทำอย่างไรให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้เต็มที่ การเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญก็จะไม่อธิบายเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นหน้าที่ของ กรธ. ซึ่งทราบว่าในชั้นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ของกรรมาธิการวิสามัญ สนช. ขณะนี้มีการแปรญัตติให้การเผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. ได้รับการยกเว้นว่าไม่เข้าข่ายเป็นการจูงใจ ซึ่ง กกต.เข้าใจได้เพราะคงไม่มีใครจะอธิบายเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญได้ดีเท่ากับผู้ร่าง
         
  ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายที่ไม่สนับสนุนร่างรัฐธรรมนุญอาจไม่พอใจ เพราะการรณรงค์ไม่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายแบบ กรธ. นายธีรวัฒน์ กล่าวว่า กกต.จะพยายามให้มีการเปิดกว้างในการแสดงความเห็นมากที่สุด และคิดว่าเป็นเรื่องมุมมองของประชาชนว่าจะมองอย่างไร
         
  นอกจากนี้ นายธีรวัฒน์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลติงว่า กกต.ของบฯออกเสียงประชามติ 2,991 ล้านบาท สูงเกินไปว่า ไม่อยากให้มองว่า จะมีเรื่องของการทุจริตเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่กรณีของการออกเสียงประชามติ ปัญหาคือทำอย่างไรให้ประชาชนออกมาใช้เสียงให้มาก ซึ่งไม่เหมือนกับการเลือกตั้ง ที่จะมีพรรคการเมือง หัวคะแนนมาช่วยกันรณรงค์ แต่การออกเสียงประชามติเป็นเรื่องของจิตสำนึกโดยตรง
         
  "ฉะนั้นการรณรงค์เชิญชวนจึงเป็นเรื่องใหญ่ กกต.คิดอยู่เสมอว่า สมมติรัฐบาลให้เงินมา 100 บาท ก็ต้องให้คนออกมาใช้เสียงให้ได้ 100 คน อยากให้มาออกเสียงกันเยอะๆ ซึ่ง กกต.มีการระดมพนักงานเจ้าหน้าที่ในการให้ประชาชนมาออกเสียงให้มาก และตั้งเป้าว่าต้องมีผู้มาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 บางคนอาจจะบอกว่าเป็นฝันที่เลื่อนลอย แต่ว่ายังฝันอยู่และพยายามจะทำให้เป็นจริงให้ได้" นายธีรวัฒน์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์