'สมบัติ' ซัด ร่าง 'มีชัย' ล้าหลัง เขียนล็อกแก้ยาก

ข่าว

'สมบัติ' ซัด ร่าง 'มีชัย' ล้าหลัง เขียนล็อกแก้ยาก

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2559 20:03 น.

บันทึก

'สมบัติ' ซัด ร่างฯ รธน.ล้าหลังไม่พัฒนา เขียนล็อกแก้ไขยาก แนะปล่อยฟรีแสดงความเห็น อย่าไปกลัวพวกป่วน มี ม.44 ไม่เห็นด้วย คำถามพ่วงประชามติไร้ประโยชน์ ชี้ ส.ว.โหวตนายกฯ ได้ ต้องมาจากเลือกตั้งทั้งหมด

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญว่า ตนแบ่งร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ที่ออกมาเป็น 2 ภาค คือ บทถาวรและบทเฉพาะกาล ซึ่งไม่มีความเห็นในบทเฉพาะกาล ที่จะใช้ชั่วคราวแค่ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี แต่บทถาวรที่จะใช้ตลอดไปน่าคิด ถ้าดีก็ดีไป ถ้าร้ายจะเกิดปัญหาแน่ จากเงื่อนไขที่มีทำให้แก้รัฐธรรมนูญได้ยาก อย่างเช่น มาตรา 54 ว่าด้วยเรื่องการศึกษา ที่ กรธ.เขียนล้าหลังกว่าปี 50 ไม่ลดความเหลื่อมล้ำ ยุ่งยากต่อการจัดการ คนจนเดือดร้อนไม่เท่าเทียม ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ล้าหลังเรื่องการพัฒนาคน

นายสมบัติ กล่าวต่อว่า ส่วนการรณรงค์รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในการทำประชามติ ธรรมชาติของการทำประชามติ มีทั้งฝ่ายเอาด้วยกับเห็นต่างอยู่แล้ว จึงต้องทำตามหลักการสากล เปิดให้ทั้งกลุ่มรับและไม่รับร่าง บอกเหตุผลตนเอง ถ้ามีการห้ามฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็อย่าทำ อย่าเรียกประชามติจะดีกว่า อย่างไรก็ตาม อย่าไปกังวล เพราะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีมาตรา 44 อยู่จะกลัวอะไร ถ้าใครป่วนก็ใช้จัดการได้ ส่วนการหารือของ สปท.เพื่อเสนอคำถามพ่วงประชามติไปยัง สนช.ว่า ส่วนตัวว่าไม่ควรเสนอคำถามใดๆ พ่วงไปกับการทำประชามติ ไร้ประโยชน์ ส่วนแนวคิด สปท.ที่จะชงคำถามให้ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ ได้ นั้น ตามหลักการในระบอบประชาธิปไตย อำนาจเป็นของปวงชน ถ้าจะให้ ส.ว.โหวตนายกฯ ได้ ก็ต้องให้มาจากการเลือกตั้งตรงทั้งหมด หากผิดไปจากนี้ อย่ามาอ้างประชาธิปไตย ถ้าจะเขียนให้ส.ว.สรรหาโหวตเลือกนายกฯ ก็เขียนได้ แต่จะไม่สอดคล้องหลักการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
03:28

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์