'ป๋าเหนาะ' ลั่นรับไม่ได้ ร่างฯ 'มีชัย' ถามประชามติล่ม ใครรับผิดชอบ

ข่าว

'ป๋าเหนาะ' ลั่นรับไม่ได้ ร่างฯ 'มีชัย' ถามประชามติล่ม ใครรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2559 15:11 น.

บันทึก

"ป๋าเหนาะ" รับไม่ได้ ร่าง รธน. ซัดคนหน้าเดิมๆ เขียนทั้งนั้น ซ้ำๆ ซากๆ ถามกลับถ้าไม่ผ่านประชามติ ใครจะรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 ที่บ้านพัก อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เปิดบ้านจัดงานวันเกิด ครบรอบ 82 ปี โดยมีข้าราชการ พ่อค้านักธุรกิจ และนักการเมือง ร่วมอวยพร อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย นายวิทยา บุรณศิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายเกรียง กัลป์ตินันท์ ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย นำกระเช้ามามอบอวยพร พร้อมอดีต ส.ส.ของพรรค ฯลฯ

โดย นายเสนาะ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสำคัญของประเทศ เพราะเป็นกติกาของการอยู่ร่วมกัน โดยเฉพาะประเทศประชาธิปไตย เมื่อเป็นกติกาในการปกครองบ้านเมือง จึงสำคัญที่สุด ซึ่งการเขียน รธน.ฉบับนี้ รับได้ยาก และยากต่อการนำมาใช้ เพราะจะสร้างความแตกแยกให้สังคมเป็นเสี่ยงๆ ซึ่งตนรับเรื่องนี้ไม่ได้ เท่าที่ดูรัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตย ออกมาซ้ำๆ ซากๆ และคนร่างรัฐธรรมนูญก็หน้าเดิมๆ ส่วนการร่าง รธน.ออกมา เพื่อกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดหรือไม่นั้น ตนไม่อยากกล่าวหาเพราะเห็นชัดเจนอยู่แล้วว่า หากออกมาสร้างความแตกแยกแล้ว ใครจะรับผิดชอบตนไม่ได้ว่า ฝ่ายรัฐบาลนะ เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ให้คนไปร่าง เมื่อออกมาได้แค่นี้แล้ว นายกฯ จะนำไปลงประชามติหรือไม่ต้องตรวจสอบให้ดี เพราะเป็นกฎหมายใหญ่ ถ้ารัฐบาลนำกฎหมายใหญ่ๆไปลงแล้วประชามติไม่ผ่าน ตามมารยาทแล้วรัฐบาลต้องพิจารณาตนเอง ถ้าตัดสินใจไม่ดีแล้วไม่ผ่านเหมือนนำกฎหมายเข้าสภาแล้วไม่ผ่าน แต่การลงประชามติยิ่งกว่าเสียอีก เพราะเป็นการขอความเห็นประชาชนทั้งประเทศดังนั้น อยากให้ประชาชนดูให้ดีในการลงประชามติ เรื่องนี้ตนมีความเป็นห่วงนายกฯ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์