กมธ.สนช.ชงคำถามประชามติ ให้ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ

ข่าว

กมธ.สนช.ชงคำถามประชามติ ให้ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2559 16:15 น.

บันทึก

กมธ.ก.ม.สนช. เสนอคำถามประชามติ ให้ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ แก้ปัญหาติดล็อกการเมือง ขณะที่ กมธ.การเมือง ชูประเด็นใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ยันไม่มีใบสั่ง

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 นายธานี อ่อนละเอียด คณะกรรมาธิการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ในการประชุม กมธ.กฎหมายฯ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา มีการหารือเรื่องการเสนอประเด็นคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยได้ข้อสรุปว่า กมธ.กฎหมายฯ ขอส่งประเด็นคำถามพ่วงประชามติ "ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ท่านเห็นควรที่จะกำหนดบทเฉพาะกาลให้รัฐสภา ให้ความเห็นชอบผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่" เพื่อส่งให้คณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธาน นำไปรวบรวมกับคำถามพ่วงประชามติของคณะกรรมาธิการชุดอื่นๆ ของ สนช. เพื่อส่งให้ที่ประชุมใหญ่ สนช.ลงมติชี้ขาดต่อไป

โดยเหตุผลที่ กมธ.กฎหมายฯ ส่งคำถามพ่วงประชามติประเด็นดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าควรให้ ส.ว.ร่วมเป็นกลไกระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เพื่อแก้ปัญหาติดล็อกทางการเมืองในอดีต กรณีเกิดปัญหายุบสภา และไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ควรให้ ส.ว.มีส่วนร่วมแก้ปัญหาดังกล่าว ยืนยันว่า ไม่มีใบสั่งจากใครให้เสนอคำถามนี้ ในวันดังกล่าวมี กมธ.คนอื่นๆ เสนอประเด็นคำถามเข้ามาหลายข้อ แต่ กมธ.พิจารณาแล้วเห็นว่า ประเด็นนี้จะกระทบกับการแก้เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ น้อยที่สุด

นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน คณะกรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า กมธ.การเมือง ได้ข้อสรุปในการตั้งประเด็นคำถามพ่วงประชามติว่า "ท่านเห็นด้วยหรือไม่ที่จะใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ มิใช่หนึ่งใบตามร่างรัฐธรรมนูญ" เนื่องจากการใช้บัตรสองใบจะสะท้อนเจตนารมณ์ความต้องการของประชาชนที่จะเลือก ส.ส.แบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ ซึ่งอาจจะอยู่ต่างพรรคกัน และประชาชนคุ้นเคยกับการลงคะแนนโดยใช้บัตรเลือกตั้งสองใบมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบว่าคำถามดังกล่าวจะได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม สนช.หรือไม่ ต้องรอนำเข้าที่ประชุม สนช. ในวันที่ 7 เม.ย. เพื่อพิจารณาคำถามพ่วงประชามติ ที่ กมธ.ชุดอื่นๆ เสนอมาด้วยว่า ในที่สุดแล้ว สนช.จะมีมติอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์