'บิ๊กหมู' ขานรับนโยบายรัฐ สั่ง กอ.รมน.คุมเข้มช่วง 'สงกรานต์'

ข่าว

'บิ๊กหมู' ขานรับนโยบายรัฐ สั่ง กอ.รมน.คุมเข้มช่วง 'สงกรานต์'

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2559 13:14 น.

บันทึก

"บิ๊กหมู" มอบ "บิ๊กโชย" เป็น ปธ. วันครบรอบ 109 ปี สถาปนา พล.1 รอ. "บิ๊กเสือ" นำบิ๊กทหารตบเท้าร่วมงานคึกคัก ขณะที่ ผบ.ทบ. สั่ง กอ.รมน.เตรียมพร้อมสนับสนุนนโยบายรัฐ คุมเข้มมาตรการดูแล ปชช.ช่วงสงกรานต์ ป้องเหตุร้าย-ความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 ที่กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบหมายให้ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานพิธีเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา พล.1 รอ. ครบรอบ 109 ปี โดยมีอดีตผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบกและอดีต ผบ.พล.1 รอ. เดินทางมาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง อาทิ พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี, พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม, พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ, พล.อ.พิสิษฐ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก, พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1, พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพน้อยที่ 1 และพล.อ.สมทัต อัตตะนันทน์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นต้น ทั้งนี้ พล.1 รอ. ได้รับการสถาปนาขึ้นเมื่อปี 2450 ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นกองพลที่ 1 และในปี 2516 ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น พล.1 รอ. โดยมีภารกิจถวายอารักขาและถวายความปลอดภัยพระบรมวงศานุวงศ์ ภารกิจบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงประสานการทำงานร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการจัดระเบียบรถจักรยานยนต์รับจ้าง, การจัดระเบียบชุมชนคลองลาดพร้าว และปฏิบัติช่วยเหลือประชาชน ซึ่งปัจจุบันมี พล.ต.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ เป็น ผบ.พล.1 รอ. คนที่ 48

ทั้งนี้ พล.อ.ธีรชัย ในฐานะ รอง ผอ.รมน. ได้มอบหมายให้ กอ.รมน.เตรียมความพร้อมสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ในการดูแลรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยได้เตรียมการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่าง พลเรือน ตำรวจ ทหาร ผ่านกลไก คือ กอ.รมน.ภาค, ส่วนแยกและจังหวัด พร้อมประสานความร่วมมือกับภาคเอกชนและเครือข่ายที่มีอยู่ ในลักษณะมวลชนจิตอาสา เช่น ไทยอาสาป้องกันชาติ (ทสปช.) กองหนุนเพื่อความมั่นคงของชาติ (กนช.) หมู่บ้านอาสาพัฒนาและป้องกันตนเอง (อพป.) หมู่บ้านชุมชนเข้มแข็งต้านภัยยาเสพติดผู้ประกอบการโรงงาน เครือข่ายเฝ้าระวังสถานที่ประกอบการท่องเที่ยว ให้ร่วมกันเฝ้าระวังแจ้งเบาะแส พฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่อาจนำมาซึ่งความเสียหายต่อสังคมอย่างร้ายแรง เพื่อเตรียมคลี่คลายปัญหาได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้การดำเนินงานตามมาตรการต่างๆ จะให้ความสำคัญกับงานด้านการข่าว ด้วยความไม่ประมาทและเพิ่มความเข้มงวด ต่อมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง ที่มีการจัดงานรวมทั้งย่านคมนาคมสำคัญทั่วทุกพื้นที่ สำหรับการเตรียมการรองรับสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังคงเกิดเหตุรุนแรงเป็นครั้งคราวอยู่นั้น ทาง กอ.รมน.ภาค 4 สน.ได้จัดเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในทุกมิติไว้แล้ว เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมทั้งรักษาภาพลักษณ์ของประเทศตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 12:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์