'วิษณุ' ย้ำเลือกตั้งปี 60 ยันประชามติไม่ผ่าน คสช.มีแผนสำรอง

ข่าว

  'วิษณุ' ย้ำเลือกตั้งปี 60 ยันประชามติไม่ผ่าน คสช.มีแผนสำรอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2559 11:46 น.

  "วิษณุ" ย้ำ เลือกตั้งปี 60 แน่ แจงปมเซอร์ไพร์ส แค่กฎหมายลูก 4 ฉบับเสร็จเร็ว ระบุ รู้ทางออกหากประชามติไม่ผ่านหลัง 7 ส.ค. เผย สนช.ถามพ่วงต่างจากเนื้อหาร่าง รธน.ได้ ถ้า ปชช.เห็นชอบ กรธ.ต้องปรับแก้

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงวันเลือกตั้งหากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติว่า ยังไม่มีใครรู้ เนื่องจากต้องมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญจำนวน 4 ฉบับก่อน ซึ่งไม่ทราบว่าจะเสร็จเมื่อใด แต่ไม่ช้า ไม่ต้องกลัวเพราะต้องหยิบ 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งมาพิจารณาก่อนฉบับอื่นๆ โดยจะเสร็จในช่วง 1–2 เดือนแรก แล้วนำเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 2 เดือน และส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าเร็ว เพราะมีวิธีที่จะประสานให้เร็วได้ คือ ร่างไปส่งไป จากนั้นนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตรงนี้จะต้องมีระยะเวลาที่สำนักราชเลขาธิการจะไปดำเนินการ เมื่อเสร็จครบ 4 ฉบับ จะเริ่มนับหนึ่งการเลือกตั้ง ภายในระยะเวลา 150 วัน ดังนั้นการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ตามโรดแม็ป ภายในปี 60 แต่จะมาคาดคั้นให้ได้เดือน ก.ค. 60 ไม่ได้ เพราะมีขั้นตอนอยู่

  เมื่อถามถึงกรณีที่ระบุว่า จะมีเซอร์ไพร์สในเรื่องการทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนหมายความถึงกรณีที่มีคนไปคิดกันว่า ทุกอย่างมันจะล่าช้าไปจนกระทั่งถึงปี 61 โดยไปคิดกันเองว่าต้องใช้เวลาทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 8 เดือน แต่กลับไม่คิดว่า 4 ฉบับนั้น จะต้องเสร็จก่อน 8 เดือน ดังนั้นตนถึงบอกว่าเขาได้เตรียมการอะไรกันไว้พอสมควรที่จะทำให้มันเร็ว แล้วมันอาจจะเร็วเกินกว่าที่คิด ตนจึงใช้คำว่าอาจจะมีเซอร์ไพร์ส เพราะถ้าเซอร์ไพร์สแล้วคนด่าเขาอาจจะไม่เซอร์ไพร์สก็ได้ จึงปล่อยไปตามปกติ

  เมื่อถามว่า แล้วเนื้อหาใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ จะมีเซอร์ไพร์สด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เมื่อถามว่า ขณะนี้ได้มีการคิดเผื่อไว้หรือยัง หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าไม่ผ่านการลงประชามติ จะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 แน่ เพื่อบอกว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งยังคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไร เอาไว้อีกสักพักคงจะรู้ แต่รู้แล้ว คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเปิดเผยหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ โดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว จะเกิดขึ้นหลังจากทราบผลการลงประชามติอย่างเป็นทางการแล้ว เพียงแต่ก่อนจะทราบผลจะมีแผนรองรับเอาไว้ก่อนแล้ว ไม่ใช่ว่าทราบผลการลงประชามติ วันที่ 10 ส.ค. แล้ว จะต้องไปใช้เวลายกร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับแก้ไขเพิ่มเติมกันนาน เพราะเผลอๆ จะเข้า สนช.วันที่ 11 ส.ค.เลย ตนเชื่อว่าที่สุดแล้วกระบวนการที่จะทำต่ออย่างไรกับร่างขึ้นมา โดยอยู่บนพื้นฐานใหม่อย่างไร คงมีการเตรียมกันไว้ตั้งแต่อยู่ในช่วงที่คนไปลงประชามติกัน เพื่อให้เดินหน้าได้รวดเร็ว                 

  เมื่อถามถึงขอบเขตการรณรงค์คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องไปดูว่า ร่าง พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ สนช.กำลังพิจารณากันอยู่เขียนเอาไว้อย่างไร ส่วนที่ใครหรือพรรคใดจะบอกไม่เห็นด้วยขณะนี้ทำได้ การบอกจุดยืนของตัวเอง และสมาชิกพรรคไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ถ้อยคำนั้นจะต้องไม่โกหก บิดเบือน ไม่เป็นการให้สัญญา ล่อลวง จูงใจ ให้สินบน จ้าง เพื่อให้ลงประชามติเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย  

  นายวิษณุ กล่าวต่อว่า สำหรับคำถามพ่วงในการทำประชามตินั้น เป็นเรื่องของ สนช.ที่จะต้องตั้งคำถาม ซึ่งคิดเองหรือเอามาจากสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) หรือเอามาผสมรวมกันเพียง 1 ข้อ โดยไม่ต้องส่งมาให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนแนวคำถามนั้นตั้งได้หมดทุกอย่าง แต่ถ้าตั้งแล้วไปกระทบต่อหลักการ ไม่ว่าจะเป็นบทถาวรหรือบทเฉพาะกาล ต้องให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไปแก้ไขให้ตรงกับคำตอบที่ได้จากประชามตินั้น ภายใน 30 วัน แล้วส่งศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเห็นว่าแก้ไขตรงแล้วก็นำขึ้นทูลเกล้าฯ               

  เมื่อถามย้ำว่า สนช.สามารถตั้งคำถามพ่วง ที่แตกต่างจากเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ เช่น อยากให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ รองนายกฯ กล่าวว่า ทำได้หมด เขาถึงได้เขียนว่าถ้าต่างกันก็ต้องไปแก้ให้เข้ากับผลประชามติ เพราะประชามติใหญ่กว่าอย่างอื่น เรื่องบัตรเลือกตั้ง 1 ใบ กรธ.เป็นคนคิด แม่น้ำ 4 สาย ท้วงไปเขายังไม่ยอมเลย แต่ถ้าคนเป็นล้านเขาคิด ให้เป็นอย่างอื่นก็ต้องปรับแก้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์