คนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น 2 เท่า

ข่าว

คนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น 2 เท่า

ลม เปลี่ยนทิศ

  2 เม.ย. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ไปคุยเรื่อง “การอ่านหนังสือของคนไทย” กันดีกว่านะครับ ช่วงนี้กำลังมีงาน สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สำนักพิมพ์หลายร้อยแห่ง นำหนังสือใหม่เก่าไปขายลดราคาสำหรับคอหนังสือโดยเฉพาะ งานจะมีถึงวันที่ 10 เมษายน ใครที่ชอบอ่านหนังสือต้องไปให้ได้ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

  งานสัปดาห์หนังสือปีนี้ มีเรื่องน่าเซอร์ไพรส์ เมื่อ สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจพบว่า คนไทยใช้เวลาในการอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า เมื่อเทียบกับ 2 ปีก่อน

  แสดงว่าคนไทยวันนี้ฉลาดขึ้นกว่า 2 ปีก่อนเกือบ 2 เท่า และอ่านหนังสือพิมพ์มากกว่าอ่านอินเตอร์เน็ต เป็นการ ลบล้างการโฆษณา ชวนเชื่อ ของบริษัทอินเตอร์เน็ต และโซเชียลมีเดียทั้งหลาย ที่พยายามตอกย้ำว่า หนังสือพิมพ์และหนังสือเล่มจะต้องล้มหายตายจากไป เพราะคนหันไปอ่านสื่ออินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียแทน

  วันนี้พิสูจน์แล้วว่า ไม่เป็นความจริง

  ผู้ที่ออกมาแถลงเรื่องนี้คือ คุณปัทมา อมรสิริสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติสังคม สำนักงานสถิติแห่งชาติ ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ซึ่งเป็นผลการสำรวจ การอ่านของประชากรไทย พ.ศ.2558 จากการสำรวจ การอ่านหนังสือของประชาชน โดยรวมการอ่านข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ เอสเอ็มเอส อีเมลด้วย ระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2558 จากครัวเรือนตัวอย่าง 55,920 ครัวเรือนทั่วประเทศ การสำรวจนี้ทำทุก 2 ปี

  ผลการสำรวจพบว่า ประชากรอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป มีอัตราการอ่านหนังสือร้อยละ 77.7 ผู้ชายอ่านมากกว่าผู้หญิง ร้อยละ 78.9 และร้อยละ 76.5 ตามลำดับ ประชากรในเขตเทศบาลมีการอ่านหนังสือมากกว่านอกเขตเทศบาล ร้อยละ 82.9 และร้อยละ 73.4 ตามลำดับ กรุงเทพ-มหานคร มีอัตราการอ่านสูงสุด ร้อยละ 93.5 สูงกว่าภาคอื่น ร้อยละ 15

  ที่เซอร์ไพรส์อย่างยิ่งก็คือ ผลการสำรวจพบว่า ผู้อ่านที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปทั้งหมด ใช้เวลาอ่านหนังสือใน นอกเวลาเรียน และ นอกเวลาทำงาน เฉลี่ย วันละ 1 ชั่วโมง 6 นาที หรือ 66 นาทีต่อวัน เมื่อเทียบกับ ปี 2556 ที่มีการอ่านหนังสือเฉลี่ยอยู่ที่ 37 นาทีต่อวัน โดย กลุ่มเยาวชน ใช้เวลาอ่านมากที่สุดเฉลี่ยวันละ 1 ชั่วโมง 34 นาที หรือ 94 นาทีต่อวัน กลุ่มวัยเด็กและวัยทำงาน ใช้เวลาอ่านเฉลี่ยมากกว่า 1 ชั่วโมงเล็กน้อย ผู้สูงอายุ ใช้เวลาอ่านน้อยที่สุดเฉลี่ย 44 นาทีต่อวัน

  เมื่อเทียบกับปี 2556 พบว่า คนทุกวัยมีการอ่านเพิ่มขึ้น เนื่องจากการสำรวจปี 2558 ได้เพิ่มการอ่านสื่อออนไลน์ เอสเอ็มเอส และอีเมล เพิ่มขึ้นด้วย ผลที่ออกมา กลุ่มเยาวชนใช้เวลาในการอ่านเพิ่มขึ้นมากที่สุด 44 นาทีต่อวัน

  ความจริงที่ค้นพบในการสำรวจครั้งนี้อีกอย่างก็คือ มีคนอ่านหนังสือพิมพ์มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ถึง 67.3% อันดับ 2 อ่านโซเชียลมีเดีย เอสเอ็มเอส อีเมล 51.6% อันดับ 3 อ่านความรู้ทั่วไป 50.2% อันดับ 4 อ่านวารสาร 42% อันดับ 5 อ่านศาสนา 41.8% อันดับ 6 อ่านนิตยสาร 39.9% อันดับ 7 อ่านหนังสืออ่านเล่น 37%

  ประเภทหนังสือที่คนไทยนิยมอ่าน ยังคงเป็น หนังสือเล่มหรือเอกสาร 96.1% ตามด้วย สื่ออิเล็กทรอนิกส์ 54.9%

  ผลสำรวจของ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า หนังสือไม่มีวันตาย คนยังนิยมอ่าน Hard Copy มากกว่าสื่อออนไลน์เกือบเท่าตัว

  ผมจึงไม่แปลกใจ ทำไม AmaZon.com ยักษ์ใหญ่ขายหนังสือออนไลน์อันดับ 1 ของโลก จึงหันมา เปิดร้ายขายหนังสือเล่ม มีแผนจะเปิดถึง 400 สาขาด้วย และ วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีโลก จึงลงทุน ซื้อหนังสือพิมพ์หลายสิบหัว ในยุคนี้ ผมเชื่อว่า ความสุนทรีย์จากการอ่านหนังสือเล่ม มีมากกว่าการอ่านในโลกออนไลน์เยอะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
  01:59

  นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 12:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์