ลองของ

ข่าว

ลองของ

กิเลน ประลองเชิง

  2 เม.ย. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เมื่อนักประพันธ์ จะหยิบตำนานนิทานมาขยายเป็นนิยาย...จึงทำได้ไม่ยาก แต่หากเอาพงศาวดารหรือประวัติศาสตร์...มาจินตนาการเติมต่อ...ก็มักเป็นข้อถกเถียง

  และหากเอานิยายเรื่องนั้น ไปทำหนัง...มิติของหนังลึกซึ้งซับซ้อนกว่า ความจริงหรือความไม่จริง...นั้น ก็จะเป็นเชื้อไฟ ลุกลามต่อไปอีก

  จุดจบของพระพี่นางสุพรรณกัลยา...ในประวัติศาสตร์ไทย...ต่างจากประวัติศาสตร์พม่า ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ทำเรื่อง สมเด็จพระนเรศวร 72 ตอน ออกทีวี...กำลังตัดสินใจ ในหนังจะเลือกแสดงความจริง จากฉบับใด

  ฉบับไทยพระสุพรรณกัลยา กับพระโอรสน้อย ตายด้วยคมดาบ ฉบับพม่าพระพี่นางยังมีพระชนม์อยู่ดี เพราะมีความเห็นทางการเมือง คล้อยไปทางพม่า

  ความจริง หรือความไม่จริง ที่ขัดแย้งกันเหล่านี้ คือเสน่ห์ที่นักสร้างหนัง จะต้องใช้ศิลปะตามข้อจำกัดประดามี...เติมลงไป เพื่อให้เรื่องนั้นน่าสนใจ เรียกร้องคนดู

  อาจารย์หม่อม คึกฤทธิ์ ปราโมช เขียนเรื่องสั้นเรื่อง “ลองของ” ลงในสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ ฉากของเรื่องอยู่ในคณะราชทูตไทย ที่สมเด็จพระนารายณ์ส่งไปฝรั่งเศส

  ทหารไทยนั่งล้อมวงสุรา เฮฮา ทหารแม่นปืนฝรั่งเศส ยิงปืนเข้าใส่ ยิงเท่าไหร่ก็ยิงไม่ออก

  อาจารย์หม่อมให้หัวหน้าหน่วยแม่นปืน เป็นตัวเอกเดินเรื่อง...ด้วยเหตุผลทางความสัมพันธ์ระหว่างสยามฝรั่งเศส...เบื้องบนมีคำสั่งให้บรรจุดินปืน...นิดเดียว พอให้เห็นว่ายิง แต่อย่าให้ตาย

  ในบาร์เหล้า หัวหน้าหน่วยแม่นปืนเมาสารภาพกับเพื่อนจะยอมล้มเหลว “ยิงไม่ออก” ไม่ได้ แทนการกรอกดินปืนแต่น้อย แต่เขากลับตั้งใจ ใส่ดินปืนเข้าไปเต็มที่

  เพื่อรักษาศักดิ์ศรีทหารแม่นปืน เขายอมตายโทษฐานขัดคำสั่ง...แต่ตั้งใจจะยิงทหารสยามให้ตาย

  เขากรอกเหล้าเข้าปากอีกครั้ง คำรามความคับแค้น เขาตั้งใจยิง...ยิงจริงๆ แต่ยิงเท่าไหร่ ก็ยิงไม่ออก ทหารสยามมันมีวิชาอะไร กระสุนจึงไม่ออกจากปากกระบอกปืนแม้แต่นัดเดียว

  จบเรื่องสั้น อาจารย์หม่อม คึกฤทธิ์ แค่นี้

  เค้าโครงเรื่อง “ลองของ” อาจารย์หม่อมท่านได้มาจาก พงศาวดารไทย...ราชทูตไทย ชุดที่ 3 มีออกพระวิสุทธสุนทร (โกษาปาน) เป็นราชทูต ไปถึงฝรั่งเศส พ.ศ.2229

  พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงให้ทหารฝรั่ง 500 นาย แบ่งสองแถวยืนประจัญ ยิงกระสุนกรอกเข้าไปในลำกล้องปืนกันและกัน...แล้วถามราชทูตไทย ทหารสยามยิงปืนได้อย่างนี้หรือเปล่า

  ราชทูตสยามกราบทูลว่า สมเด็จพระนารายณ์ทรงใช้แต่ทหารมีวิชากำลังกายและฟันแทงไม่เข้า เรื่องก็ต้องพิสูจน์กัน

  พงศาวดารไทย เขียนไว้ดังนี้

  พระเจ้าฝรั่งเศสสั่งทหารทั้งห้าร้อย ให้ระดมยิงทหารไทยพร้อมกัน ด้วยอำนาจเลขยันต์สรรพอาคมคาถาวิชาคุ้มครองป้องกันอันตราย พลฝรั่งทั้งหลายยิงปืนนกสับทั้งใกล้และไกลเป็นหลายครั้ง เพลิงปากนกก็มิได้ติดดินดำ และมิได้ลั่นทั้งสิ้น

  ทหารไทย 17 คน ก็รับพระราชทานโภชนาหารและมัจฉะมังสาสุราบานเป็นปกติ มิได้มีอาการสะดุ้งหวั่นไหว

  อาจารย์ทหารไทยก็ร้องให้ทหารฝรั่งยิงอีก คราวนี้จะยอมให้ กระสุนออกจากลำกล้องปืน...แต่จะได้ถูกต้องทหารไทยผู้ใด ผู้หนึ่งหามิได้

  นี่เป็น พงดาวดารไทย เขียนจากฝ่ายโกษาปาน...ครับ สุริษา มุ่งมาตร์มิตร เขียนไว้ใน “ซ่อนเร้นไม่ซ่อนลับ” (สำนักพิมพ์ยิปซี 2555) ไม่มีเรื่องแบบนี้ บันทึกไว้ในเอกสารของฝ่ายฝรั่งเศส

  ผมจับใจ อาจารย์หม่อมคึกฤทธิ์ ท่านรักษาหน้าวิชามหาอุดหยุดปืนของสยาม ไว้ในเรื่องสั้น

  บ้านเมืองเราตอนนี้...รัฐบาลคุณสมชาย ออกหลักสูตรเรียก...นักการเมืองเพื่อไทยไปอบรม...ก็จึงเป็นโอกาสให้ ใครต่อใคร ได้ลองของรัฐบาลอยู่บ่อยๆ ได้ลองของได้ออกทีวี หาคะแนนไว้ล่วงหน้า เลือกตั้งเมื่อไหร่...ก็สบายๆ

  ถ้ารัฐบาลท่านฉลาด “เล่นของ” เป็นแค่นี้ โอกาสที่จะได้สนุกเฮฮา “ลองของ” ก็คงจะมีอยู่ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
  00:42

  แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 05:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์