ประชามติแบบไหน?

ข่าว

ประชามติแบบไหน?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 เม.ย. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เป็นไปตามความคาดหมาย กฎหมายการลงประชามติกลายเป็นปัญหา ตั้งแต่ยังไม่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น ประชาชนไม่มีส่วนร่วม อำนาจการปกครองไม่ได้เป็นของประชาชน และเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง จึงเรียกร้องประชาชนให้ลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

  แถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย มีเสียงสะท้อนกลับในทันที นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ตอบคำถามนักข่าวว่าการออกแถลงการณ์ไม่ผิด แต่ถ้าใช้คำว่า “คว่ำ” รัฐธรรมนูญถือว่าเสี่ยง การไปชักชวนให้คนอื่นคว่ำอาจผิด เป็นการล้ำเส้น แต่การที่ กกต. หรือ กรธ. หรือทหารออกไปรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ ไม่ถือว่าล้ำเส้น

  หลายฝ่ายกังวลปัญหาการตีความกฎหมายประชามติ โดยเฉพาะการห้ามเผย แพร่ข้อความผ่านสื่อต่างๆ “ที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง” หรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว ปลุกระดม เพื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงอย่างหนึ่งอย่างใด หรือไม่ออกเสียง “ให้ถือว่าผู้นั้นกระทำการก่อความวุ่นวาย เพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย” มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี

  เรื่องที่เป็นปัญหาที่สุดคือ การตีความกฎหมาย อะไรคือข้อความ “ที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง” หรืออะไรคือ “ปลุกระดม” ถ้าหากมีคนออกไปรณรงค์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่าไม่เป็นประชาธิปไตย เปิดช่องทางให้ “นายกรัฐมนตรีคนนอก” หรือสืบทอดอำนาจผ่าน ส.ว.สรรหา ถือว่าผิดจากข้อเท็จจริงหรือไม่? และเป็นการก่อความวุ่นวายหรือไม่?

  ผบ.ทบ.ชี้แจงว่าจะให้ครอบครัวกำลังพล และโครงการ รด.จิตอาสาออกไปทำความเข้าใจกับประชาชน ไม่ใช่แค่รณรงค์ให้ออกมาใช้สิทธิ แต่ต้องบอกให้รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้สำคัญ เป็นฉบับป้องกันโกง และมีมาตรการลงโทษผู้มีอำนาจอย่างจริงจังและเด็ดขาด จะถือว่าเป็นการชี้นำให้ประชาชนออกเสียงอย่างหนึ่งอย่างใดหรือไม่? เข้าข่ายวุ่นวายหรือไม่?

  นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำมาอย่างต่อเนื่องว่า ในยุคปฏิรูปภายใต้ คสช. “ทุกคน” ต้องเคารพกฎหมาย ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย แต่การรณรงค์ร่างรัฐธรรมนูญเป็นการบังคับใช้กฎหมายต่อ “ทุกคน” โดยเสมอหน้าหรือไม่? ทำไมการลงประชามติรัฐธรรมนูญ 2550 จึงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย? แต่ทำไมคราวนี้จึงคล้ายกับว่าให้ผู้สนับสนุนรณรงค์ได้ แต่ห้ามกลุ่มผู้เห็นต่าง

  การลงประชามติที่แท้จริงในประเทศประชาธิปไตยต้องเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็น ทั้งฝ่ายที่เห็นชอบและไม่เห็นชอบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เตือนว่าเป้าหมายของการออกเสียงประชามติ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม ถ้าไม่ให้ผู้ที่มีความเห็นต่างแสดงความเห็น ประชามติก็ไม่มีความหมาย เสียงบประมาณเปล่าๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
  00:42

  แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 06:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์