'สมพงษ์' มองตั้ง ส.ว.เปลี่ยนผ่าน 'สืบทอดอำนาจ'

ข่าว

'สมพงษ์' มองตั้ง ส.ว.เปลี่ยนผ่าน 'สืบทอดอำนาจ'

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2559 17:35 น.

"สมพงษ์" เชื่อ ส.ว.เปลี่ยนผ่าน ตามสูตร "บิ๊กป้อม" แค่สภาเชลียร์ คสช. เชื่อถอยหลังลงคลอง ทำติดหล่มมากขึ้น อาจถูกมองสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 59 นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เสนอให้มี ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า เป็นเจตนาดีของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะไม่เชื่อว่านักการเมืองจะแก้ปัญหาของประเทศได้ แต่วิธีดังกล่าวจะยิ่งทำให้ประเทศติดหล่มยิ่งขึ้น และถอยหลังเข้าคลองไปไกลมาก อาจถูกมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ เพราะ ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่านหนีไม่พ้นมาจาก สนช. สปท. คสช. และคนในรัฐบาล ที่เป็นเครือข่ายที่ฝ่ายกุมอำนาจไว้วางใจ และจะเป็นสภาเชลียร์ที่คอยเอาใจ คสช. เพื่อให้ได้กลับมาเป็น ส.ว. เชื่อว่าสุดท้ายแล้ว กรธ.คงจะยอมเพิ่มเติมบทเฉพาะกาลให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งในช่วงเปลี่ยนผ่านตามที่เสนอมา ซึ่งจะยิ่งเพิ่มแรงต้านร่างรัฐธรรมนูญมากยิ่งขึ้น จะส่งผลให้การทำประชามติไม่ผ่าน หรือถ้าผ่านก็ต้องออกแรงกันมากพอสมควร ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่า เมื่อต้านทานแนวคิด ส.ว.สรรหาไม่ได้ผล ควรให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งไปตลอด คือ หลังจากพ้นช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ไปแล้ว ควรให้นายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาลในขณะนั้น มีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว.ทั้งหมดเช่นกัน เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันไม่ใช่สองมาตรฐาน เพราะการให้ตัวแทนที่ประชาชนเลือกตั้งเข้ามาใช้อำนาจแต่งตั้ง ส.ว. ไม่ได้เป็นการผิดหลักการอะไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์