'บิ๊กตู่' เรียกถกแม่น้ำ 5 สาย 7 มี.ค.นี้ ถกปมร้อน รธน.

ข่าว

  'บิ๊กตู่' เรียกถกแม่น้ำ 5 สาย 7 มี.ค.นี้ ถกปมร้อน รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2559 16:36 น.

  นายกฯ เตรียมเรียกประชุมแม่น้ำ 5 สาย ที่ทำเนียบฯ 7 มี.ค.นี้ เพื่อเร่งรัดการทำงานให้เป็นรูปธรรมก่อนหมดวาระ คาดถกปมร้อน "ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี-แก้ รธน.ชั่วคราว ออกเสียงประชามติ"

  เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 7 มี.ค.นี้ เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เรียกประชุมแม่น้ำ 5 สาย ประกอบด้วย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยจะประชุมร่วมกับประธานของแม่น้ำแต่ละสาย เพื่อเร่งรัดการทำงาน คาดว่าจะมีการพูดคุยกันในภาพกว้าง รวมถึงการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.ในประเด็นที่สังคมมีการถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์กัน โดยรัฐบาลคาดหวังให้ กรธ.รับฟังเสียงจากทุกฝ่าย คิดถึงปัญหาในอดีตที่ผ่านมา โดยมีมาตรการกำกับไม่ให้ปัญหานั้นกลับมาอีก รวมถึงเรื่องแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และการปฏิรูปประเทศของ สปท. เพราะการปฏิรูปเกี่ยวข้องกับองค์กรต่างๆ ส่วน สนช.จะเป็นการเร่งรัดในเรื่องการออกกฎหมายที่สำคัญๆ รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติด้วย ทั้งนี้ จะต้องมีการเร่งรัดให้การทำงานของแม่น้ำแต่ละสายให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะระยะเวลาการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลลดน้อยลง ดังนั้นภารกิจของแม่น้ำ 5 สายในแต่ละส่วนจะต้องมีผลงานออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์