'เรืองไกร' จ่อร้อง 'บิ๊กตู่' จี้สอบจริยธรรม 'วิษณุ' ปม จ.ม.น้อย

ข่าว

  'เรืองไกร' จ่อร้อง 'บิ๊กตู่' จี้สอบจริยธรรม 'วิษณุ' ปม จ.ม.น้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2559 15:41 น.

  "เรืองไกร" จ่อร้อง นายกฯ สอบจริยธรรม "วิษณุ" ปม จ.ม.น้อยถึงกรมราชทัณฑ์ พักการลงโทษผู้ต้องหาราบหนึ่ง ชี้เข้าข่ายฝืนระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยจริยธรรม ขรก.การเมือง

  เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 59 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ทำจดหมายถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อขอพักการลงโทษให้กับผู้ต้องโทษรายหนึ่งว่า เมื่อพิจารณาข้อความในจดหมายของนายวิษณุแล้วอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการฝ่าฝืนระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2551 ในข้อต่างๆ และระเบียบนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีต้องกำกับดูแล จดหมายดังกล่าว นายวิษณุ ได้ยอมรับว่าเป็นคนทำขึ้นด้วยลายมือตนเอง และยังให้ข่าวต่อสื่อถึงประเด็นทางกฎหมายว่า ไม่มีปัญหานั้น ความเข้าใจตรงนี้ของนายวิษณุอาจจะยังมีปัญหาตามมา เพราะการขอพักการลงโทษ เพื่อให้ผู้ต้องโทษรายนี้ออกมาจัดงานกล้วยไม้เอเชียแปซิฟิกที่จะมีขึ้น ในวันที่ 19-27 มี.ค. 59 โดยอ้างปัญหาสุขภาพด้วยนั้น ไม่สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ. 2479 มาตรา 32 (5) อีกทั้งการทำจดหมายดังกล่าว เกิดขึ้นในทำเนียบรัฐบาลตามเวลาราชการปกติ ก็แสดงว่าทำขึ้นในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งข้อเท็จจริงอย่างนี้ อาจจะทำให้นายวิษณุเข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำการฝ่าฝืนมาตรา 123 แห่ง พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 อีกด้วย

  นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว จะเห็นได้ว่าเรื่องนี้คล้ายกับกรณีจดหมายน้อยของเลขาศาลปกครองสูงสุดที่เคยเกิดขึ้น ต่างกันเพียงเรื่องนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีในเรื่องจริยธรรม และเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในทางอาญา ดังนั้นจึงควรมีการทำหนังสือร้องให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบนายวิษณุ ในกรณีดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2551 หรือไม่ และการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ฝ่าฝืนมาตรา 123 แห่ง พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 หรือไม่ ดังนั้นในวันที่ 7 มี.ค. เวลา 10.00 น. ตนจะไปยื่นหนังสือพร้อมเอกสารประกอบถึงนายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาดำเนินการทางจริยธรรมต่อนายวิษณุ และขอให้นายกรัฐมนตรีส่งเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาไต่สวนข้อเท็จจริงอีกทางหนึ่งด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์