'นิด้าโพล' ชี้ไม่เชื่อ คสช.วางแผน 'สืบทอดอำนาจ'

ข่าว

  'นิด้าโพล' ชี้ไม่เชื่อ คสช.วางแผน 'สืบทอดอำนาจ'

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2559 12:50 น.

  "นิด้าโพล" เผย ปชช.เชื่อ กลางปี 60 จะมีเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง ตามโรดแม็ป คสช. ไม่เชื่อ รบ.วางแผนสืบทอดอำนาจต่อ ระบุมั่นใจคำพูดทหารเชื่อถือได้ ส่วนฝ่ายไม่เชื่อเลย ชี้บ้านเมืองยังไม่สงบ-ไม่มั่นใจร่างฯจะผ่าน "ประชามติ"

  เมื่อวันที่ 6 มี.ค.59 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) วางแผนจะสืบทอดอำนาจหรือไม่" ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 1 -2 มี.ค. 2559 จากประชาชน ที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,250 หน่วยตัวอย่าง

  เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อกระแสข่าวที่ว่า คสช.วางแผนจะอยู่ในอำนาจต่อหลังการเลือกตั้ง ในกลางปี 2560 พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 32.88 ระบุว่า ไม่เชื่อเลย รองลงมาร้อยละ 17.76 ระบุไม่ค่อยเชื่อ ร้อยละ 17.20 ค่อนข้างเชื่อ และร้อยละ 14.72 ระบุมีความเชื่อมากต่อกระแสข่าว ซึ่งในจำนวนผู้ที่ระบุว่าเชื่อมากและค่อนข้างเชื่อ ให้เหตุผลว่า ดูจากการวางระบบการทำงาน การร่างรัฐธรรมนูญและคสช. มีอำนาจอย่างเต็มที่ในการบริหารงาน อีกทั้งสถานการณ์ทางการเมืองยังไม่แน่ไม่นอน มีการแบ่งพรรคแบ่งฝ่าย ยังมีคนเห็นต่างทางการเมือง ในขณะที่ผู้ที่ระบุว่าไม่ค่อยเชื่อและไม่เชื่อเลยนั้น ให้เหตุผลว่ามีโรดแม็ปของ คสช.กำหนดไว้อยู่แล้ว คสช.เพียงแค่เข้ามาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองชั่วขณะ ไม่น่าจะอยู่ถาวร เหตุการณ์บ้านเมืองขณะนี้ก็ผ่อนคลายความตึงเครียดลง เกิดความสงบเรียบร้อย คงเป็นเพียงกระแสข่าวและไม่มีมูลความจริง

  ด้านความกังวลต่อกระแสข่าวที่ว่า คสช.วางแผนจะอยู่ในอำนาจต่อหลังการเลือกตั้ง ในกลางปี 2560 พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 57.60 ระบุไม่กังวลเลย มีเพียงร้อยละ 12.48 ค่อนข้างกังวล และร้อยละ 8.56 มีความกังวลมาก โดยให้เหตุผลว่า หาก คสช.อยู่ต่อ มีความกังวลในเรื่องของการใช้อำนาจในการบริหารประเทศ และเป็นห่วงในเรื่องของภาพลักษณ์ของประเทศ ความเชื่อมั่นของชาวต่างชาติ การค้า การลงทุน และเศรษฐกิจในประเทศ ประชาชนบางส่วนเริ่มไม่ไว้วางใจในการทำงานของ คสช.ที่ยังมีจุดอ่อนให้เห็นอยู่

  สำหรับผู้ที่ระบุว่าไม่ค่อยกังวลและไม่กังวลเลย ให้เหตุผลว่าหาก คสช.จะอยู่ต่อ ก็รู้สึกผ่อนคลาย เพราะขณะนี้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อยดี ไม่วุ่นวายต่างเชื่อมั่นในคำพูดและการกระทำของรัฐบาล ว่าจะทำตามโรดแม็ปที่ได้ตั้งเอาไว้ ถึงอย่างไรก็จะต้องมีการจัดตั้งการเลือกตั้งอย่างแน่นอน

  ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อการเลือกตั้งของประเทศไทยในกลางปี 2560 ตามโรดแม็ปของ คสช.พบว่า ร้อยละ 26.24 ค่อนข้างมีความเชื่อมั่น ร้อยละ 24.40 มีความเชื่อมั่นมาก ขณะที่ร้อยละ 20.56 ระบุไม่ค่อยมีความเชื่อมั่น และร้อยละ 13.36 ไม่มีความเชื่อมั่นเลย โดยผู้ที่เชื่อมั่นให้เหตุผลว่าเนื่องจาก คสช.อยู่มาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว และในขณะนี้บ้านเมืองก็เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และมั่นใจว่า คสช.จะทำตามคำสัญญาที่ได้เคยพูดเอาไว้ ทั้งนี้ประชาชนต้องการเห็นการเลือกตั้งและประชาธิปไตย

  ส่วนผู้ที่ระบุว่าไม่ค่อยมีความเชื่อมั่นและไม่มีความเชื่อมั่นเลย ให้เหตุผลว่า บ้านเมืองยังไม่สงบเรียบร้อยดี และยังไม่มั่นใจในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่าจะผ่านความเห็นชอบหรือผ่านประชามติหรือไม่ คสช. ให้สัมภาษณ์สื่อก็ยังไม่มีความชัดเจน คสช. อาจจะอยู่อีกสักระยะหนึ่ง อย่างเร็วก็น่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2561

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์