'องอาจ' ฉะไอเดีย ส.ว.เปลี่ยนผ่าน 5 ปี ย้อนยุค หวั่นครหา

ข่าว

'องอาจ' ฉะไอเดีย ส.ว.เปลี่ยนผ่าน 5 ปี ย้อนยุค หวั่นครหา

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2559 14:30 น.

"องอาจ" อัดไอเดีย รัฐ-คสช. ชง ส.ว.ลากตั้ง ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ย้อนยุค หวั่นหนีไม่พ้นตั้งพวกตัวเอง ย้อน "มีชัย" อย่าคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้า 

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และรัฐบาล ที่เสนอให้มี ส.ว.สรรหา 200 คน ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า เป็นข้อเสนอที่ย้อนยุคมากเกินไป แม้จะใช้คำว่าสรรหา แต่เมื่อดูในทางปฏิบัติแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นการแต่งตั้งที่ คสช.และรัฐบาลเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าการลากตั้ง และถ้าการแต่งตั้งมีคนจาก คสช. เข้ามา ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็จะหนีไม่พ้นที่จะถูกครหานินทาอยู่ดี แม้ว่า คสช.และรัฐบาลจะมีเจตนาดีต่อบ้านเมือง อยากให้มี ส.ว.มาช่วยสานงานต่อด้านปฏิรูป แต่คนในสังคมอาจจะคิดว่าทำไมต้องแต่งตั้งเฉพาะคนจาก คสช. และรัฐบาลเท่านั้น จึงจะทำการปฏิรูประยะเปลี่ยนผ่านได้

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ถ้าต้องเลือกระหว่าง ส.ว.สรรหา หรือ ส.ว.แต่งตั้ง กับรูปแบบการได้มาซึ่ง ส.ว.ตามร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)ควรนำรูปแบบตามร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกมาปรับแก้ไข ให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมมากขึ้น น่าจะเกิดประโยน์มากกว่า

"ผมขอฝากไปถึง กรธ.ว่าขณะนี้อนาคตของประเทศอยู่ในกำมือของเขาแล้ว จะทำให้ประเทศเดินหน้าหรือถอยหลังจะทำให้มีปัญหาเพิ่มขึ้น หรือปัญหาลดลง อยากให้คิดให้ไกลแล้วไปให้ถึง ไม่ใช่คิดแค่เฉพาะหน้า เฉพาะกิจ เฉพาะกาล เพราะจะไม่ทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เพราะถ้าร่างรัฐธรรมนูญออกมาแล้วเลอะเทอะ โอกาสที่คนจะรับร่างรัฐธรรมนูญก็จะลดน้อยถอยลง" นายองอาจ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์