'ดอน' ยก 'ถนัด คอมันตร์' เป็นปูชนียบุคคลด้านต่างประเทศ

ข่าว

  'ดอน' ยก 'ถนัด คอมันตร์' เป็นปูชนียบุคคลด้านต่างประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2559 23:20 น.

  รมว.กต. แสดงความเสียใจต่อครอบครัว "ถนัด คอมันตร์" ถึงการจากไปด้วยโรคชรา ในวัย 102 ปี พร้อมน้อมรำลึกถึงบุญคุณ ทั้งยกย่องให้เป็นปูชนียบุคคลด้านงาน ตปท.ไทย

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการถึงแก่อสัญกรรมของ พ.อ.(พิเศษ) ดร.ถนัด คอมันตร์ อดีตรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ว่า ตนทราบข่าวดังกล่าวด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง ทั้งนี้ พ.อ.(พิเศษ)ดร.ถนัดฯ นับเป็นปูชนียบุคคลด้านการต่างประเทศของไทยอย่างแท้จริง ในช่วงที่ท่านเป็น รมว.ต่างประเทศ ระหว่างปี พ.ศ. 2502-2514 ท่านดำเนินนโยบายด้านการต่างประเทศของไทยอย่างแยบยล เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ และจิตใจที่มุ่งมั่นแน่วแน่ ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติ สร้างปราการป้องกันภัยคุกคามและกระแสความขัดแย้งของอุดมการณ์ทางการเมืองในยุคสงครามเย็น ด้วยการผลักดันการก่อตั้งอาเซียน เสริมสร้างความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ทั้งในและนอกภูมิภาค รวมทั้งสร้างรากฐานความมั่นคงของไทยและภูมิภาคด้วยพันธกรณีระหว่างประเทศที่สำคัญ ซึ่งไม่เพียงมีคุณค่ายิ่งในยุคสงครามเย็น แต่ยังส่งผลมาถึงยุคปัจจุบัน

  นอกจากนี้ นายดอน ยังกล่าวแสดงความเสียใจอย่างยิ่งถึงครอบครัวของ พ.อ.(พิเศษ) ดร.ถนัด และน้อมรำลึกถึงคุณูปการของท่าน ที่มีต่อประเทศไทยด้วยจิตคารวะอย่างสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์