'บิ๊กป้อม' ย้ำต้องมี ส.ว.ลากตั้ง ช่วงเปลี่ยนผ่าน สานงานปฏิรูป

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' ย้ำต้องมี ส.ว.ลากตั้ง ช่วงเปลี่ยนผ่าน สานงานปฏิรูป

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2559 15:35 น.

  "บิ๊กป้อม" ยัน ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน เป็นความคิดส่วนตัว ไม่เกี่ยว คสช. หวังสานต่อยุทธศาสตร์ฯ-การปฏิรูป ยันฟ้องเพิ่ม "พะจุณณ์" ตนไม่มีเอี่ยว ปล่อย ตร.ดำเนินการ 

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ตึกสันติไมตรี ว่า เป็นการพูดคุยเรื่องส่วนตัว ไม่มีอะไร ส่วนข้อเสนอที่จะให้มี ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีนั้น เรื่องนี้เป็นความคิดเห็นของตน ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการที่มีคนเสนอให้ ส.ว.มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะ ส.ว.ไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้อยู่แล้ว แต่ข้อเสนอของตน คือ ต้องการให้ ส.ว.เข้าไปดูแลการทำงานในเรื่องยุทธศาสตร์ของประเทศ โดยเฉพาะการปฏิรูป  ซึ่ง ส.ว.จะไม่มีส่วนใดๆ เกี่ยวกับการเลือกนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่ความคิดของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือส่วนใด

  เมื่อถามว่า คสช.จะสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ ส.ว.สรรหา หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่รู้ในรายละเอียด ส่วนกระบวนการสรรหา ส.ว.นั้น ก็ต้องมีคณะกรรมการคัดสรร ซึ่งใครจะทำหน้าที่เป็นประธานก็ค่อยมาว่ากันอีกครั้ง เพราะจะต้องให้ครบในทุกสาขาอาชีพ ซึ่งเรื่องนี้ตนยังไม่ได้คุยกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และยังไม่รู้ว่านายกฯเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว เพราะยังไม่ได้พูดคุยกับตน แต่สิ่งที่ตนเสนอนั้น เพราะกลัวว่าทุกอย่างจะไม่เป็นไปตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ เช่น การปฏิรูปที่ต้องการให้เดินหน้าไปได้

  นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดำเนินการฟ้องร้องเอาผิด พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กรณีกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังโพสต์ข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เรื่องการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ ว่า ตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว และเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของตน แต่เป็นเรื่องของ สตช. ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องขัดแย้งกันเอง เรื่องนี้เป็นเรื่องของตำรวจที่ต้องดูแลองค์กรของเขา และตนไม่ได้คิดว่าจะมีการพูดคุยหรือไกล่เกลี่ยใดๆ กับทางตำรวจ เพราะงานของตนตอนนี้ก็เต็มมืออยู่แล้ว

  ด้าน นายพรเพชร ได้กล่าวภายหลังการหารือว่า ไม่ได้มีการหยิบยกประเด็น การเสนอให้มี ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ขึ้นมาพูดคุย ส่วนที่มีการเสนอให้ ส.ว.สรรหามีส่วนร่วมในการโหวตเลือกนายกฯ ตนไม่เคยได้ยิน ทุกอย่างต้องเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ข้อเสนอนี้จะเป็นไปได้หรือไม่ ต้องไปถามทาง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เพราะไม่ใช่ประเด็นของตนแล้ว เป็นเรื่องของ นายมีชัย ส่วนประเด็นของตนที่เสนอให้มี ส.ว.สรรหาถือว่า จบไปแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์