'บิ๊กตู่' สั่งแจงทุจริตขุดบ่อบาดาล ชี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ข่าว

'บิ๊กตู่' สั่งแจงทุจริตขุดบ่อบาดาล ชี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2559 16:43 น.

"ประยุทธ์" แจงทุจริตขุดบ่อบาดาล กำลังตรวจสอบอยู่ ไม่เคยปิดบังซ่อนเร้น ยันรัฐมีเจตนาบริสุทธิ์ ผิดก็ต้องชี้แจง รับกังวลน้ำไม่พอใช้ฤดูแล้ง แนะทำการเกษตรตามพื้นที่ ขออย่ารอแต่ รบ.ช่วยเยียวยา

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหนังสือถึงกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีพบการทุจริตขุดบ่อบาดาลในหลายโครงการที่มีมูลค่าหลายล้านบาท ว่า กำลังตรวจสอบอยู่ ก็ต้องไปย้อนดูว่าตั้งแต่ปีอะไร ก็หลายปีผ่านมาแล้วจนถึงปี 58 ก็ไปหามา เรื่องนี้ตนไม่ได้ปิดบังอะไร ใครผิดใครถูกก็ไปว่ากันมา ตนบอกว่าไม่ได้ใช้อำนาจ ไม่ได้ปิดบังซ่อนเร้นใคร สิ่งที่รัฐบาลทำลงไปมีเจตนาบริสุทธิ์ทั้งสิ้น และก็กำชับมาเสมอ เรื่องการปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎระเบียบการใช้จ่ายงบประมาณ เมื่อมีความผิดก็ต้องชี้แจงกันให้ได้ และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่าเพิ่งไปกล่าวอ้างว่าผิดหรือถูก ตนไม่ได้พูดแบบนั้น

เมื่อถามว่า เบื้องต้นมีการชี้แจงหรือไม่ว่าเป็นการทุจริตในขั้นตอนไหน จากหน่วยงานใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนอ่านจากหนังสือพิมพ์ สตง.ชี้มา ตนก็ทราบอยู่แล้วว่าเขามีข้อสังเกตว่าอาจจะมีการใช้ไม่ถูกต้องตามระเบียบของทางราชการ ตนเห็นว่าเขาเขียนมาแบบนั้น ตนได้สั่งลงไปให้หน่วยที่เกี่ยวข้องชี้แจง ตามข้อสังเกตเหล่านั้นว่าผิดหรือถูกอย่างไร ถ้า สตง.รับได้มันก็จบ วิธีการทำงานจะเป็นแบบนี้

เมื่อถามว่า ปัญหาเรื่องน้ำตอนนี้มีความวิตกกังวลว่าจะพอใช้ในช่วงฤดูแล้งหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลก็วิตก พูดมา 2-3 ปี เตือนก็แล้ว เราก็รู้อยู่แล้วว่าจะต้องใช้หลักการทางยุทธศาสตร์ด้วย ในเรื่องของการใช้ดาวเทียมและนำเอาข้อมูลที่ผ่านมาทุกปีมาดูว่าลดลงเท่าไร จากนั้นก็มาสู่แผนที่ตนจะมียุทธศาสตร์การพัฒนาตามแนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ให้เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนาให้มีความชัดเจนขึ้น โดยใช้ข้อมูลพื้นที่จากข้างล่างที่มีความแตกต่างกัน ตั้งแต่ต้นทุนการผลิต การบริหาร ความสมบูรณ์ของดิน จะต้องนำมาพิจารณาทั้งหมด จะทำให้ภูมิภาคเข้มแข็งอย่างไร เพราะฉะนั้นในแต่ละภูมิภาคจะทำเกษตรอย่างไร เกษตรน้ำมาก เกษตรน้ำน้อย ไร่นาสวนผสม นาแปลงใหญ่ หรือเกษตรแปลงใหญ่ แต่ตนก็ไม่ได้ห้ามคนที่ปลูกข้าวไว้กินเอง เพราะที่ผ่านมาเขามุ่งแต่จะขายอย่างเดียวก็เลยเกิดปัญหา รายได้เขาก็ไม่มี น้ำน้อยก็เสียหาย แล้วก็รอเยียวยา รอรัฐบาลช่วยก็ไม่ไหวนะ รัฐบาลก็แย่ไปด้วย เงินทองก็ต้องใช้ในหลายอย่าง ทั้งแก้ไขปัญหาเดิม มาตรการเร่งด่วน วันนี้งบประมาณจะแยกเป็น 5 กลุ่ม 1. งบฟังก์ชั่น และงบพัฒนาพื้นฐานของแต่ละกระทรวง 2. งบประมาณตามอาเจนดา ก็ต้องแก้ไขในเรื่องของความเข้มแข็ง ขีดความสามารถของประเทศ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 3. เรื่องงบประมาณการบริหารจัดการหนี้สาธารณะ 4. งบภัยพิบัติและสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้น และ 5. งบกลางที่เหลือไว้แก้ปัญหา ฉะนั้นการทำงบประมาณในปี 60 จะเป็นแบบนั้น แล้ว พ.ร.บ. งบประมาณใหม่จะจัดทำให้เป็นแบบนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า งบประมาณในส่วนที่ 2 จะเป็นเรื่องสำคัญและสอดคล้องกันทั้งหมด ทั้งงบประมาณปี 59 ที่เราตีเส้นไว้ในเดือน มี.ค. ถ้าอันไหนทำไม่ได้ก็จะปรับตรงนี้เอามาทำอันที่ทำได้ ไม่อย่างนั้นก็จะติดอยู่อย่างนี้ ที่มันติดเพราะเราทำตามกติกา ทั้งหมดต้องทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ การทำประชาพิจารณ์ ตนก็จะใช้อำนาจเต็มที่ตรงนั้นอยู่แล้ว ตนอยากให้ประชาชนได้เข้าใจและมีความร่วมมือ ถ้าทำไม่ได้โครงการใหญ่ๆ ก็ต้องส่งเสริมการลงทุน ส่งเสริมให้มีเงินหมุนเวียนในระบบ โดยเฉพาะเงินจากภาครัฐ ตนก็มาดูว่าทำไมมันช้า นอกจากการจัดทำงบประมาณที่มีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ เพราะมีโครงการจำนวนมาก โครงการขนาดใหญ่อาจจะมีใหญ่มากเกินไป แล้วก็ติดการทำอีไอเอตรงไหนเราทำได้เราก็ทำ อย่างน้อยก็บรรเทาความเดือดร้อน วันหน้าทำได้ก็จะเป็นภาพใหญ่ออกมา วันนี้ตนอยากให้มองประเทศในภาพใหญ่ จากภูมิภาคก็เป็นกลุ่มจังหวัด ซึ่งตนก็คุยกับกลุ่มจังหวัดแล้ว ทำอย่างไรให้ภูมิภาคเข้มแข็ง การทำงบประมาณจะต้องส่งเสริมแนวทางให้สอดคล้องกับประชารัฐ จะต้องฟังจากข้างล่างขึ้นไปข้างบน จากข้างบนลงไปข้างล่าง อาจจะเข้าใจยาก ที่พยายามทำกันอยู่ทุกวัน เราก็พยายามแก้สิ่งเหล่านี้ เพื่อมองระยะยาว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์