อาจต้องพึ่งพลังสังคม

ข่าว

อาจต้องพึ่งพลังสังคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2559 05:01 น.

  สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรข่าวชื่อดัง ยังยืนยันปฏิบัติหน้าที่ต่อไป หลังจากที่ศาลอาญาพิพากษาให้จำคุก เป็นเวลา 13 ปี 4 เดือน โดยไม่ฟังเสียงเรียกร้องของหลายฝ่าย รวมทั้งองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน ที่ขอให้นายสรยุทธยุติบทบาทอย่างน้อยชั่วคราว จนกว่าคดีจะถึงที่สุด เพื่อเป็นแบบอย่างด้านจริยธรรม วงการสื่อมวลชนไทย

  เหตุผลสำคัญของการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป อ้างว่าคดียังไม่ถึงที่สุด เป็นเพียงคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำเลยยังมีสิทธิ์อุทธรณ์และฎีกา เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน ซึ่งอาจจะใช้เวลานานหลายปี อดีตรัฐมนตรีท่านหนึ่งซึ่งเคยถูกนายสรยุทธวิจารณ์ ในแบบที่เรียกว่า “ด่า” หลายครั้ง ถือว่าจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ องค์กรสื่อจึงควรเคารพกฎหมาย

  ในด้านกฎหมาย ต้องยอมรับว่าเป็นความจริง จำเลยมีสิทธิที่จะต่อสู้ต่อไป จนกว่าคดีจะถึงที่สุด แต่สิ่งที่องค์กรวิชาชีพสื่อและสังคมเรียกร้อง คือการแสดงความรับผิดชอบทางด้านจริยธรรมหรือจรรยาบรรณของสื่อมวลชน หลังจากที่ศาลชั้นต้นพิพากษาว่าจำเลยได้รับประโยชน์กว่า 138 ล้านบาท จากการสมคบโดยมิชอบกับเจ้าหน้าที่ อสมท ซึ่งเป็นองค์กรของรัฐ

  แถลงการณ์ขององค์กรวิชาชีพสื่อ ระบุว่า วงการสื่อมวลชนไทยถูกสังคมตั้งคำถามต่อความรับผิดชอบและจริยธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ วงการสื่ออาจจะมองข้ามหรือไม่ให้ความสำคัญ แต่ภาคการเมืองก้าวหน้าไปมากแล้ว ตัวอย่างเช่นรัฐธรรมนูญ 2550 บังคับให้นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี หรือ ส.ส.ที่ถูกกล่าวหา “หยุดปฏิบัติหน้าที่” ทันทีที่ ป.ป.ช.มีมติว่าเป็นข้อกล่าวหาที่มีมูล

  เป็นเพียง “ข้อกล่าวหามีมูล” ตามมติของ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น ยังไม่ใช่คำพิพากษาศาล นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีที่ถูกกล่าวหา กระทำผิดต่อหน้าที่ ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยยิ่งก้าวหน้ามากขึ้น โดยเฉพาะเรื่อง “จริยธรรม” เมื่อนักการเมืองถูกกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรรม และศาลรัฐธรรมนูญรับฟ้องต้องหยุดทำหน้าที่

  ส่วนสื่อมวลชนซึ่งมีหน้าที่ทั้งรายงานข่าวและวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวต่างๆ รวมทั้งการทุจริตประพฤติมิชอบในวงการนักการเมือง สมควรจะต้องมีมาตรฐานด้านจริยธรรม อย่างน้อยก็ต้องไม่ด้อยกว่านักการเมือง แต่เรื่องจริยธรรมของสื่อยังไม่มีบทลงโทษตามกฎหมาย ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละคน จึงอาจต้องพึ่ง “โทษทางสังคม” อย่างที่สื่อสังคมกำลังรณรงค์กันอยู่

  หรืออาจจะต้องพึ่งบารมีขององค์กรต่อต้านการคอร์รัปชันแห่งประเทศไทย องค์กรเครือข่ายธุรกิจเอกชน ประธานองค์กรเรียกร้องช่อง 3 และบริษัทไร่ส้ม ให้แสดงความรับผิดชอบ มิฉะนั้นอาจเรียกร้องเครือข่ายธุรกิจเอกชนให้ยุติการสนับสนุน คดีนี้คือสัญญาณเตือนวงการสื่อให้ตื่นเสียที พร้อมหรือยังที่จะยึดจริยธรรม และรับผิดชอบต่อสังคมอย่างจริงจัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์