'บิ๊กป้อม' สั่ง 4 มี.ค. ดีเดย์กวาดล้างผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ

ข่าว

'บิ๊กป้อม' สั่ง 4 มี.ค. ดีเดย์กวาดล้างผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2559 20:30 น.

"บิ๊กป้อม" สั่งลุยประกาศปูพรมกวาดล้างผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ 4 มี.ค. พร้อมยกระดับ รปภ.ทำเนียบฯ เข้มงวดการเข้า-ออก อ้างป้องกันจากปัจจัยเสี่ยงเหตุร้ายในโลกที่มีมากขึ้น

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวภายหลังประชุม ครม.ว่า ที่ประชุม ครม. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้สั่งการให้ภายใน 6 เดือน ปราบปรามผู้มีอิทธิพลทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และวันที่ 4 มี.ค.นี้ จะครบ 4 เดือน หลังจากนายกฯ สั่งการ ได้รวบรวมข้อมูลผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศครบแล้ว และวันที่ 4 มี.ค.จะเร่ิมดำเนินการจับกุมกวาดล้าง ผู้มีอิทธิพลเพื่อเป็นการจัดระเบียบสังคมไทย จากที่เคยทำมาโดยตลอด แต่ช่วงระยะเวลาหลังๆ เราอาจจะใช้ความสำคัญกับการบริหารราชการแผ่นดิน การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การแก้ไขปัญหาต่างๆ อาจทำให้ความสนใจของสังคมมองเหมือนกับว่า เรื่องนี้ถูกดำเนินการลดน้อยลงในการปฏิบัติ แต่ความจริงไม่ใช่ แต่ยังคงดำเนินการอยู่ ตามที่นายกฯ สั่งการเพิ่มเติม ซึ่ง 2 เดือนจากนี้ จะจับกุมกวาดล้างทุกพื้นที่ โดยฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง บูรณาการทำงานร่วมกัน

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการเดินทางไปต่างประเทศของ นายกฯ และ ครม. ซึ่งพบว่า วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว มีการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น เพราะว่าปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องการเกิดเหตุร้ายมีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างย่ิงทำเนียบรัฐบาล ก็ควรจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดเช่นเดียวกัน ที่ผ่านมาเราอาจคำนึงถึงความสะดวกของผู้ที่เข้ามาในทำเนียบฯ ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ประชาชนที่มายื่นเรื่องร้องเรียน หรือแม้กระทั่งสื่อมวลชน ฉะนั้น พล.อ.ประวิตร จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปกำหนดกฎ กติกา เพื่อกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ทำเนียบฯ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ศูนย์กลางการบริหารประเทศให้มีความเข้มงวดมากขึ้น ก่อให้เกิดความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัย เพราะว่าศูนย์อำนวยการและสั่งการที่สำคัญที่สุดของประเทศอยู่ที่นี่ ถ้ามีความหละหลวม วันข้างหน้าอาจจะมีความไม่ปลอดภัยที่จะเกิดขึ้น จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้น หน่วยงานทุกระดับมีมาตรการที่ตอบสนองกับการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ความสะดวกของทุกคนอาจจะลดลงบ้าง

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า แต่เชื่อว่าทุกคนที่รับทราบมาตรการเหล่านี้จะยอมรับได้ เพราะเป็นการสร้างกติการ่วมกัน ไม่ใช่กระทบแค่ผู้สื่อข่าว ทุกระดับก็ต้องได้รับผลกระทบหมด แต่จะทำให้มาตรการรักษาความปลอดภัยดีขึ้น และจะเป็นต้นแบบรักษาความปลอดภัยของหน่วยงานรัฐทุกกระทรวง ทบวง กรม ที่ต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะโยงไปว่าจะมีการก่อเหตุร้าย แต่เป็นเพียงการเตรียมการเอาไว้ก่อน เพื่อความเป็นมาตรฐานสากล ทั้งนี้ ในแง่การข่าวด้านความมั่นคงขณะนี้ ไม่ได้มีรายงานสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้ใจแต่อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์