ป.ป.ช. ฟันอดีตสรรพากร รวยผิดปกติ 597 ล้าน

ข่าว

  ป.ป.ช. ฟันอดีตสรรพากร รวยผิดปกติ 597 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2559 16:51 น.

  ป.ป.ช.ฟันอดีตสรรพากรทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ร่ำรวยผิดปกติ 597 ล้านบาท ส่งเรื่องให้ศาลยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน แฉขั้นตอนนำเงินโกงแวตแปลงเป็นสินทรัพย์ให้ครอบครัวถือแทน

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. แถลงผลการประชุม ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นายสุวัฒน์ จารุมณีโรจน์ อดีตนักวิชาการสรรพากรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 27 กรณีการร่ำรวยผิดปกติ ในคดีการทุจริตอนุมัติคืนภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นเท็จ 4.3 พันล้านบาท โดยส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินการส่งฟ้องต่อศาล ยึดทรัพย์ของ นายสุวัฒน์ จำนวน 597 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป

  น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน นายสุวัฒน์ กรณีการร่ำรวยผิดปกติ กล่าวว่า จากการไต่สวนของคณะอนุกรรมการพบพฤติการณ์คืนภาษีมูลค่าเพิ่มโดยมิชอบให้แก่บริษัท 26 แห่ง ที่ไม่มีการดำเนินธุรกิจอยู่จริง และได้มีการนำเงินฝากเข้าบัญชีของ นายสุวัฒน์ และบุคคลใกล้ชิด จำนวน 415,897,041 บาท ซึ่งนายสุวัฒน์ได้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปซื้อขายหุ้น และกระจายให้คนในครอบครัว อาทิ คู่สมรส บุตร ญาติพี่น้องของคู่สมรส และบุคคลที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 15 คน ไปตั้งบริษัท ซื้อกองทุน ซื้อที่ดิน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 13 แปลง ซื้อบ้าน 2 หลัง และเงินฝากในธนาคาร เพื่อถือครองทรัพย์สินแทนเป็นการผ่องถ่ายเงินไปให้ผู้อื่น ทั้งที่จากการตรวจสอบรายได้ นายสุวัฒน์ 5 ปี พบว่า มีรายได้ประมาณ 2 ล้านบาท แต่กลับมีเงินหมุนเวียนในบัญชีเป็นร้อยล้านบาท

  นอกจากนี้คณะอนุกรรมการยังตรวจสอบ พบว่า นายสุวัฒน์ยังไม่สามารถชี้แจงที่มาทรัพย์สินที่อยู่ในชื่อของ นายสุวัฒน์ และบุคคลอื่นอีกจำนวน 181,663,079 บาท ที่อยู่ในรูปของเงินฝากบัญชีธนาคาร หลักทรัพย์ กองทุน รถยนต์ ดังนั้น ที่ประชุม ป.ป.ช.จึงมีมติชี้มูลความผิดนายสุวัฒน์กรณีร่ำรวยผิดปกติเป็นจำนวน 597 ล้านบาท ส่งเรื่องให้ศาลดำเนินการยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป ซึ่ง ป.ป.ช.จะพยายามแกะรอยเครือข่ายการทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่มต่อไป ขณะนี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้มาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์