'พีระศักดิ์' หนุน 'ประวิตร' ตั้ง ส.ว.ลากตั้ง 5 ปี ถ่วงดุล ส.ส.

ข่าว

  'พีระศักดิ์' หนุน 'ประวิตร' ตั้ง ส.ว.ลากตั้ง 5 ปี ถ่วงดุล ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2559 13:52 น.

  รอง ปธ.สนช. หนุน "บิ๊กป้อม" ตั้ง ส.ว.ลากตั้งยกเข่งช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี คอยถ่วงดุล ส.ส.จากการเลือกตั้ง แนะให้ ส.ว.ชุดเฉพาะกิจมีสัดส่วนภาคต่างจังหวัดมากๆ และห้ามก้าวก่ายงานฝ่ายบริหาร...


  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุให้มี ส.ว.จากการสรรหาทั้งหมดในช่วงการเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่า ไม่ขัดข้อง หากจะมี ส.ว.สรรหาทั้งหมดในช่วงการเปลี่ยนผ่าน เมื่อไม่อยากให้ตั้งองค์กรใหม่มาควบคุมก็ควรใช้องค์กรที่มีอยู่ เช่น ส.ว.มาดูแลในช่วงเฉพาะกิจ เพื่อให้มาทำหน้าที่ถ่วงดุลกับ ส.ส.จากการเลือกตั้ง เพื่อกำกับดูแลการทำงานของ ส.ส.ให้อยู่ในกรอบกฎหมาย อย่างไรก็ตามอยากให้กระบวนการสรรหา ส.ว.ชุดเฉพาะกิจเหล่านี้กระจายไปให้ทั่วถึงทุกกลุ่ม โดยเฉพาะควรให้มีสัดส่วน ส.ว.จากภาคต่างจังหวัดมากขึ้น และบทบาทของ ส.ว.ชุดนี้ควรทำหน้าที่ถ่วงดุลฝ่ายบริหารเพียงอย่างเดียว ไม่ควรมีอำนาจเข้าไปก้าวก่ายการทำงานฝ่ายบริหาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์