เหตุมาจากรัฐธรรมนูญ2 จังหวะ

ข่าว

เหตุมาจากรัฐธรรมนูญ2 จังหวะ

สายล่อฟ้า

  2 มี.ค. 2559 05:01 น.

  อีกไม่ถึงเดือนรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ก็จะเป็นรูปร่างชัดเจนว่าจะออกมาอย่างไร เพราะต้องให้เสร็จทันเวลาวันที่ 29 มี.ค.59 ในห้วงนี้ต้องลุ้นว่า กรธ.จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตามเสียงเรียกร้องมากน้อยแค่ไหน

  ถึงเวลานี้ กรธ.ทั้งคณะคงพอจะมองเห็นแล้วว่าจะแก้ไขเพิ่มเติมจุดไหนเพื่อให้รัฐธรรมนูญที่ออกมาได้รับการยอมรับจากประชาชนในการทำประชามติ

  ที่น่าสนใจมากที่สุดกลายเป็นข้อเสนอของ ครม.ในข้อที่ 16 ว่าด้วยการใช้รัฐธรรมนูญ 2 จังหวะ คือครึ่งใบไประยะหนึ่งเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่เต็มใบ

  ประเด็นนี้กลายเป็นประเด็นหลักว่าจะออกมาอย่างไร

  ว่าที่จริงแล้ว ฝ่ายการเมืองนั้นถึงที่สุดแล้วต่างก็ต้องการให้มีการเลือกตั้งเพื่อจะได้เข้าสู่เวทีการเมืองอย่างเต็มตัวดีกว่าตกงานอยู่นอกเวที

  เพราะพวกเขาเชื่อว่าเนื้อหาจะออกมาอย่างไรก็พร้อมที่จะปรับตัวได้จนกว่าจะได้เข้าไปมีอำนาจค่อยว่ากันอีกที โดยเชื่อว่าถึงเวลานั้นก็สามารถปรับปรุงแก้ไขได้

  เนื่องจากเชื่อว่าขอให้มีอำนาจอยู่ในมือเถอะ อะไรก็ทำได้ทั้งนั้น

  แต่เรื่องของอำนาจนั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้แต่ คสช.ซึ่งมีอำนาจเต็มๆในมือก็ยังไม่สามารถให้ความมั่นใจได้ว่าหลังเลือกตั้งแล้วบ้านเมืองจะสงบเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

  ตรงนี้กระมังที่ทำให้ คสช.ต้องหาทางที่จะสร้างความมั่นใจได้ว่าหลังเลือกตั้งแล้วจะทำให้ประเทศเกิดความเรียบร้อย

  ความยุ่งยากมันจึงอยู่ตรงนี้แหละ...

  เมื่อไม่มั่นใจก็ต้องสร้างความมั่นใจด้วยการสร้างกลไกเพื่อควบคุมให้ได้หลังจากมีการนำเสนอแนวทางไม่ว่าจะเป็น คปป.หรือให้ศาลรัฐธรรมนูญเข้ามามีบทบาทเพื่อควบคุมฝ่ายการเมืองให้อยู่
  ในร่องในรอย

  แต่ คปป.ถูกตีตกไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญก็ถูกมองว่าให้อำนาจองค์กรอิสระมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดปัญหาภายหลังได้

  และก็ไม่มั่นใจว่าจะแก้ปัญหาได้จริงหรือ?

  การใช้รัฐธรรมนูญ 2 จังหวะ จึงเป็นอีกทางออกหนึ่ง จังหวะแรกคือใช้รัฐธรรมนูญที่ไม่ให้อำนาจฝ่ายการเมืองอย่างเบ็ดเสร็จ เพียงแต่ให้นักการเมืองสามารถเข้าสู่สนามการเมืองได้โดยผ่านการเลือกตั้ง

  เพียงแต่ไม่ให้อำนาจเต็มๆเหมือนประชาธิปไตยเต็มใบ แต่เป็นประชาธิปไตยที่อยู่ภายใต้การควบคุมทั้งจากกฎกติกาที่เข้มข้น ด้วยองค์กรที่น่าจะอยู่ภายใต้อำนาจของ คสช.เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินการไปอย่างราบรื่น

  การจัดทำแผนพัฒนาประเทศที่กำหนดวาระเอาไว้ 20 ปีเพื่อให้ฝ่ายการเมืองต้องเดินไปตามแนวนี้

  แตกแถวไปเป็นอย่างอื่นไม่ได้

  เมื่อรวมกระบวนท่าต่างๆล้วนเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ คสช.มั่นใจว่าจะสามารถควบคุมฝ่ายการเมืองได้จนกว่าจะเข้าที่เข้าทาง

  แม้จะดูว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเวลานี้ คสช.มีอำนาจเต็มๆอยู่แต่ความยากมันอยู่ที่ว่า กรธ.จะคิดค้นวิธีเพื่อสร้างรูปแบบสนองยุทธศาสตร์นี้อย่างไร

  ที่สำคัญคือประชาชนจะยอมรับในเหตุผลถึงความจำเป็นได้หรือไม่ เพราะฝ่ายการเมืองนั้นต่อต้านและคัดค้านอยู่แล้ว ด้วยการมองว่าไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นการต่อท่ออำนาจมากกว่า

  สิ่งที่น่าสังเกตก็คือการที่ คสช.พยายามเคลื่อนไหวด้วยการส่งคนในรูปลักษณ์ลงพื้นที่อ้างว่าเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิลงประชามติ เพราะเชื่อว่าหากใช้สิทธิมากๆรัฐธรรมนูญจะผ่าน

  หรือแม้แต่การสร้างบทลงโทษที่เข้มข้นหากจะคิดคว่ำรัฐธรรมนูญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์