'แม้ว' อัดร่างฯรธน.'มีชัย' ห่วย อ้าง เคยถูกลอบฆ่า 4 ครั้ง ตอนเป็นนายกฯ

ข่าว

'แม้ว' อัดร่างฯรธน.'มีชัย' ห่วย อ้าง เคยถูกลอบฆ่า 4 ครั้ง ตอนเป็นนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2559 01:18 น.

"ทักษิณ" จ้อสื่อต่างชาติอีก ซัดร่างฯ "มีชัย" แย่กว่าพม่ายุคก่อนปฏิรูป เตือน รบ.เลือกตั้งในอนาคต จะถูกควบคุมโดย คกก.ยุทธศาสตร์ชาติ อ้าง เคยถูกลอบสังหาร 4 ครั้ง สมัยเป็นนายกฯ ถามถ้ากลับไทย ใครรับรองความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 29 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เมื่อคืนวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา นายทักษิณ ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีรา “Thaksin Shinawatra: Let Thailand return to democracy” ความยาวกว่า 25 นาที โดยระบุว่า ที่ออกมาเคลื่อนไหวขณะนี้ เพราะเวลาผ่านมาปีครึ่งแล้ว การปรองดองกลับไม่ได้เกิดขึ้นจริง มีการกระทำการต่างๆ ที่ส่งผลกระทบ จนรู้สึกว่า ไม่ยุติธรรมต่อผู้ที่สนับสนุนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญนั้น เป็นรัฐธรรมนูญ ที่แย่ที่สุด แย่มากกว่ารัฐธรรมนูญของประเทศเมียนมา สมัยก่อนการปฏิรูปประเทศ และรัฐบาลจะถูกควบคุมการทำงานโดยคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยไม่ได้สนใจเคารพในเสียงของประชาชน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ไม่เคยพูดคุยโดยตรง กับคณะรัฐประหาร เขาก็พูดเองว่าไม่ต้องการพูดคุย แต่ตนไม่ได้สนใจ ตนแค่ตั้งใจเตือนว่า อย่าห่วงอะไรตน ให้ห่วงประเทศชาติ และห่วงประชาชน ประเทศไม่ใช่แค่แผ่นดิน แต่หมายถึงประชาชนที่อาศัยร่วมกันอยู่บนผืนแผ่นดิน

ส่วนโครงการรับจำนำข้าวนั้น เป็นนโยบายเดียวในโลกที่นโยบายไม่ผิด แต่คนทำนโยบายผิด ทั้งที่รัฐบาลอยู่ในฐานะผู้ให้นโยบายรับผิดชอบในระดับนโยบาย ในระดับปฏิบัติจะมีระบบข้าราชการนำนโยบายไปปฏิบัติต่อ นอกจากนี้ นายทักษิณ ยังกล่าวถึงการเดินทางกลับประเทศไทย ว่า ถ้าตนกลับไปแล้วใครจะรับประกันความปลอดภัยในชีวิตตน มีความพยายามลอบสังหารตนถึง 4 ครั้ง สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้ากลับไปก็อยู่ในอันตราย

เมื่อถามว่า ใครต้องการฆ่าคุณ นายทักษิณ ได้ผายมือและยิ้ม พร้อมตอบว่า ตนไม่สามารถพูดได้ ตนไม่รู้ว่าใคร ตนถูกลอบสังหาร และก็พยายามค้นหาความจริง แม้กระทั่งพยานในคดีคาร์บอมบ์ เมื่อเดือน ส.ค. 2549 เคยบอกว่า มีคนพยายามฆ่าตน หากไม่สำเร็จก็จะใช้วิธีรัฐประหารขับไล่ ถ้ารัฐประหารสำเร็จนั่น คือ สิ่งที่พยานได้ให้ปากคำไว้ในการสอบสวน ในเดือน ส.ค. จากนั้นในเดือน ก.ย.49 ตนก็ถูกรัฐประหาร และในเดือน ต.ค.49 ก็มีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนที่ถูกพยานกล่าวถึง

เมื่อถามว่า แสดงว่า กำลังจะบอกว่ากองทัพไทย พยายามที่จะฆ่าคุณ นายทักษิณ กล่าวว่า "ผมไม่รู้หรอก ผมไม่ต้องตอบอะไร มันชัดเจน" เมื่อถามว่า คุณปรารถนาที่จะกลับประเทศด้วยใช่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า "ตอนนี้ผมโอเคนะ ใช่ผมเคยอยากกลับ หากผมได้กลับบ้าน แน่นอนผมจะกลับ แต่หากไม่สามารถกลับได้ ผมโอเค เพราะผมอยู่ได้ทุกประเทศ"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์