งานยากที่ท้าทาย

ข่าว

งานยากที่ท้าทาย

ซี.12

  1 มี.ค. 2559 05:01 น.

  ในส่วนราชการระดับจังหวัด กรม และกระทรวงนั้น มีการจัดตั้งคณะกรรมการจริยธรรมประจำส่วนราชการนั้นๆมานานแล้ว

  การดำเนินงานของคณะกรรมการจริยธรรมดังกล่าวเป็นไปด้วยดีมีผลงานมากบ้างน้อยบ้าง แต่อย่างไรก็ตามจากการประเมินผลการปฏิบัติตามประมวลจริยธรรม พบว่า ยังมีปัญหาและอุปสรรคในการขับเคลื่อนจริยธรรมขององค์กรดังกล่าวที่จัดตั้งขึ้นตามประมวลจริยธรรมของข้าราชการพลเรือน

  สำนักงาน ก.พ. โดย ศูนย์ส่งเสริมจริยธรรม และ อ.ก.พ.วิสามัญเกี่ยวกับการส่งเสริมจริยธรรมเพื่อราชการใสสะอาด จึงได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับคณะกรรมการจริยธรรมและสร้างความเป็นมืออาชีพด้านจริยธรรมให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านนี้

  การสัมมนาดังกล่าวเจาะไปทีละกลุ่มจังหวัดตามความพร้อมและความเหมาะสมอย่างเช่นตอนนี้กำลังว่ากันที่โรงแรมทวิน โลตัส จังหวัดนครศรีธรรมราช 29 กุมภาพันธ์-1 มีนาคม 2559 โดยเชิญผู้เกี่ยวข้องในภาคใต้ทั้งหมด มาร่วมวงพร้อมกันทั้ง 14 จังหวัด โดยมี นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเจ้าบ้านและเจ้าภาพคนสำคัญ

  เริ่มไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ มีการถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และ ธรรมาภิบาล โดยผู้ทรงคุณวุฒิในจังหวัด และมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องบทบาทหน้าที่และความสำคัญของคณะกรรมการจริยธรรม

  ในวันนี้เป็นการสร้างความเป็นมืออาชีพด้านจริยธรรมให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านจริยธรรมและธรรมาภิบาล ทั้งการถอดบทเรียนการวิเคราะห์ความเสี่ยงเสนอแนวทางส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม

  อีกรายการที่คล้ายคลึงกันเป็นการ สัมมนาเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม เพื่อจังหวัดสุโขทัยใสสะอาด ในวันที่ 3 มีนาคม 2559 ที่โรงแรมไพลิน จังหวัดสุโขทัย

  รายการนี้ร่วมกันจัดโดย มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด ศูนย์ส่งเสริมจริยธรรม และ จังหวัดสุโขทัย มี นพ.จักรธรรม ธรรมศักดิ์ ประธานมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด เป็นหัวแรงสำคัญ ร่วมกับ นายวิชัย ศรีขวัญ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นกรรมการมูลนิธิ

  มีการประกาศวาระเพื่อจังหวัดสุโขทัยใสสะอาด โดย นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย แล้ว นายสุเมธ ตันติเวชกุล ประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด ปาฐกถาเรื่องเสริมสร้างอย่างไรเพื่อสุโขทัยใสสะอาด และ พระเทพปริยัติวิมล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ปาฐกถาธรรมเรื่องหลักธรรมของคนดี

  จากนั้น เป็นการอภิปรายเรื่อง จริยธรรมนำไทย สร้างรัฐโปร่งใส ป้องภัยทุจริต ตามกำหนดการระบุว่า ผู้อภิปรายประกอบด้วย ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เลขาธิการ ป.ป.ช.ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง และ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ถึงเวลาแล้วจะรู้ว่าเป็นตัวจริงหรือผู้แทน

  เสร็จแล้ว ภาคบ่ายเป็นการระดมความคิดเห็นเรื่องการสร้างเครือข่ายด้านส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความโปร่งใส โดยทุกคนที่เข้าสัมมนาจากกลุ่มต่างๆในพื้นที่ มีโอกาสแสดงความเห็นกันได้ถ้วนหน้าเพื่อหาผลสรุปร่วมกันและสามารถเอาไปปฏิบัติได้จริงจัง

  งานทำนองนี้คงมีต่อไปในอีกหลายจังหวัด ขึ้นอยู่กับความพร้อมและความตั้งใจจริงของผู้นำในระดับจังหวัด กรม และ กระทรวง ที่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

  ถึงแม้จะเห็นผลได้ช้าแต่เป็นงานที่ท้าทายเพื่อการปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์