วิธีฝึกสมาธิอย่างง่ายๆ แบบฉบับหลวงพ่อวิริยังค์

ข่าว

วิธีฝึกสมาธิอย่างง่ายๆ แบบฉบับหลวงพ่อวิริยังค์

ซูม

  18 ก.พ. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง คุณประกิต อภิสารธนรักษ์ ประธานบริษัท โฆษณาใหญ่ เพื่อนรักเกลอสนิทที่เคยเรียนเศรษฐศาสตร์มากับผมและผมเคยเขียนถึงบ่อยๆในคอลัมน์นี้ มาชวนผมไปร่วมทำบุญ เนื่องในโอกาสเปิดห้องประชุมและห้องอาหารใหม่ของบริษัท

  เสี่ยประกิตแจ้งว่าได้รับความเมตตาอย่างสูงจากหลวงพ่อ วิริยังค์ สิรินฺธโร เจ้าอาวาส วัดธรรมมงคล ซอยปุณณวิถี 20 (สุขุมวิท 101) มาเป็นประธานในพิธีดังกล่าว จึงอยากจะให้ผมไปกราบมนัสการท่านด้วย

  เหตุเพราะท่านถามถึงผมอยู่เสมอๆ เนื่องจากเคยเขียนถึงโครงการสร้างอาคาร สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า สำหรับให้นักศึกษาในภาคอีสานใช้เรียน โดยไม่ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ที่หลวงพ่อกรุณาบริจาคทุนทรัพย์สร้างให้ที่อำเภอสีคิ้วเมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว

  ปัจจุบันหลวงพ่อวิริยังค์ อายุ 96 ปีแล้วครับ และบวชมาแล้ว 74 พรรษา แม้จะมีโรคภัยไข้เจ็บมารบกวนบ้างตามวิสัยผู้สูงอายุ แต่ท่านก็ยังแข็งแรง เดินเหินในระยะใกล้ๆได้เอง

  ที่สำคัญท่านยังสวดได้เทศนาได้อย่างในวันทำบุญที่บริษัทประกิตฯ เมื่อพุธที่แล้ว หลังจากนำสวดเป็นภาษาบาลีตามธรรมเนียม จนจบครบถ้วนพิธีกรรมแล้ว ท่านก็หยิบไมโครโฟนขึ้นมาเทศนาต่อเป็นภาษาไทยทันที

  แนะนำวิธีทำสมาธิง่ายๆ ให้แก่พนักงานที่นั่งฟังอยู่เต็มห้องอาหารใหม่อยู่หลายนาที

  ผมขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อในวันนี้เลยครับ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่มีสมาธิสั้น จิตใจไม่ค่อยอยู่กับเนื้อกับตัว ขาดสมาธิ กลายเป็นคนใจร้อน หุนหันพลันแล่น ซึ่งมีมากเหลือเกินในปัจจุบัน

  วิธีทำสมาธิที่ดีที่สุด และสามารถทำได้เอง ค่อยๆทำไปเรื่อยในแต่ละวัน ก็จะช่วยให้เรามีสมาธิที่ดีขึ้นได้...ข้อแรกเลย ท่านแนะให้นั่งสงบนิ่งก่อนที่จะเข้านอนตอนกลางคืนท่องคำว่า “พุทโธ” ระหว่างหายใจเข้าหายใจออกติดต่อกัน นับจำนวนครั้งได้เท่าอายุเรา

  ใครอายุ 30 ปีก็ท่องพุทโธ 30 ครั้ง โดยอายุ 50 ปี ก็ 50 ครั้ง หรือ 63 ปี ก็ 63 ครั้ง ก่อนเข้านอน...เอาให้ได้เช่นนี้ก่อน

  ต่อมาก็ให้ฝึกเพิ่มเติม เช่น ก่อนลงมือทำงานนั่งทำสมาธิสัก 5 นาที หรือเลิกงานแล้วก็ท่องพุทโธอีก 5 นาที สะสมพลังจิตเอาไว้

  ท่านผู้อ่านจะลองไปปฏิบัติเช่นนี้ดูบ้างก็เชิญนะครับ...หลวงพ่อย้ำว่า ลองทำเพียงเท่านี้ก่อนจะรู้สึกเลยว่าชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี

  ระหว่างที่ไปส่งท่านขึ้นรถ ลูกศิษย์ลูกหาท่านที่ไปด้วยได้มอบเอกสารให้ผมฉบับหนึ่ง ฝากให้ผมช่วยเผยแพร่ต่อด้วย

  เป็นเอกสารว่าด้วย โครงการฝึกอบรม “ครูสมาธิ” ซึ่งเป็นการอบรมการฝึกสมาธิขั้นสูง สำหรับนักบริหารระดับสูงต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน โดย สถาบันพลังจิตตานุภาพ ของวัดธรรมมงคล นั่นเอง
  ระบุว่าจะเปิดอบรมรุ่น 38 ในเร็วๆนี้ ซึ่งความจริงก็เปิดไปแล้ว ดูเหมือนจะปฐมนิเทศไปเมื่อ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา และจะเปิดเรียนวันที่ 20 ก.พ.นี้ เป็นต้นไป

  ซึ่งผมมาเขียนให้ในวันนี้อาจจะช้าไปแล้ว...แต่ก็อยากจะให้ลองติดต่อดู สำหรับท่านที่สนใจเผื่อจะมีที่ว่างพอจะรับเพิ่มเติมได้ หรือเพื่อเป็นการหาความรู้ไว้สำหรับรุ่นต่อๆไป

  หมายเลขโทรศัพท์ที่ลูกศิษย์ท่านแจ้งไว้ก็มี 0-2311-1387, 0-2311-3903, 09-8865-1127, 08-1269-5522 สำหรับฝึกอบรมที่ วัดศรีรัตนธรรมาราม ซึ่งเป็นวัดใหม่ที่หลวงพ่อวิริยังค์ไปสร้างไว้ที่ กม.18 บางนา-ตราด อีกชุดหนึ่งมี 2 หมายเลข 08-1751-9323 กับ 08-1928-6879 ซึ่งจะเรียนกันที่ พุทธสมาคม ถนนพระอาทิตย์ ชุดนี้เพื่อนรุ่นน้องของผมที่ไปเป็นศิษย์รุ่น 37 ฝากมาบอกกล่าวหลายวันแล้ว

  ท่านที่สนใจใคร่ฝึกในระดับสูงก็ลองติดต่อดู...แต่สำหรับบุคคลทั่วไปผมว่าใช้วิธีที่หลวงพ่อเทศนาโปรดพนักงานบริษัทประกิตฯ ที่ผมจดมาฝากก็น่าจะพอแล้วครับ

  ป.ล.ผมต้องเขียนต้นฉบับวันนี้ล่วงหน้า และก่อนส่งต้นฉบับไปตีพิมพ์ ก็พอดีมีข่าวการไปชุมนุมประท้วงของพระภิกษุกลุ่มหนึ่ง กรณีการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ได้ดูคลิปเห็นหลวงพี่และบางรูปน่าจะเป็นถึงหลวงลุงแล้วด้วย ปะทะคารมและถึงขั้นลงไม้ลงมือกับทหารที่ไปทำหน้าที่ควบคุมให้ยุติการชุมนุม แล้วก็รู้สึกใจหาย

  ใครจะผิดใครจะถูกผมไม่ทราบครับ แต่ไม่ว่าผิดหรือถูกผมก็ไม่อยากเห็นพระภิกษุไปมีเรื่องมีราว หรือมีอารมณ์ดังเช่นในคลิปนั้นเลย...เผอิญวันนี้ผมเขียนถึงเรื่องคำสอนที่ดีๆของพระรูปหนึ่ง เมื่อได้อ่านข่าวสับสนวุ่นวายเกี่ยวกับพระ ก็อดที่จะต้องบันทึกไว้ด้วยความขัดข้องหมองใจเสียมิได้...ต้องขออภัยท่านผู้อ่านด้วยครับ.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
  02:17

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์