อดีต ส.ส.ปชป.ติงร่างรธน.เหมือนกายพิการ แนะเพิ่มกระจายอำนาจสู่ ปชช.

ข่าว

อดีต ส.ส.ปชป.ติงร่างรธน.เหมือนกายพิการ แนะเพิ่มกระจายอำนาจสู่ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2559 12:25 น.

“ศุภชัย” ชี้ร่างแรกรธน. ไม่มีการกระจายอำนาจไปยัง ปชช.ไว้เท่ากับร่างกายพิการ แนะ กรธ.เพิ่มบทบัญญัติกระจายอำนาจในรัฐธรรมนูญ เหน็บเพื่อไทยค้านทุกเรื่อง ระวังประชาชนเรียกพรรคเพื่อพาน

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายศุภชัย ศรีหล้า อดีต ส.ส.อุบลราชธานี อดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญของ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า พอเปิดเผยเพียงร่างแรก แต่ก็ถูกติงหลายประเด็น เข้าใจกรธ.จะร่างให้ถูกใจทุกฝ่าย ทุกกลุ่ม คงทำยาก สถานการณ์ขณะนี้ แบ่งเป็น ผู้ร่าง ผู้เสนอ และพลังเงียบของประชาชนที่คอยสังเกตการณ์อยู่ กลุ่มหลังกำลังฟังเสียง อาจเอียงไปฝั่งใดก็ได้

ทั้งนี้ จากร่างแรกเป็นฉบับหวังเยียวยาบาดแผลบอบช้ำในอดีต ให้ทุเลาเพื่อหวังนำประเทศไปสู่การปฏิรูป ซึ่ง 2 เรื่องหลักที่จะเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของร่างกายของรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย คือ 1.กลไกการปราบโกง 2.การกระจายอำนาจ จะขาดเรื่องใดเรื่องใดไปไม่ได้

นายศุภชัย ยังกล่าวต่อว่า ตนกังวลเรื่องบทบัญญัติการกระจายอำนาจในรัฐธรรมนูญยังมีน้อยเกินไป แต่กลับเขียนให้อำนาจราชการมากกว่า ประชาชน และผู้แทนประชาชนแบบนี้สวนทางกับคำพูดของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.เคยพูดไว้ ว่าจะกระจายอำนาจไปสู่มือประชาชน แม้การปราบโกงจะชัด แต่ถ้าการกระจายอำนาจยังไร้น้ำหนักเท่ากับหัวใจสำคัญขาดไปเหมือนร่างกายพิการ แต่ กรธ.ยังมีเวลา ถ้าปรับแก้เรื่องการกระจายอำนาจ ชาวบ้านเอาด้วย ถ้ากรธ.ดูข้อเท็จจริงส่วนนี้แล้วปรับเพื่อเอาของดีๆ ไปให้ประชาชน ประชามติจะผ่านง่ายขึ้นแน่ๆ อย่างไรก็ตามอยากฝากไปถึงพรรคเพื่อไทยว่า จะติตงอะไรก็ขอให้แนบข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์มาด้วย ไม่ใช่ กรธ.เขียนอะไรมาก็ตั้งธงไม่เอาด้วยไปหมด มัวแต่ค้านทุกประเด็น ระวังต่อไปประชาชน จะเปลี่ยนชื่อจาก พท.พรรคเพื่อไทย เป็น พท.พรรคเพื่อพาน ค้านทุกเรื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์