ปรับโหมดลดแรงต้าน

ข่าว

ปรับโหมดลดแรงต้าน

ทีมข่าวการเมือง

  6 ก.พ. 2559 05:01 น.

  เหยียบเบรกกันตัวโก่งกับคิวปรับโรดแม็ปเลือกตั้งของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ตามสูตรใหม่ 6-4-8-5 ยืดเวลาหย่อนบัตรคืนประชาธิปไตยเป็นปลายปี 2560

  จุดพลุอยู่ได้ไม่กี่วัน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ต้องเสียงอ่อย วกกลับสู่ปฏิทินเดิม ตามสูตรเก่า 6-4-6-4 ร่นวันเลือกตั้งกลับมาอยู่เดือน ก.ค.ปีหน้า ตามธงที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัญญาประชาคมกับชาวโลกไว้

  หลังจากสูตรใหม่ของ “ซือแป๋มีชัย” กลายเป็นเป้าล่อ ลาก “บิ๊กตู่” เข้าสู่โซนตำบลกระสุนตก โดนถล่มเละเทะ ถูกมองมีเป้าหมายแฝง ขอต่อเวลาสืบทอดอำนาจ

  ปลุกอารมณ์เดือดของหัวหน้า คสช.ให้เล่นบทบู๊กับสื่อมวลชนต่อเนื่องกลายเป็นช็อตออนแอร์ผ่านหน้าจอโชว์ให้คนเห็นทั่วประเทศเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

  ต้องหันมาใช้ตัวช่วย พึ่งบทเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” ของ “ธีร์ ไชยเดช” ฟังเพลงซอฟต์ๆนุ่มๆ ปลอบประโลมเติมกำลังใจให้ตัวเอง ดับอารมณ์เกรี้ยวกราดที่กำลังพลุ่งพล่าน

  ลดโทนอารมณ์เดือดลง ก่อนฝากคำขอโทษผ่านโทรโข่งรัฐบาล “เสธ.ไก่อู” พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มายังสื่อมวลชน

  ในท่วงทำนองที่ “เสธ.ไก่อู” แอ่นอกให้เหตุผลปกป้องลูกพี่ว่า เป็นผลมาจากต้องแบกรับภาระปัญหาไว้บนบ่า จึงถูกกดดันด้วยความคาดหวังของประชาชนอยู่คนเดียว ทำให้รู้สึกอ้างว้างและเดียวดายกับการแก้ไขปัญหา

  สะท้อนสถานการณ์เบอร์หนึ่ง คสช.เจอไฟต์บังคับให้กัดฟันสู้อยู่ในสนามต่อ ในภาวะที่ไม่สามารถลงจากหลังเสือกลางทางได้ บีบให้อยู่บู๊เผชิญกับแรงกดดันต่อไป โดยที่ยังไม่รู้ชะตากรรมในวันข้างหน้า

  อย่างไรก็ตาม การใส่เกียร์ถอย หันกลับมาใช้โรดแม็ปเดิมเข้าสู่โหมดเลือกตั้งของ กรธ.เที่ยวนี้ เป็นเพียงการผ่อนคลายแรงเสียดทานเบื้องต้นที่พุ่งใส่ “บิ๊กตู่”

  เพราะปมร้อนของจริงอยู่ที่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายดาหน้าอยากล้มกระดาน

  ไม่ใช่แค่พวกขาประจำอย่างพรรคเพื่อไทย และหัวโจก นปช. ที่จองกฐินผูกขาด ประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มาตั้งแต่ไก่โห่ในฐานะไม้เบื่อไม้เมากับเครือข่าย คสช.

  แต่รวมไปถึงคิวก๊วนพันธมิตรดั้งเดิมก็ยังส่ายหน้า ไม่อยากใช้กติกาฉบับปราบโกงในรอบนี้

  ทั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จ่อขยับต้านกันยกแผง

  โดยเฉพาะกลุ่ม 40 ส.ว. ที่จัดอยู่ในประเภทมิตรรักแฟนคลับของฝ่ายอำนาจพิเศษ เคยเชียร์กันออกหน้าออกหน้า ก็ยังมีท่าทีไม่ค่อยสบอารมณ์กับพิมพ์เขียวลอตแรก

  ต่างออกมาทักท้วงประเด็นเลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม 20 กลุ่มอาชีพ ตามโมเดลใหม่ของ กรธ.

  เนื่องจากมีปมให้ต้องลุ้น หายใจหายคอไม่สะดวกในการคัมแบ็กนั่งเก้าอี้ ส.ว.สมัยหน้า เพราะมีกลไกกลั่นกรองเฟ้นหา ให้เลือกไขว้กันไปมาระหว่างกลุ่มอาชีพถึง 3 ชั้นตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด และส่วนกลาง

  กว่าจะกรุยทางกลับเข้าสภาสูงได้ ต้องหืดจับฝ่า 3 ด่าน ซึ่งไม่แน่ว่า ขาประจำกลุ่ม 40 ส.ว. จะเล็ดลอดกลับมาครองอำนาจได้ครบเซตหรือไม่

  ก๊วนอดีต 40 ส.ว.ได้แหยงกันทั่วหน้า เพราะระบบเลือกตั้งทางอ้อม มันไม่ชัวร์เหมือนระบบลากตั้ง

  ตลอดจนยังมีคิวต้านแรงๆจากผู้แทนองค์กรชุมชน และเอ็นจีโอ ก๊วนคนคุ้นเคย ก็เริ่มออกมาโหวกเหวกที่ไม่มีมาตราเรื่อง “ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” อยู่ในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ อีกทั้งเรื่องการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค และการมีส่วนร่วมของประชาชน ยังไม่มีหลักประกันชัดเจนในร่างรัฐธรรมนูญ

  ประเด็นหัวใจสำคัญของเครือข่ายประชาชนเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ยังมีความคลุมเครือไม่ชัดเจนในสายตาเอ็นจีโอ

  ยังไม่รวมถึงเสียงคัดค้านหนักๆจาก นายเทียนฉาย กีระนันทน์ อดีตประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่กล่าวในเวทีสัมมนาของ สนช. ท้วงติงความมีอิสระมากเกินไปขององค์กรอิสระต่างๆ เสี่ยงต่อการควบคุมไม่ได้ พุ่งเป้าเน้นๆไปที่อำนาจศาลรัฐธรรมนูญที่มีมากเกินเหตุ

  ดีกรีระดับอดีตผู้นำเบอร์หนึ่ง สปช. ออกโรงมาวิจารณ์เอง ถือว่ามีน้ำหนักอยู่ไม่น้อย ยังไงต้องเงี่ยหูฟังไว้บ้าง

  เสียงเจี๊ยวจ๊าวจากฝั่งขาประจำ และฝั่งคนกันเอง ชักส่งสัญญาณเซ็งแซ่ถี่ขึ้น ไม่รับมุกกติกาฉบับ “มีชัย” ในลอตแรก

  เรียกร้องให้รื้อประเด็นล่อแหลม ในโมเดลรัฐธรรมนูญเรือแป๊ะ

  ที่ยังมีรูรั่วให้ต้องปะอีกเยอะ ก่อนลากเข้าสู่โหมดทำประชามติ

  ขืนดันทุรังเดินหน้าต่อ ก็วิ่งชนปังตอสถานเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์