กอ.รมน. เผย ปท.ลุ่มน้ำโขง จับมือปราบยาเสพติดข้ามชาติ

ข่าว

  กอ.รมน. เผย ปท.ลุ่มน้ำโขง จับมือปราบยาเสพติดข้ามชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2559 00:20 น.

  กอ.รมน. สรุปสถานการณ์ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เผย ประเทศลุ่มน้ำโขงจับมือปราบปรามการค้ายาเสพติด สตม. เสนอ กท. ผลักดันต่างชาติที่ทำผิด-อยู่เกินกำหนดออกนอกประเทศ ชี้ การบุกรุกป่าเป็นสาเหตุหนึ่งของการเพิ่มประชากรยากจน

  เมื่อวันนี้ 5 ก.พ. 59 พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สรุปสถานการณ์ด้านความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ห้วงวันที่ 16-31 ม.ค. 59 ซึ่งได้รวบรวมจากการบูรณาการกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง มีสาระสำคัญสมควรประชาสัมพันธ์ดังนี้

  สถานการณ์ด้านยาเสพติด กระทรวงยุติธรรมได้พัฒนาความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย 6 ประเทศ ระยะเวลา 3 ปี (พ.ศ.2559-2561) ระหว่าง สปจ. สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ประเทศไทย ราชอาณาจักรกัมพูชา และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ต่อมาคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอ เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 59 ซึ่งจะช่วยในการสกัดกั้นปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดและสารตั้งต้นในภูมิภาคที่กำลังขยายความเชื่อมโยงระหว่างข่ายงาน และก่อรูปเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติในภูมิภาคนี้ ก่อนที่จะเชื่อมโยงไปยังเครือข่ายต่างภูมิภาคในโอกาสต่อไป

  สถานการณ์ด้านบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามที่มีข้อมูลของกลุ่มชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนดบางส่วนที่ยังหลบซ่อนในไทย มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องอาชญากรข้ามชาติ การค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ข้ามชาติ และการสร้างกลุ่มอิทธิพลต่างๆ ในกรณีดังกล่าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เสนอไปยังกระทรวงมหาดไทย โดยมีนโยบายจะผลักดันคนเหล่านี้ออกนอกประเทศ และห้ามเข้าประเทศตามระยะเวลาที่กำหนด คาดว่าเมื่อมีประกาศพระราชกฤษฎีกาแล้ว ประมาณปลายเดือน มี.ค. 59 นโยบายดังกล่าวจะสามารถบังคับใช้ได้

  สถานการณ์ด้านการบุกรุกทำลายป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติ ยังคงมีการลักลอบตัดไม้โดยราษฎร หรือนายทุนว่าจ้าง และมีการเปลี่ยนรูปแบบต่างๆ ในการตัดและการขนย้าย การแก้ไขปัญหาโดยยึดหลักหยุดยั้ง ยึดคืน ฟื้นฟู ดูแลรักษาอย่างเป็นวงจรตามแนวทางของกรมป่าไม้ถือว่าเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหา สำหรับการบุกรุกพื้นที่ป่าสาเหตุประการหนึ่งคือ การเพิ่มขึ้นของประชากรที่มีฐานะยากจน ทำให้ครอบครัวเกษตรกรที่มีที่ดินขนาดเล็ก ไม่สามารถแบ่งที่ดินให้แก่สมาชิกในครัวเรือนได้เพียงพอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์