เกียร์ว่างสะท้อนขาลงโรดแม็ป

ข่าว

เกียร์ว่างสะท้อนขาลงโรดแม็ป

หมัดเหล็ก

  6 ก.พ. 2559 05:01 น.

  การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องใช้มาตรา 44 ในการกำกับไม่ให้ข้าราชการใส่เกียร์ว่าง และอาการของ พล.อ.ประยุทธ์ ในเวทีสาธารณะ หลายอารมณ์ สะท้อนให้เห็น ถึงความตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะประคับประคองการบริหารประเทศไปจนจบโรดแม็ปในเดือน ก.ค.2560 เริ่มจะมีปัญหา

  อาการที่ต้องเรียก ผบ.ทบ. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช เข้าพบเพื่อให้กองทัพช่วยกันรณรงค์ ทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ อาการที่ต้องให้ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ออกทีวีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญทุกวัน บวกกับอาการที่ต้องให้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล มาขอโทษสื่อ สำหรับบางอารมณ์ ของ พล.อ.ประยุทธ์

  ชี้ให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่มั่นใจเส้นทางของโรดแม็ป

  ในระหว่างทางที่ พล.อ.ประยุทธ์จะเดินไปสู่โรดแม็ปในระยะเวลา 1 ปีกว่าๆต่อจากนี้ไป ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เหมือนตอนที่ยึดอำนาจใหม่ๆ

  เสี่ยงต่อสถานการณ์ ขาลอย โดดเดี่ยว

  การแต่งตั้งนายทหารกลางปี จะเป็นด่านแรกที่จะพิสูจน์ถึง อำนาจพิเศษของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช. ยังเต็มร้อยอยู่หรือไม่

  เอาแค่ร่างรัฐธรรมนูญยกแรก ยังลูกผีลูกคน

  แม้จะมีอำนาจพิเศษอยู่ในมือ ยังไม่มั่นใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ หรือถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แล้วจะจัดการอย่างไรต่อไป

  การให้อำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ หยิบรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. มาให้ ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ เพราะความเห็นที่แตกต่างในแม่น้ำทั้ง 5 สายเอง อำนาจตามมาตรา 44 ก็จะติดขัดทันที

  จะแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อให้การทำประชามติราบรื่น หรือไม่ ยังคาบลูกคาบดอก ส่งสัญญาณว่า มีทั้งความคิดที่อยากให้เลือกตั้งตามโรดแม็ป และยังไม่สมควรที่จะมีการเลือกตั้ง ในเวลานี้หรือไม่

  ถ้ามีอำนาจพิเศษแล้วไม่สามารถใช้อำนาจได้เต็มไม้เต็มมือ โดยเฉพาะความร่วมมือจากกองทัพ อำนาจพิเศษก็ไม่ต่างจาก อำนาจที่ล้มเหลว ไม่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกต่อไป

  คนใช้อำนาจก็จะได้รับผลสะท้อนกลับจากการใช้อำนาจ ถึงเวลานั้น โรคแทรก อุบัติเหตุทางการเมือง เป็นเรื่องที่ไม่คาดฝัน เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศความรับผิดชอบในการเข้ามายึดอำนาจแต่เพียงผู้เดียว ทางลงจากอำนาจจะต้องไม่มีปัญหา ไม่เช่นนั้นนอกจากการยึดอำนาจจะสูญเปล่า พล.อ.ประยุทธ์จะต้องเจอวิบากกรรมเอง

  นาทีนี้ ถ้ายังแก้ปัญหา อาการปีนเกลียว ภายในไม่ได้ โรดแม็ปกำลังอยู่ในช่วงขาลง วิกฤติการเมืองยังไม่ลงตัว ประชาธิปไตยยังถูกแช่แข็ง ประเทศไทยก็ยังมองไม่เห็นอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์