'บิ๊กตู่' ไม่เห็นด้วยปมคิดสุดโต่ง เพิ่มโทษประหารชีวิตคดี 'ข่มขืน'

ข่าว

'บิ๊กตู่' ไม่เห็นด้วยปมคิดสุดโต่ง เพิ่มโทษประหารชีวิตคดี 'ข่มขืน'

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2559 20:42 น.

นายกฯ ไม่เห็นด้วยปมรณรงค์เพิ่มโทษประหารชีวิตคดีข่มขืน ชี้ กฎหมายมีขั้นตอน สุดโต่งไม่ได้ ด้าน "สรรเสริญ" แจง "บิ๊กตู่" ไม่ได้มีเจตนาเข้าข้างคนผิด วอนสังคมคิดรอบด้าน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.59 ที่อิมแพคอารีนา เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในระหว่างมอบนโยบายในพิธีเปิดการประชุมสัมมนาการเตรียมการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ว่า เช้าวันนี้ตนได้เปิดดูโทรทัศน์มีคนเสนอว่าคดีข่มขืนให้ประหารชีวิต คดีอะไรที่ร้ายแรงต้องประหารชีวิตทั้งหมด นี่คือคนไทยที่มีแต่ความสุดโต่งเหมือนกับการตัดสินของเปาบุ้นจิ้น ซึ่งจะประหารชีวิตอย่างเดียวไม่ได้ เพราะกฎหมายมีขั้นตอน และปัญหาไม่ได้อยู่ที่กฎหมาย แต่อยู่ที่การบังคับใช้กฎหมายว่าทำได้หรือไม่ได้ และจิตสำนึกของคน นอกจากนี้การใช้มาตรา 44 ในกรณีทำผิดแล้วยึดรถนั้น ยังไม่ได้ยกเลิกยังทำตลอดต่อไปทั้งปี จนกว่าตนจะพ้นจากตำแหน่ง

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการรณรงค์ให้ผู้กระทำผิดจากการข่มขืนได้รับโทษประหารชีวิตว่า คำว่า "สุดโต่ง" ที่ท่านนายกฯ กล่าวนั้น ไม่ได้หมายความว่านายกฯ จะปกป้องหรือเข้าข้างผู้กระทำผิด แต่ต้องการให้สังคมร่วมกันพิจารณาอย่างรอบคอบว่า แท้จริงแล้วต้นเหตุของปัญหาคืออะไร การใช้กฎหมายรุนแรงบังคับแต่เพียงอย่างเดียว จะแก้ไขปัญหาได้จริงหรือไม่ โดยนายกฯ เห็นว่า การแก้ปัญหาดังกล่าว จะต้องดูหลายมิติทั้งเรื่องกฎหมาย การสร้างจิตสำนึกที่ดี การสร้างความเข้มแข็งของครอบครัวและสังคม หากใช้กฎหมายหนักขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่สามารถยุติปัญหาได้ก็ต้องพึงระวัง

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายกฯ ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ไปศึกษาข้อมูลและหาทางออกในเรื่องดังกล่าว โดยนำกรณีศึกษาจากประเทศต่างๆ มาเปรียบเทียบด้วย เพื่อให้เกิดการยอมรับตามหลักสากล "โดยส่วนตัวนายกฯเข้าใจหัวอกของคนเป็นพ่อแม่และญาติพี่น้องของผู้เสียหาย และรู้สึกเจ็บปวด ไม่พอใจผู้กระทำผิดเช่นเดียวกับคนทั่วไป แต่นายกฯ ก็ต้องมองปัญหาในฐานะที่เป็นรัฐบาล ซึ่งจะต้องพิจารณาในภาพรวมอย่างรอบคอบและเป็นสากลด้วย ในมุมตรงกันข้ามหากใช้ยาแรงหรือบังคับใช้กฎหมายอย่างรุนแรงที่สุด อาจยิ่งส่งเสริมให้ผู้กระทำผิดทำร้ายเหยื่อจนถึงแก่ชีวิต เพราะคิดว่าจะได้ไม่เหลือหลักฐานสำหรับการเอาผิดตนเอง ซึ่งจะมีผลถึงการรับโทษขั้นรุนแรง เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์