'มีชัย' เล็งปรับโรดแม็ปเลือกตั้ง ก.ค.-ส.ค. ปี 60

ข่าว

  'มีชัย' เล็งปรับโรดแม็ปเลือกตั้ง ก.ค.-ส.ค. ปี 60

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 19:00 น.

  "มีชัย" เล็งแก้ไขบทเฉพาะกาลให้ทำเฉพาะ ก.ม.ลูก 5-6 ฉบับให้เสร็จ หวังทันเลือกตั้งตามโรดแม็ป "บิ๊กตู่" ก.ค.-ส.ค. ปี 60 ยันไม่ได้เพิ่มอำนาจองค์กรอิสระมากเกินไป แนะ "เทียนฉาย" อ่านร่างฯ ก่อนวิจารณ์ แล้วจะเข้าใจ

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรธ. มีแนวความคิดปรับปรุงเนื้อหาของบทเฉพาะกาลในร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการเลือกตั้งเร็วขึ้นในปี 2560 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจจะกำหนดให้มีการเร่งพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งประมาณ 5-6 ฉบับให้เสร็จ และมีผลบังคับใช้ก่อนเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง โดยไม่จำเป็นต้องให้กฎหมายลูกต้องมีผลบังคับใช้ทั้ง 10 ฉบับ ตามที่บัญญัติไว้ในบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญ

  "กำลังคิดกันอยู่ เพราะเมื่อท่านนายกรัฐมนตรีออกมาพูดในเรื่องของการเริ่มกระบวนการเลือกตั้ง ท่านไม่ได้บอกว่าต้องให้มีการเลือกตั้งในวันไหนของเดือน ก.ค. แต่บอกว่าให้เข้าสู่โหมดของการเลือกตั้ง ดังนั้นเดือน ก.ค. หรือ ส.ค. ก็น่าจะไปได้ เราก็จะมาดูว่าที่เรากำหนดทำกฎหมายลูกเวลา 8 เดือน มันก็หืดขึ้นคอ แต่ว่าเราจะบริหารจัดการอย่างไร ที่จะทำให้กฎหมายที่จำเป็นในการเลือกตั้ง สามารถออกมาให้ได้ภายในระยะเวลาตามโรดแม็ปนายกรัฐมนตรี หรือจะล่าช้าไป 10-20 วัน ก็ค่อยมาว่ากันอีกที ก็กำลังไปดูอยู่" นายมีชัย กล่าว

  เมื่อถามว่าการเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งหมายความว่าเดือน ก.ค. หรือ ส.ค. 60 จะมีการเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คงจะอยู่ราวๆ นั้น หาก พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันอย่างนั้น แต่ว่า กรธ. ต้องมาปรับดูว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้เกิดความเป็นไปได้ตามนั้น อย่างน้อยต้องให้กฎหมายลูกเสร็จ 5-6 ฉบับ ถ้าทำฉบับละเดือนก็น่าจะเสร็จ และก็น่าอยู่ในวิสัยที่จะจัดการเลือกตั้งช่วงนั้นได้  

  เมื่อถามว่าแล้วกฎหมายลูกฉบับที่เหลือที่ไม่ได้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะดำเนินการอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า ในระหว่างการดำเนินการเลือกตั้งอาจต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง ก็น่าจะใช้ช่วงเวลานั้นดำเนินการให้เสร็จ เพราะถ้าไม่ทำเอาไว้จะส่งผลให้เกิดปัญหาเหมือนในอดีตอีก จนกลไกต่างๆ ที่วางเอาไว้ไม่สมบูรณ์ ซึ่ง กรธ. รับรู้ถึงความกังวลของนายกฯ แล้ว ซึ่งกำลังพยายามดูว่าจะปรับและเขียนให้เกิดความมั่นใจได้อย่างไร

  เมื่อถามถึงข้อท้วงติงของ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ อดีตประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่แสดงความคิดเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้อำนาจองค์กรอิสระมากเกินไป นายมีชัย กล่าวยืนยันว่า ไม่ได้มีการให้อำนาจเพิ่มเติม อย่างกรณีของศาลรัฐธรรมนูญก็มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 และ พ.ศ.2550 เพียงแต่ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจเพิ่มตรงที่การทำหน้าที่วินิจฉัย กรณีที่องค์กรอิสระกระทำการที่เป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ ซึ่งเป็นหลักการที่ต้องการให้องค์กรอิสระถูกตรวจสอบถ่วงดุล  

  "มันก็น่ากังวล เพราะว่าระดับท่านฟังจากคนวิพากษ์วิจารณ์และก็ไปวิจารณ์ต่อ ถ้าท่านจะกรุณาอ่านสักนิดก็จะพบว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีอำนาจมากขึ้นไปจากที่เคยมีอยู่ เวลานี้มีความน่ากังวลคือการฟังมาและกระโดดจับและนำไปวิจารณ์ต่อ ถ้าสิ่งที่ฟังมาผิด ข้อวิจารณ์จะผิดไปเรื่อยๆ ดังนั้น กรธ. กำลังหาหนทางว่าจะทำอย่างไรเอาข้อมูลที่แท้จริงออกไปให้ประชาชนได้รับรู้อย่างทั่วถึง เพื่อให้ประชาชนได้รู้ของจริง" นายมีชัย กล่าว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์