สนช.ผ่าน ก.ม.แก้ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นรับวันวาเลนไทน์

ข่าว

  สนช.ผ่าน ก.ม.แก้ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นรับวันวาเลนไทน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 16:30 น.

  สนช.ผ่าน ก.ม.ป้องกันและแก้ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นของขวัญรับวาเลนไทน์ กำหนดให้สถานศึกษาบรรจุเรื่องเพศวิถีศึกษาเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนแก่วัยรุ่น

  วันที่ 4 ก.พ. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธาน เพื่อพิจารณาร่าง พ.ศ.... ตามที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว มีจำนวน 23 มาตรา มีสาระสำคัญ คือ การกำหนดให้มีคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีหน้าที่เสนอนโยบายยุทธศาสตร์ และกฎหมายป้องกันและแก้ปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่นต่อ ครม. ขณะที่สถานศึกษาต้องจัดการเรียนการสอนเรื่องเพศวิถีศึกษา และให้คำปรึกษาเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา จัดให้มีระบบช่วยเหลือคุ้มครองนักเรียน หรือ นักศึกษาที่ตั้งครรภ์ ให้ได้รับการศึกษาด้วยรูปแบบที่เหมาะสม พร้อมมีบทลงโทษผู้ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  ซึ่งที่ประชุม สนช.ให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระ 3 ด้วยคะแนน 179 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป

  นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาตั้งครรภ์ในวัยรุ่น แถลงว่า กฎหมายดังกล่าว ถือเป็นของขวัญต้อนรับวันวาเลนไทน์ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม เพราะจะมีการวางนโยบายและการปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ปัญหาวัยรุ่นตั้งครรภ์ โดยไม่พร้อมของหน่วยงานต่างๆ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จากเดิมที่แต่ละกระทรวงต่างคนต่างทำ และจะมีการสอนเพศวิถีศึกษาแก่วัยรุ่น โดยกระทรวงศึกษาธิการ จะออกแบบหลักสูตรการเรียนการสอนให้เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุ

  นพ.วิวัฒน์ โรจนพิทยากร กรรมาธิการฯ กล่าวว่า ขณะนี้มีตัวเลขวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมจำนวนกว่า 1 แสนราย เป็นอัตราที่สูงมาก ส่วนใหญ่อยู่ในสถานศึกษา กฎหมายฉบับนี้เป็นประโยชน์ จะให้รุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมได้รับบริการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์ รวมทั้งการป้องกันไม่ให้มีการตั้งครรภ์ซ้ำอีก เด็กจะไม่เสียอนาคต เพราะ สามารถศึกษาต่อจนจบได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์