มาร์ค ชี้สังคมโลกจับตาโรดแม็ป เชื่อประชามติไม่ผ่าน บิ๊กตู่ ลำบากแน่

ข่าว

  มาร์ค ชี้สังคมโลกจับตาโรดแม็ป เชื่อประชามติไม่ผ่าน บิ๊กตู่ ลำบากแน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 18:05 น.

  "อภิสิทธิ์" ชี้ถ้าประชามติไม่ผ่าน "บิ๊กตู่" ลำบากแน่ เพราะสังคมโลกจับตา คสช. เดินตามโรดแม็ปหรือไม่ ติง กรธ. เน้นร่างฯ ปราบโกง แต่อย่าให้กระทบโหมด สิทธิเสรีภาพ ปชช. แนะปรับแก้ร่างให้เป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ 

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมเพื่อพิจารณาชี้แจงข้อซักถามเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า ตนขอย้ำว่าเรากำลังพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญในเบื้องต้น เพราะฉะนั้น การแสดงความคิดเห็นว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยถือเป็นเรื่องปกติ เราควรจะมีความมุ่งหมายให้ได้รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด โดยการทำประชามตินั้น ประชาชนจะต้องมีทางเลือกที่ชัดเจน เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญได้รับความเห็นชอบจากประชาชนที่เป็นเจ้าของประเทศ เพราะตนดูสถานการณ์วันนี้ ถ้าการทำประชามติไม่ผ่าน ปมปัญหาทางการเมืองจะมีมากขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ก็จะลำบากมาก เนื่องจากอาจไปกระทบโรดแม็ป ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศไว้ และจะย้อนกลับมาเป็นปัญหาของสังคมโลกที่จับตาอยู่ว่า ตกลง คสช. จะเดินตามโรดแม็ปหรือไม่

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การที่ กรธ. บอกว่าการปราบทุจริตคอร์รัปชันเป็นจุดขายของร่างรัฐธรรมนูญ แต่จุดอ่อนอื่นๆ คือ หมวดสิทธิ-เสรีภาพ การมีส่วนร่วมของประชาชน และการตรวจสอบถ่วงดุลของกลไกต่างๆ ที่ไม่ใช่ศาลกับองค์กรอิสระ เพราะเรื่องสิทธิของประชาชนถ้าเทียบกับรัฐธรรมนูญปี 40 และปี 50 ค่อนข้างถดถอย ดังนั้นตนจึงมองไม่เห็นว่าการจะปราบโกงทำไมต้องมากระทบกับเรื่องนี้ และการไม่ให้ช่องทางที่เป็นรูปธรรมกับประชาชน ที่เคยมีส่วนร่วมในการค้านกับอำนาจรัฐนั้น จะทำให้การตรวจสอบการใช้อำนาจยากขึ้น เรื่องเหล่านี้ต้องมีการปรับแก้ เข้าใจว่า กรธ. ก็ทำงานมาเหน็ดเหนื่อยพอสมควร ร่างออกมาแล้วเจอเสียงท้วงติงก็อยากจะชี้แจง แต่ กรธ. ต้องปรับปรุงให้เป็นที่ยอมรับ แม้จะไม่เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย แต่ขอให้ปรับปรุงให้อยู่ในภาวะที่สังคมส่วนใหญ่ยอมรับและไม่เป็นปมปัญหาสำหรับอนาคต

  เมื่อถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่ดีต้องผ่านประชามติอยู่ที่เงื่อนเวลาด้วยหรือไม่ เพราะมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ เช่น กฎหมายลูก 10 ฉบับ ในเวลา 8 เดือน จะทันหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มีเสียงเรียกร้องหลายเรื่องว่า ต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญอย่าปล่อยให้เป็นเรื่องของกฎหมายลูก เพราะถ้าปล่อยบางเรื่องให้อยู่ในกฎหมายลูก หรือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญในอนาคต เสียงข้างมากของสภาผู้แทนฯ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา พูดง่ายๆ คือ พอคนมาเป็นรัฐบาลก็สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงกติกาต่างๆ ได้ ดังนั้นอะไรที่เราถือว่ามันเป็นหลักการที่จะต้องเป็นหลักประกันพื้นฐาน ในแง่ของสิทธิเสรีภาพหรืออำนาจของฝ่ายต่างๆ ต้องเขียนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ เข้าใจว่า กรธ. อยากให้รัฐธรรมนูญสั้นลง จึงพยายามเขียนให้กระชับ แต่บางอย่างนั้นเป็นเรื่องที่ต้องเขียนเพื่อเป็นหลักประกัน มิฉะนั้นแล้วก็อาจจะไม่เกิดขึ้น
.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์