'บิ๊กตู่' ปิดปากงดจ้อสื่อ ลั่น 'คนดีไม่มีวันตาย'

ข่าว

'บิ๊กตู่' ปิดปากงดจ้อสื่อ ลั่น 'คนดีไม่มีวันตาย'

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2559 13:38 น.

นายกฯ บอก ตนจะพยายามทำตัวเป็นคนดี-สุภาพ ตามที่ร้องขอ ปิดปากไม่จ้อสื่อ เปิดเพลงปลุกใจ ขรก. พร้อมชูมือลั่นเสียงดัง "คนดีไม่มีวันตาย"

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.59 ที่อิมแพคอารีนา เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนาการเตรียมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้จะพยายามทำตัวเป็นคนดีสุภาพเรียบร้อย ตามที่ทุกคนขอร้องมา แต่ความจริงแล้ววันนี้ตื่นมาตอนเช้าโมโหตั้งแต่ตี 4 เพราะเห็นปัญหาหลายอย่าง ขอร้องให้เข้าใจกันด้วย และที่มาวันนี้เพราะให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งทุกคนคือเครื่องจักรขับเคลื่อนประเทศ เพราะปัญหาที่สะสมมานานและทุกอย่างเริ่มจากงบประมาณทั้งสิ้น ปัจจุบันรู้ดีว่ามีความขัดแย้งทั้งภายในและภายนอก พันธสัญญาต่างๆ ของโลกที่มีมากมาย เราเป็นเพียงประเทศเล็กๆ แต่เป็นประเทศที่มีความสำคัญ ทุกประเทศเข้ามาหา เพราะมองเห็นศักยภาพไทยอาเซียนและภูมิศาสตร์กลางในอาเซียน และต้องร่วมกันใช้ศักยภาพที่มีอยู่  

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาประเทศมีมากมายทั้งปัจจัยภายในและภายนอก อย่าเอามาผูกพันกับประชาธิปไตย เนื่องจากประเทศไทยนี้ไม่พ้นประชาธิปไตยอยู่แล้ว แต่จะต้องเป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็งในอนาคต ขอเพียงระยะนี้ระยะหนึ่ง ต้องสร้างการร่วมมือให้ประเทศเข้มแข็งเร็วที่สุด คนไทยเก่งหมดแต่ความคิดอิสระและประชาธิปไตยเกินร้อย ต้องนำความเก่งมาร่วมความร่วมมือ ไม่ใช่เก่งแต่สร้างความขัดแย้ง ส่วนการใช้มาตรา 44 เพื่อประเมินข้าราชการนั้น เป็นเพียงการเตรียมการเพื่อวันข้างหน้าเพื่อเกียรติยศและศักดิ์ศรีไม่ให้ใครมาว่าได้ ทุกคนต้องรู้จักหน้าที่ของตัวเอง อย่างทหารเข้ามาแก้ปัญหา ทั้งน้ำท่วม ฝนแล้ง และการประท้วงต่างๆ แต่กลายเป็นว่าที่ผ่านมาไม่มีประโยชน์ และไม่จำเป็นต้องมีทหารก็ได้ ถ้าสอนคนให้คิดแบบนี้ก็ไปไม่ได้ เราต้องเข้าใจถึงบริบทความมั่งคงประเทศด้วย ว่าจะสร้างความเข้มแข็งอย่างไร ที่ผ่านมามีปัญหาการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของกองทัพที่จัดซื้อไม่ได้ เพราะเกษตรกรยังยากจนอยู่ แต่ทหารไม่ได้บ่นหรือน้อยใจ เมื่อจัดซื้อไม่ได้ก็ต้องซ่อมเอง ซ่อมไปเสียไปก็ไม่เป็นไร วันหน้าอาจจะมีรถถังวิ่งอยู่แค่คันเดียวก็ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ถามกันแต่เลือกตั้ง อยากเลือกก็เลือกไป หากได้คนไม่ดีอย่ามาโทษตน หากมีดีอยู่แล้วก็เชิญ ตนไม่เคยไปขัดแย้งกับใคร ตนจะไม่พูดแล้วและอย่ามาถามอีก ปัญหาที่ผ่านมาคนไทยต้องโทษตัวเอง เพราะทุกคนขาดความรับผิดชอบร่วมกัน ปล่อยให้คนมาชี้นำ เราจึงต้องตัดสินใจให้ถูกต้อง ใครจะมาเป็นรัฐบาลในวันหน้า และไม่ต้องมาระแวงพวกตน ยืนยันว่ารัฐบาลอาสาเข้ามาทำเพื่อประโยชน์ประชาชนไม่ใช่เพื่อตัวเอง ส่วนเรื่องกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมนั้น ตนพยายามทำสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นแต่ค่อนข้างยาก หลายคนพยายามกดดันว่าใช้มากเกินไป ที่มีอยู่แล้วเดิมยังใช้ไม่ได้เลย ต่อให้แรงอย่างไรก็ทำอีก มีแต่คอยต่อต้าน ถ้าทุกคนยังเล่นงานตนอยู่ ตนก็อยู่ไม่ได้ ขณะเดียวกันก็มีสิ่งที่รบกวนจิตใจของตน ทำให้งานที่กำลังทำช้าลง และเสียสมอง เสียความคิด เสียสติปัญหา ฉะนั้นวันนี้เราต้องแก้ไขความผิดพลาด เดินหน้าประเทศในปัจจุบันเพื่อไปสร้างประวัติศาสตร์ในอนาคตให้กับลูกหลาน วันหน้าเราก็จะมานั่งภูมิใจ ตายไปแล้วคนก็พูดถึง เคยฟังเพลงหรือไม่ "คนดีไม่มีวันตาย" ดังนั้นทำไปเลยไม่มีวันตาย แต่ต้องใช้เวลาแก้ไขอุปสรรคให้ได้

"วันนี้ผมจะทำแบบประชาธิปไตยให้มากที่สุด อย่าเคยชินกับความรุนแรงความขัดแย้ง ปล่อยให้คนมาปลุกเร้า และเชื่อว่าไม่มีกฎหมายใดๆ ยุติความขัดแย้ง นอกจากประชาชนยุติความขัดแย้งเอง แต่จะโทษรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ทุกคนหากทำผิดกฎหมาย หากไม่ยอมรับก็ไปไม่ได้ หากหนีไปต่างประเทศก็ต้องกลับมา อย่าไปเห็นด้วยกับเรื่องเหล่านี้ หากไม่รับกฎหมายจะอยู่กันอย่างไร และที่ผมหงุดหงิดมาหลายวัน เพราะเจอแต่คำถามเดิมๆ ถ้าฟังคำถามที่ถาม ผมน่าจะหงุดหงิดมากกว่านี้ อะไรที่เป็นเรื่องความขัดแย้ง จึงขอให้ลดลงหน่อย มีแฟนคลับบอกชอบผมพูดรุนแรง แต่อีกพวกบอกว่าทำตัวแบบนี้เป็นนายกฯได้อย่างไร เอาเป็นว่า เป็นผมอะดีแล้ว แต่วันนี้ผมหงุดหงิดมากกว่าาเป็น ผบ.ทบ. ตอนเป็น ผบ.ทบ. ดูแลทหาร 2 แสนคน ยังไม่หงุดหงิดเท่านี้เลย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ภายหลังจากกล่าวเปิดการประชุมสัมมนาฯ นายกรัฐมนตรี ได้ลงพูดคุยกับข้าราชการ พร้อมถามว่า ได้ดูอินโฟกราฟิกที่รัฐบาลจัดทำหรือไม่ ไม่เช่นนั้นจะไม่เกิดความเชื่อมโยง จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เปิดโทรศัพท์ พร้อมเปิดเพลง "คนดีไม่มีวันตาย" ให้กับข้าราชการฟัง พร้อมชูมือขึ้นและพูดเสียงดังว่า "คนดีไม่มีวันตาย" จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินออกจากห้องประชุมเพื่อขึ้นรถกลับ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีอารมณ์ดีและหายโกรธหรือยัง  ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำท่าเอามือปิดปากตัวเอง โดยไม่ได้กล่าวอะไร ก่อนเดินทางกลับทำเนียบรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
02:22

สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์