บิ๊กตู่ ฝาก โฆษกรัฐ ขอโทษสื่อฯ-ปชช. เหตุให้สัมภาษณ์ฉุนขาด!

ข่าว

  บิ๊กตู่ ฝาก โฆษกรัฐ ขอโทษสื่อฯ-ปชช. เหตุให้สัมภาษณ์ฉุนขาด!

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2559 19:00 น.

  บิ๊กตู่” ฝาก “ไก่อู” ขอโทษสื่อฯ – ประชาชน เหตุให้สัมภาษณ์ฉุนขาด เผย นายกฯ แบกรับภาระหนัก บนบ่า-กดดัน ซ้ำสังคมนิ่งเฉย เหมือนปล่อยให้นายกฯ เดินอยู่โดดเดี่ยว วอน สื่อฯ อย่าให้พื้นที่ฝ่ายอธรรม

  วันที่ 3 ก.พ. เมื่อเวลา 16.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการออกคำสั่งที่ 5/2559 มาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ ว่า มีสื่อวิทยุบางที่เสนอข่าวว่า การออกคำสั่งดังกล่าวเป็นการรังแกข้าราชการ ทั้งที่ก่อนหน้านี้บอกว่า ข้าราชการเกียร์ว่างรัฐบาลไม่ทำอะไร พอออกคำสั่งมาก็วิจารณ์ทำให้คนออกคำสั่งน้อยใจ ยืนยันว่า การออกคำสั่งดังกล่าว เพื่อเป็นการรักษาเกียรติ และศักดิ์ศรีของข้าราชการ เพื่อให้ทำงานรับใช้ดูแลทุกข์ประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีกับข้าราชการที่มีเนื้อแท้และจิตวิญญาณในการทำงาน จะไม่รู้สึกอึดอัด หรือคิดว่า ถูกรังแก แต่ถ้าเป็นข้าราชการที่ใกล้ชิดกับผู้บังคับบัญชา วิ่งเต้น ก็อาจจะอึดอัด สิ่งที่ออกคำสั่งเป็นการสร้างเกียรติ ศักดิ์ศรี และเกราะคุ้มกันให้ข้าราชการแข็งแกร่งขึ้น นักการเมืองจะมาโยกย้ายไม่ได้

  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯ ฝากขอโทษ ต่อสื่อฯ และประชาชนจากกรณีให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว ตนเชื่อว่า นายกฯ รู้สึกไม่สบายใจเช่นกัน นายกฯ คงมีแรงกดดันมากพอสมควรกับความคาดหวังของประชาชน ว่า จะเป็นหัวหอกนำพาประเทศไปในทิศทางส่วนใหญ่ที่สังคมต้องการ แต่ตนคิดเอาเองว่า นายกฯ อาจรู้สึกว่า เมื่อท่านเหลียวไปข้างหลัง ท่านเดินอยู่คนเดียวหรือเปล่า เพราะสังคมไทยส่วนใหญ่จะนิ่ง รอรับฟัง ทำให้คนตั้งใจแก้ไขปัญหารู้สึกอ้างว้างและเดียวดาย จึงอยากเรียกร้องสื่อมวลชน ขอความร่วมมือจากท่านให้ทำหน้าที่มากกว่าเดิมมากขึ้นอีก 1 ขั้น อยากให้ช่วยกรุณาแยกแยะอะไรที่เป็นคุณต่อประเทศ อะไรที่ไม่เป็นคุณต่อประเทศ อะไรที่เป็นสิ่งดีงาม อะไรที่อยู่ตรงกันข้ามกับความดีงาม ถ้าท่านไม่เปิดโอกาสให้สิ่งที่อยู่ตรงข้ามกับความดีงามได้ใช้พื้นที่ของท่านนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ออกไปในสังคม จะทำให้สังคมไม่สับสน ทำให้คนตั้งใจปฏิรูปบ้านเมือง สามารถเดินไปได้ โดยปราศจากความรู้สึกว่า ตนเองไปเพียงลำพัง อ้างว้าง เดียวดาย คนเก่งและมีความสามารถในเมืองไทยมีเยอะ แต่คนที่กล้าหาญมีไม่เยอะนัก ตนเชื่อมั่นว่า นายกฯเป็นคนที่มีทั้งความสามารถและกล้าหาญ อยากวิงวอนว่าอย่าปล่อยให้คนที่กล้าหาญและคนมีความสามารถต้องเผชิญสิ่งต่างๆ โดยลำพัง ประเทศเราจะไม่สามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤตินี้ไปได้

  เมื่อถามว่า ทำไมนายกฯ ไม่มาขอโทษเอง พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯ มีภารกิจในการต้อนรับ และต้องเข้าใจว่า เรื่องบางเรื่องมนุษย์ปุถุชนต้องมีเวลาในคิด ทบทวน รักษาความบอบช้ำของใจตัวเองบ้าง มั่นใจว่านายกฯ ไม่สบายใจหรอก ตนจึงขอใช้โอกาสนี้ชี้แจงกับสื่อฯ ในโอกาสต่อไปเข้าใจว่า บุคลิกนายกฯ ที่เป็นแบบนี้ อีกไม่นานคงต้องให้ข่าวกับสื่อ

  เมื่อถามว่า ท่าทีของนายกฯ ก็มีลักษณะแบบนี้ตลอดจะมีการปรับเปลี่ยนท่าทีหรือไม่ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า ตอบแทนท่านไม่ได้ แต่ถ้าคิดถึงใจเขาใจเรา ตนว่า ท่านแบกภาระเยอะ ภาระของท่านคือปัญหามากมายในประเทศ ทั้งภัยแล้ง เศรษฐกิจ เป็นต้น ทั้งหมดอยู่บนบ่าของ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าวันหนึ่งเรามีภาระแบบนี้เราคงเข้าใจความรู้สึก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์