ถล่มรายวัน !! เพื่อไทย รุมฉะ รธน.ตั้งฉายาฉบับ 'ขี้เรื้อน'

ข่าว

  ถล่มรายวัน !! เพื่อไทย รุมฉะ รธน.ตั้งฉายาฉบับ 'ขี้เรื้อน'

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2559 17:18 น.

  "วัฒนา" อัดเนื้อหา ร่าง รธน. ไม่เคารพอำนาจประชาชน ตั้งฉายาฉบับ "ขี้เรื้อน" มีแต่ข้อน่ารังเกียจ-ไร้คุณค่า ด้าน "ชวลิต" เผยเพื่อไทยเตรียมส่งทีมงานตามติดร่างฯ จี้ กรธ.ปรับแก้ภายใน 15 ก.พ.นี้ ขณะที่ "อนุสรณ์" สวนกลับ "องอาจ" ปม "พท.-ปชป." จับมือคว่ำร่างฯ เผยแนวคิดต่าง ไม่ขอร่วมงาน พวกแอบอิงเผด็จการ ใช้ทหารเป็นตัวช่วย

  เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมช.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เหตุที่ตนปฏิเสธรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะสาระและเนื้อหาที่ไม่เคารพในอำนาจ และเจตจำนงทางการเมืองของประชาชน ตนมานึกถึงคำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี ที่เปรียบเทียบตัวเองแบบติดตลกว่าเป็น "หมาขี้เรื้อน" และยังกล่าวย้ำว่า "ผมมันไร้ค่า" ซึ่งพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายคำว่าขี้เรื้อนว่า "ไม่มีคุณค่า" ตนจึงขอยืมคำของนายกรัฐมนตรีมาใช้เรียกชื่อรัฐธรรมนูญ ที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และคณะ ช่วยกันยกร่างขึ้นว่า "ฉบับขี้เรื้อน" คงจะเหมาะสมกับอาการที่หลายฝ่ายตั้งข้อรังเกียจ เพราะเป็นสิ่งไร้คุณค่าแถมน่ารังเกียจเหมือนขี้เรื้อน

  ด้าน นายนายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนจะเสนอทีมติดตามร่างรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ส่งข้อเสนอแนะในการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญตามกำหนดของ กรธ.ภายในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ส่วน กรธ.จะปรับแก้หรือไม่ ถือว่าพรรคได้ทำหน้าที่สมบูรณ์แล้ว เพื่อรักษาประโยชน์ของประชาชนที่ต้องการเห็นรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตย ที่อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนอย่างแท้จริง

  ขณะที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่า ยังไม่มีแนวคิดที่จะจับมือกับพรรคเพื่อไทยคว่ำรัฐธรรมนูญว่า พรรคเพื่อไทยก็เห็นตรงกันกับนายองอาจ ที่จะไม่จับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ทำอะไรอยู่แล้ว เพราะจุดยืน ทัศนคติ อุดมการณ์ และแนวทางการดำเนินการทางการเมือง แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง พรรคเพื่อไทยเป็นสถาบันการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ไม่อิงแอบเผด็จการ ไม่ต้องใช้ทหารเป็นตัวช่วยพิเศษในการตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร นายองอาจ อาจจะอ่านร่างรัฐธรรมนูญแล้วยังไม่เข้าใจและมองไม่ออก แต่พรรคเพื่อไทยเข้าใจและมองเห็นเจตนาเล็งเห็นผลของ กรธ.เป็นอย่างดี ทั้งประเด็นนายกฯ คนนอก ส.ว.ลากตั้ง บัตรเลือกตั้งใบเดียวคลุมถุงชนคะแนนประชาชน ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจล้นฟ้า ปิดตายให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ยาก เพื่อเปิดทางให้เกิดการรัฐประหารในอนาคต ทั้ง สปท. อดีต สปช. นักวิชาการ แม้แต่ นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีต สปช. ยังออกมาเรียกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า "ลิ้นหัวใจรั่ว" เอาชีวิตไม่รอด ดังนั้นใครจะพูดเอาหล่อ ใครจะบอกว่าเร็วเกินไปที่จะค้านก็บอกไป แต่พรรคเพื่อไทย เห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ปล่อยให้ผ่านไม่ได้จริงๆ ไม่จำเป็นต้องแทงกั๊ก เล่นการเมืองหลายหน้า พรรคเพื่อไทยทำงานการเมืองตรงไปตรงมา เมื่อเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะก่อให้เกิดปัญหาให้กับประเทศ จึงไม่มีเหตุอะไรที่จะรีรอหรือไม่รีบบอกประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์