กกต. แจ้งความเอาผิด 'ภุชงค์' แล้ว พร้อมไม่รับอุทธรณ์ปมเลิกจ้าง

ข่าว

กกต. แจ้งความเอาผิด 'ภุชงค์' แล้ว พร้อมไม่รับอุทธรณ์ปมเลิกจ้าง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 14:55 น.

กกต. แจ้งความเอาผิด "ภุชงค์" ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา พร้อมมีมติไม่รับคำยื่นอุทธรณ์ปมคำสั่งเลิกจ้าง เหตุผลขอไม่เปิดเผย อ้างเป็นเรื่อง ก.ม. ระบุคุณสมบัติผู้สมัครเลขาฯ กกต. คนใหม่ เปิดรับ 8 ก.พ.-7 มี.ค. นี้

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิ กกต. กล่าวว่า สำนักงานกฎหมายและคดี ได้ไปแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อกล่าวโทษ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาธิการ กกต. ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ขณะเดียวกัน กกต. ยังมีมติไม่รับพิจารณาคำยื่นอุทธรณ์ นายภุชงค์ กรณีที่ กกต. มีคำสั่งเลิกจ้าง ส่วนเหตุผลนั้นไม่ขอระบุ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางกฎหมาย

ทั้งนี้ ที่ประชุม กกต. ยังมีมติเห็นชอบร่างประกาศ กกต. เรื่องการรับสมัครคัดเลือกบุคคล เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต. โดยมีคุณสมบัติ คือ ต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ อายุไม่ต่ำกว่า 45 ปีบริบูรณ์ และไม่เกิน 65 ปีบริบูรณ์ นับถึงวันปิดรับสมัคร ทั้งนี้ผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกจะต้องมีประสบการณ์และความสำเร็จด้านการบริหารอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น เป็นหรือเคยเป็นข้าราชการของหน่วยราชการ หรือหน่วยงานตามองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งดำรงตำแหน่ง หรือเคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าประเภทบริหารตั้งแต่ระดับต้นหรือระดับรองอธิบดี รองผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนองค์กรอิสระ ต้องเป็นระดับรองเลขาธิการ ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 โดยต้องดำรงตำแหน่งไม่น้อยกว่า 2 ปี และต้องมีผลงานสำเร็จด้านการบริหาร

นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า ขณะที่เอกชนต้องเป็นผู้บริหารไม่ต่ำกว่าระดับรองผู้บริหาร ต้องมีรายได้ของผลประกอบการ มีหลักฐานแสดงต่อกรมสรรพากรไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี ส่วนลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครนั้น ต้องไม่เป็นหรือเคยเป็นผู้จัดตั้งพรรคการเมือง สมาชิกพรรคการเมือง ที่ปรึกษา เจ้าหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ในพรรคการเมือง ในระยะเวลา 5 ปี ก่อนดำรงตำแหน่ง ซึ่งจะเปิดรับสมัครวันที่ 8 ก.พ.-7 มี.ค. นี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์