'มีชัย' นำทีมกรธ.แจงร่างรธน. ต่อ สปท.- สนช.แล้ว

ข่าว

'มีชัย' นำทีมกรธ.แจงร่างรธน. ต่อ สปท.- สนช.แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 14:15 น.

“มีชัย” นำทีมกรธ.แจงร่างรธน.ต่อ สปท.-สนช. ฟันธง ข้อสงสัยที่จะถูกถามอย่างหนัก คือกรณีเข้าสู่อำนาจนักการเมือง ทั้ง ส.ส.-ส.ว.-ที่มานายกฯ “อุดม” ฟุ้ง ข้อเสนอ นายกฯ ทำให้สังคมรู้ว่า ไม่มีใบสั่ง

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. เวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุมรัฐสภา คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้จัดให้มีการประชุมชี้แจงสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้นให้แก่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม

ทั้งนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. จะเป็นผู้เปิดอภิปรายชี้แจงสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นร่างเบื้องต้น จำนวน 270 มาตรา จากนั้นจะเปิดโอกาสให้สมาชิก สนช. และสมาชิกสปท.ทั้ง 11 คน ได้เป็นตัวแทนในการสอบถามประเด็นข้อสงสัยสำหรับตัวแทนจากสมาชิก สนช. มีจำนวน 7 คน ได้แก่ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม นายสมชาย แสวงการ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน นายอนุศาสน์ สุวรรณมงคล นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล และ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์

ส่วนสมาชิก สปท.เป็นผู้ซักถาม 4 คน ได้แก่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ นางนินนาท ชลิตานนท์ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร และ นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ทั้งนี้ คาดว่า ประเด็นที่จะได้รับการสนใจ น่าจะเป็นเรื่องการเมืองเป็นหลัก อาทิ ที่มา ส.ส.ว่าเหตุใดถึงใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ที่มาของ ส.ว. อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรีคนนอก เป็นต้น

ด้านนายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมเสนอหลักการ 10 ประเด็นต่อการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับรับฟังความเห็นต่อ กรธ. ว่า เป็นเรื่องปกติที่ฝ่ายที่มีความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ จะสื่อสารมายัง กรธ. ตนมองว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้สังคมเห็นชัดเจนว่า กรธ.ทำงานแบบไม่มีใบสั่ง เพราะสิ่งที่ กรธ.ได้เขียนร่างรัฐธรรมนูญไปแล้ว ยังมีข้อท้วงติงหรือเสนอแนะเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามการรับฟังของ กรธ.ต่อความเห็นนั้นยืนยันจะรับฟังทุกฝ่าย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์