'ญาติวีรชนฯ 35' จี้ 'มีชัย' ทบทวนร่างฯ ขวางนายกฯ คนนอก

ข่าว

  'ญาติวีรชนฯ 35' จี้ 'มีชัย' ทบทวนร่างฯ ขวางนายกฯ คนนอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2559 16:25 น.

  "ญาติวีรชนพฤษภา 35" ขนคนยื่นหนังสือ จี้ "มีชัย" ทบทวนร่าง รธน. หวั่นซ้ำรอย ปี 35 เปิดทางเผด็จการสืบทอดอำนาจ หลังร่างให้โอกาสผุดนายกฯ คนนอก บิดเบือนเจตนารมณ์ ปชต.

  เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 นำโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานญาติวีรชน เข้ายื่นหนังสือถึง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ผ่านนายฐิติพันธุ์ เชื้อบุญชัย กรธ.และประธานอนุกรรมการรับฟังและสรุปความคิดเห็น เพื่อขอให้ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้น เนื่องจากการร่างรัฐธรรมนูญของ นายมีชัย มีภาพรวมของการสืบทอดอำนาจ เปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีจากคนนอก ถือเป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาสังคม ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นจากรัฐธรรมนูญลักษณะแบบนี้ เมื่อปี 2535 ที่สร้างบาดแผลนำความตายมาสู่ประชาชนและความหายนะต่อประเทศชาติ ซึ่งน่าเสียดายที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย กลับขัดแย้งกับธรรมนูญสากล ลดทอนอำนาจประชาชนจึงไม่อยากให้ คสช. ทำซ้ำในสิ่งที่ผิดพลาดและเดินซ้ำรอยหายนะรุ่นพี่ๆ ที่ล้มเหลวหลังมีอำนาจจากการทำรัฐประหาร

  ดังนั้นทางคณะกรรมการญาติวีรชนฯ ขอให้ทาง คสช. พิจารณาเหตุผลของ นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา ที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย และขอให้นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญนี้ด้วย ส่วนเรื่องปราบโกงหรือการมีผลประโยชน์ทับซ้อน คสช. สามารถใช้อำนาจที่มีอยู่ดำเนินการได้ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์