'บิ๊กตู่' แจงคำสั่ง เปิดกรุรองรับ ขรก.ซี 9 ถูกเด้ง

ข่าว

'บิ๊กตู่' แจงคำสั่ง เปิดกรุรองรับ ขรก.ซี 9 ถูกเด้ง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2559 21:38 น.

นายกฯ แจงคำสั่งเปิดกรุรองรับ ขรก.ซี 9 ถูกเด้ง ชี้ เพื่อสร้างความเชื่อใจระหว่าง ขรก.-ปชช. ย้ำต้องเข้มงวดแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.59  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ โดยอาศัยความตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราว เห็นควรกำหนดมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการของบุคลากรภาครัฐ  โดยมีคำสั่งให้ประเมินส่วนราชการและข้าราชการพลเรือน ในการรับผิดชอบของฝ่ายบริหาร ว่า คำสั่งดังกล่าวเพื่อช่วยสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้เกิดขึ้นระหว่างกัน  ไม่ใช่จะไล่นักการเมืองอย่างเดียว ต้องไล่ข้าราชการด้วย ไม่ใช่ศัตรูข้าราชการ เพราะขณะนี้ประชาชนกับรัฐมีปัญหามาโดยตลอด ต้องสร้างความเข้าใจ เข้มงวดแบบนี้เขาต้องทำให้เต็มที่ ปัญหามันเยอะเพราะเขาไม่เคยทำงานในระบบนี้ เมื่อก่อนมันง่ายแผนอนุมัติทำอย่างไรไม่รู้ ต่อเนื่องหรือไม่ไม่รู้ ตอนนี้ต้องปรับตัวเพราะกลัวกฎหมาย คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.)  ตรวจสอบรัฐบาลแก้ไขปัญหาการทุจริตไม่ใช่อยู่ดีๆ ไปชี้ว่าผิดแล้วเอาไปติดคุก ตนมีอำนาจแต่ตนไม่ทำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เพื่อให้ คตร.หาข้อสังเกต หากตั้งข้อสังเกตแล้วไม่สำคัญ เช่น งบประมาณที่เกี่ยวกับประชาชน แต่วัตถุประสงค์ในการใช้งบประมาณกว้างเกินไป ก็ไปปรับปรุงแก้ไข ตนสร้างการรับรู้ให้คนเข้าใจข้าราชการ ถ้าเรื่องไหนที่เป็นข้อสังเกตที่ปล่อยไว้ไม่ได้ ก็ให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบ ไม่ใช่ตนต้องการทำลายกระบวนการให้ประชาชนเดือดร้อน แต่ต้องมีกติกากันบ้าง สั่งชัดเจนแล้วว่า คตร.ตรวจสอบโครงการที่มีปัญหา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่โบ้ยมือถือ “แตงโม” ฝากไว้ที่ทนายเดชา แม่ไม่เคยคุยกับ อัจฉริยะ แต่สนิทกับบังแจ๊ค!!
03:33

แม่โบ้ยมือถือ “แตงโม” ฝากไว้ที่ทนายเดชา แม่ไม่เคยคุยกับ อัจฉริยะ แต่สนิทกับบังแจ๊ค!!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์