คสช.หวั่น รธน.เข้าไม่ถึง ปชช. ลงพื้นที่แจงเนื้อหา

ข่าว

คสช.หวั่น รธน.เข้าไม่ถึง ปชช. ลงพื้นที่แจงเนื้อหา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2559 21:50 น.

คสช. ย้ำจัดระเบียบสังคมต่อเนื่อง-จริงจัง เผย ยกศูนย์ดำรงธรรมเป็นศูนย์กลางแก้ไขความเดือดร้อน หนุน จนท.ลงพื้นที่แจงประชาชนรับทราบกรอบกติกา รธน.ยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. เผยถึงผลการประชุมสำนักงาน เลขาฯ คสช. ว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช เลขาฯ คสช. ได้เป็นประธาน ได้กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนของ คสช. ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลในทุกด้าน ทำให้ภาพรวมของประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยในส่วนที่เป็นข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในทุกช่องทางนั้น ให้ส่วนที่เกี่ยวข้องนำไปสู่การปฏิบัติโดยทันที เพื่อช่วยขับเคลื่อนการบริหารราชการแผ่นดินและดูแลประชาชนให้ทันต่อสถานการณ์

โดยเรื่องที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ อาทิ สานต่อการเข้าสนับสนุนรับซื้อยางพาราจากเกษตรกรรายย่อยอย่างต่อเนื่องใน 37 จังหวัดทั่วประเทศ และนโยบายป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง โดยได้ร่วมกับส่วนราชการ ประชาชน เข้ากำจัดผักตบชวาใน 40 จังหวัด รวมปริมาณผักตบชวาที่กำจัดสะสม 105,035 ลูกบาศก์เมตร พร้อมนำผักตบชวาที่ขุดลอกได้ไปใช้ประโยชน์ เช่น ทำปุ๋ยชีวภาพ, เครื่องจักสาน และการจัดทำแก้มลิงกักเก็บน้ำก่อนไหลสู่แม่น้ำระหว่างประเทศที่มีความคืบหน้า 59 เปอร์เซ็นต์ การบริหารจัดการสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำลำน้ำสาธารณะ (คลองลาดพร้าว) ได้ดำเนินการปักเขตแนวก่อสร้างเขื่อนและเขตที่ราชพัสดุเรียบร้อยแล้ว ซึ่งประชาชนในพื้นที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมีกำหนดเริ่มการก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตในพื้นที่เขตวังทองหลางเป็นลำดับแรกใน 10 ก.พ.นี้

โฆษก คสช. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เลขาฯ คสช.ยังได้มอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรม ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและดูแลประชาชน ได้เพิ่มการชี้แจงข้อมูลและสร้างการรับรู้กับประชาชนในพื้นที่ ในเรื่องหรือปัญหาที่ได้รับการดูแลและแก้ไขแล้ว เพื่อให้เกิดความร่วมมือและป้องกันมิให้เกิดปัญหาซ้ำ โดยในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศได้รับเรื่องร้องทุกข์ 14,515 เรื่อง ดำเนินการแก้ไขแล้ว 14,122 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 97

การประชุมในวันนี้ เลขาฯ คสช. ยังได้ย้ำให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ดำรงความต่อเนื่องในงานจัดระเบียบสังคมในทุกด้าน ทั้งรถบริการสาธารณะ ชายหาด แหล่งท่องเที่ยว บ่อนการพนัน ผู้มีอิทธิพล ยาเสพติด การแข่งรถในที่สาธารณะ โดยยึดหลักการทำงานร่วมกันของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ดำเนินการในทุกมาตรการ เพื่อป้องกันและป้องปราม รวมถึงขจัดปัญหาดังกล่าวในทุกพื้นที่ให้มีความยั่งยืน ที่สำคัญเพื่อให้สุจริตชนได้รับการดูแลให้สามารถดำเนินชีวิตและประกอบสัมมาชีพได้ตามปกติ ไม่ถูกลิดรอน หรือถูกรบกวนจากผู้ที่ไม่เคารพกฎกติกาของสังคม

โดยเฉพาะปัญหาการแข่งรถจักรยานยนต์ในทางสัญจร ให้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ดำเนินการด้วยมาตรการที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องปรามทั้งผู้ที่แข่งและร้านตกแต่งรถจักรยานยนต์ มิให้มีการจัดการแข่งรถในถนนสาธารณะในทุกพื้นที่ ซึ่งสอดคล้องกับข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีในเรื่องดังกล่าว ส่วนการพบปะประชาชนนั้นให้ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ร่วมกับส่วนราชการในท้องที่ เพิ่มการลงพื้นที่เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนยิ่งขึ้น เนื่องจากข้อมูลข่าวสาร การขับเคลื่อนประเทศ ผลการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล รวมทั้งการวางกรอบกติกาของสังคมในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ มีเนื้อหาสาระเพิ่มขึ้น มีความคืบหน้าอยู่ตลอด รวมทั้งมีหลายเรื่องที่เป็นเรื่องที่ประชาชนได้รับประโยชน์โดยตรง จึงต้องมีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเป็นพื้นฐานให้ประชาชนได้เข้าใจในความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของประเทศ

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่ายินดีว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น โดยจากข้อมูลจากการจัดลำดับประเทศดีที่สุดของยูเอสนิวส์แอนด์เวิร์ดรีพอร์ต, บีเอวีคอนซัลติ้ง และมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา ได้จัดลำดับให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่ดีที่สุด (Best Countries) อันดับที่ 21 ของโลก จาก 60 ประเทศ และเป็นอันดับที่ 5 ของเอเชีย ซึ่งสังคมไทยควรภาคภูมิใจ และร่วมกันสานต่อให้สิ่งที่ดีเหล่านี้คงอยู่อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์