'บิ๊กตู่' นอยด์สื่อ!! ฟังแต่คนอื่น พ้อ 'ผมมันไร้ค่า' ยัน ลต.ปี 60

ข่าว

  'บิ๊กตู่' นอยด์สื่อ!! ฟังแต่คนอื่น พ้อ 'ผมมันไร้ค่า' ยัน ลต.ปี 60

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2559 21:00 น.

  นายกฯ เผย ครม.ถกร่าง รธน. มอบ "วิษณุ" รวบรวมข้อเสนอ ให้เวลา 1 สัปดาห์ ก่อนส่ง กรธ. ส่วนตัวเสนอตามโรดแม็ปเดิม ก.ค. 60 เริ่มกระบวนการเลือกตั้ง รธน.ต้องทันสมัยสากล ไม่แก้ไขบ่อย ตัดพ้อตัวเอง "ไร้ค่า" หลังเข้ามา 2 ปี ไม่เชื่อใจกัน

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้เริ่มกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้มาแอ็กชั่นเป็นนายกรัฐมนตรี พูดจาสุภาพเรียบร้อย เมื่อเช้าเพี้ยนไปหน่อย จึงต้องเปลี่ยน ตนรู้ว่าทุกคนต้องการทราบเพียงเรื่องเดียว คือ ร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งในที่ประชุม ครม.วันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้สรุปประเด็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกให้ ครม.รับฟัง หลังได้รับฟังตนก็รู้สึกแฮปปี้ดี เพราะอย่างน้อยก็ทำเสร็จได้ในร่างแรก ตอนแรกเกือบจะไม่เสร็จเพราะตีกันทุกเรื่อง

  ขณะเดียวกันตนก็ให้แนวคิดไป และให้เวลาไปทบทวน 1 สัปดาห์ ก่อนที่จะเสนอความเห็นให้กับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งตนได้สั่งการให้เป็นไปตามโรดแม็ป มีการเลือกตั้งในเดือน ก.ค. 2560 ไม่ให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม หากจะเร็วกว่ากำหนดได้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะไม่ต้องการยืดเยื้อ แต่ยังมีการออกกฎหมายลูก ซึ่งบางคนบอกว่าค่อยทำทีหลัง แต่มันไม่ได้ต้องทำให้เรียบร้อย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวคิดหลักที่เสนอไป คือ ร่างรัฐธรรมนูญต้องมีความเป็นสากลทุกมาตรา เพื่อไม่ต้องแก้ไขบ่อยครั้งและในช่วงปฏิรูปจะทำอย่างไร ใช้เวลากี่ปีก็ต้องระบุไว้ในบทเฉพาะกาล เพื่อไม่ให้การปฏิรูป 2 ปี ที่ผ่านมาเสียเปล่า นอกจากนี้ต้องปรับปรุงกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้องค์กรอิสระ อีกเรื่องสำคัญที่ต้องไปคิดเพิ่ม คือ หากเกิดความขัดแย้ง ประท้วง หรือรัฐบาลและฝ่ายค้านไม่ปฏิบัติตามกติกาจะทำอย่างไร ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่ตนต้องการ ไม่ใช่คำสั่งและวันนี้ต้องทำให้รัฐบาลใหม่รู้ว่า 6 กลุ่ม ของเราอยู่ตรงไหน หรือคิดว่าไม่จำเป็น คิดแค่เรื่องเลือกตั้ง ถ้ากลับไปแบบเดิมสื่อต้องรับผิดชอบทั้งหมด เพราะไม่ช่วยตน ยืนยันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ซ่อนอำนาจ แต่ให้อำนาจประชาชน และไม่ต้องกลัวในประเด็นนายกฯ คนนอก พรรคการเมืองเสนอรายชื่อกันมาเอง ตนพอแล้ว เหนื่อย จะได้เลิกกลัวเสียที และยืนยันว่าตนไม่เคยปิดกั้นสื่อ แต่ตนก็มีทั้งสิทธิตามประชาธิปไตย ขอให้ปกป้องตนบ้างไม่ใช่ปกป้องแต่คนชั่ว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการทำประชามตินั้น ก็อยากให้ผ่านแต่ไม่ใช่ผ่านแบบรัฐธรรมนูญทั่วไป เพราะต้องมีบทเฉพาะกาล และสิ่งที่ทำวันนี้อยากให้มีผลในวันหน้า สื่อก็ตีแต่เรื่องการใช้อำนาจ ทุจริตคอร์รัปชั่น การตรวจสอบ ประเทศไทยกลัวกันแบบนั้นหรือ เรากำลังร่างรัฐธรรมนูญมีช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ้าไม่ต้องการเปลี่ยนก็เตรียมตัวตายกันให้หมด ตายจากโลกนี้ ตายจากประเทศ ต่อไปเขาไม่คบท่านอีกแล้ว ขยายความขัดแย้งไป และตนจะไม่คุยกับกลุ่มคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง ทั้งนี้ได้เตรียมการไว้แล้วหากเกิดเหตุทำให้การเลือกตั้งไม่ทัน ก.ค. 2560 เพราะเป็นความรับผิดชอบของตน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่าน จะมีรัฐธรรมนูญที่โหดกว่านี้ว่า ก็อาจเป็นไปได้ แต่ถามว่าอันนี้โหดแล้วหรือไม่ มันมีหลายสาเหตุ ที่บอกว่าให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไป หากไม่ใช้อำนาจศาลจะเอาใครมาตัดสิน หรือต้องใช้เปาปุ้นจิ้น ทั้งนี้รัฐธรรมนูญที่ออกมาจะหยุดความขัดแย้งได้หรือไม่นั้น วันนี้นอกจากนักการเมืองและสื่อแล้ว ใครเป็นคนทำให้เกิดความขัดแย้ง ถ้าไม่แก้ด้วยตนเอง รัฐธรรมนูญเป็น 100 ฉบับ ก็แก้ไม่ได้ และรู้หรือไม่ว่าบางประเทศที่ไม่ใช้รัฐธรรมนูญ เพราะคนมีจิตใจดี แต่ประเทศเราเป็นแบบนั้นหรือยัง ซึ่งไม่ใช่เป็นเพราะระบบกฏหมาย แต่เป็นพื้นฐานคนต่างกัน

  เมื่อถามถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอว่า หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ ให้นำเอารัฐธรรมนูญฉบับอื่นมาบังคับใช้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเสียงดังว่า "ผมให้โอกาสท่านคุยกันแล้ว ถ้าไม่ได้ก็เป็นหน้าที่ของผม แล้วคุณไม่เชื่อมั่นผมว่าผมทำเพื่ออะไร คุณไม่ไว้ใจผมเลย ทั้งที่ผมอยู่กับท่านมา 2 ปี แล้วคุณไม่คิดว่าผมทำอะไรบ้างเลยหรือไง คุณไว้ใจคนอื่นหมดทุกคน แต่ไม่ไว้ใจผม ไร้ค่า"

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินออกจากโพเดียมทันที ก่อนที่จะหันมาที่ผู้สื่อข้าว พร้อมเอานิ้วชี้ที่ตัวเอง และกล่าวย้ำว่า "ผมมันไร้ค่า"

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงมีอารมณ์ฉุนเฉียว และบางช่วงได้ทุบโพเดียม จนทำให้แว่นสายตาที่วางอยู่หล่นลงพื้น ทำให้คนที่ดูแลความปลอดภัย ต้องรีบเดินมาเก็บให้ และช่วงหนึ่งของการแถลงข่าว พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้พยายามส่งสัญญาณว่า มีแขกต่างประเทศมารอเข้าพบ นายกฯ จึงกล่าวว่า "แขกรอ ประเทศชาติสำคัญกว่า บอกขอโทษ ไปทำงานก่อน เวลาเล่นงานเรา ง้ออะไรนักหนา".

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์