'บิ๊กป้อม' ไม่ขวางวิจารณ์ร่างฯ แนะสุภาพ-อย่าเสียดสี

ข่าว

'บิ๊กป้อม' ไม่ขวางวิจารณ์ร่างฯ แนะสุภาพ-อย่าเสียดสี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2559 19:21 น.

"บิ๊กป้อม" บอกไม่ขวางวิจารณ์รัฐธรรมนูญ แต่ขออย่าใช้คำเสียดสี-ไม่สุภาพ ชมร่างฯ กรธ.ดี มีกลไกปราบโกง พอรับได้ ยอมรับบางประเด็นต้องแก้ ย้ำไม่เลื่อนโรดแม็ป ยันปี 60 มีเลือกตั้งแน่นอน

เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการเรียก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เข้ารายงานตัวที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ว่า การวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ แต่ต้องวิจารณ์ให้ไพเราะหน่อย โตป่านนี้เป็นสามัญชนแล้ว ควรใช้วาจาดีๆ อะไรไม่ชอบใจให้พูดไป ตนไม่ได้ว่าอะไร แต่จะคว่ำหรือไม่คว่ำรู้ได้อย่างไรคนเดียว เพราะรัฐธรรมนูญต้องทำประชามติทั้งประเทศ ตนไม่ได้ห้ามใครเพียงแต่ทำให้มันดีแล้วกัน อย่ามายุ่งกับ คสช. ปลุกปั่นไม่ได้ มันไม่ใช่เวลา

เมื่อถามว่า คสช. จะใช้มาตรการอะไรอีกหรือไม่ นอกเหนือจากเชิญมาปรับทัศนคติ เนื่องจากบางคนมีการเชิญมาแล้วหลายครั้ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าพูดมากเชิญมาทุกวันเลย ซึ่งตนขอร้องว่าให้ใช้วาจาดีๆ หน่อย เมื่อถามว่าการเชิญ นายจตุพร มาเหมือนเป็นการปรามคนอื่นด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ได้ปรามใคร แต่ใครทำไม่ดีก็คือไม่ดี ตนไม่ได้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะวิจารณ์ไม่ได้ ไม่เคยพูดอย่างนั้น แต่ช่วยใช้คำพูดดีๆ ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ดีอย่างไรก็บอกไป ไม่ใช่เสียดสี อย่ามาใช้วาจาว่าเผด็จการ

เมื่อถามว่า การออกมาให้สัมภาษณ์ลักษณะรณรงค์สามารถทำได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รณรงค์ได้แต่การไปปลุกปั่นให้เกิดการขัดแย้งนั้นไม่ได้ จะรณรงค์อย่างไรก็ว่าไป อธิบายให้ดีแล้วกัน เขามีคนฟังอยู่ รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร เมื่อถามว่า จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เป็นหรอก ทั้งนี้เราต้องดูเจตนาในการวิจารณ์รัฐธรรมนูญ ไม่ใช่วิจารณ์ว่าอย่างนั้นไม่ดี อย่างนี้ไม่ดี แต่ต้องคิดว่าระยะนี้เป็นระยะเปลี่ยนผ่าน รัฐธรรมนูญต้องเขียนให้เป็นหลักสากลแน่ อะไรไม่ดีก็ว่าไป แต่การดำเนินการอาจจะมีบทเฉพาะกาลอะไรต่างๆ ต้องปล่อยให้ทาง คสช. ดำเนินการไป เพื่อที่จะให้ปฏิรูปให้ได้ตามยุทธศาสตร์ 20 ปี ถ้าไม่มีอย่างนี้แล้วก็ไปกันใหญ่ ดังนั้นในระยะเปลี่ยนผ่าน 4 ปี ควรจะต้องมีอะไรที่ทำให้ประชาชนอยู่อย่างสงบ พอรากฐานมั่นคงแล้วต่อไปก็ว่ากันไป แต่ในชั้นต้นต้องดำเนินการในลักษณะนี้

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองแต่ละพรรค สามารถออกมาแสดงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แถลงไป แต่พูดจาให้ดีแล้วกัน อย่างไรก็ตาม ตนว่าต้องให้กำลังใจ กรธ. เพราะเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง เขาเจตนาทำให้บ้านเมืองสงบ ให้เดินไปข้างหน้าได้ ไม่ใช่ทำเพื่อไปรังแกใคร สิ่งที่ กรธ. ทำให้เห็นชัดเจน คือ เรื่องการป้องกันการทุจริตของนักการเมืองเท่านั้น อย่างอื่นตนดูว่าก็พอรับได้ เขาพยายามเขียนให้ดีที่สุด เมื่อถามว่า มีโอกาสจะเชิญนักการเมืองมานั่งคุยกัน เพื่อแสดงความคิดเห็นให้กับ กรธ. หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องถามทาง กรธ. ส่วนคสช. ต้องดูเรื่องความชัดเจน แต่คิดว่าหากมีแต่เรื่องรัฐธรรมนูญคงไม่เป็นไร

เมื่อถามว่า ถึงเวลาที่จะต้องผ่อนปรนกฎระเบียบของ คสช. หรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา ขอก่อน รัฐบาลเองก็ทำงานจะตายอยู่แล้ว เดี๋ยวให้ถึงเลือกตั้งก่อน เอาเลยว่ากันไป อีกไม่นานหรอก เร่งรีบกันเหลือเกิน เมื่อถามว่า การใช้ระยะเวลาทำกฎหมายลูกเพิ่มขึ้น จะส่งผลให้ต้องปรับโรดแม็ปเรื่องการเลือกตั้งออกไปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยืนยันไม่มีการปรับโรดแม็ป รับรองได้ อย่างไรต้องอย่างนั้น เดินไปอย่างนั้น ปี 60 ที่จะต้องไปเลือกตั้งคือเลือกตั้ง มันจะช้าหรือเร็วเป็นเรื่องกระบวนการทางกฎหมายซึ่งก็ว่ากันไป

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ในที่ประชุม ครม. วันนี้ (2 ก.พ. 59) ได้พูดคุยถึงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ โดยใช้เวลา 3 ชั่วโมง ซึ่ง ครม. เองก็ไม่ใช่ว่าโอเคทั้งหมด จะต้องส่งข้อแก้ไขไปบ้าง ส่วนประเด็นอะไรบ้างตนจำไม่ได้ และเนื่องจากการประชุมใน ครม. เป็นเรื่องลับ จึงไม่ควรเปิดเผย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์