เพื่อไทย รุมจวก รธน. ลั่นไม่กลัว 'ยาแรง' แต่กลัว 'ยาสั่ง' เลือกข้างปฏิบัติ

ข่าว

  เพื่อไทย รุมจวก รธน. ลั่นไม่กลัว 'ยาแรง' แต่กลัว 'ยาสั่ง' เลือกข้างปฏิบัติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2559 18:23 น.

  "ปึ้ง" ฉะ กรธ. คิดชง "บิ๊กตู่" ขู่ใช้ ม.44 จัดการคนรณรงค์คว่ำร่างฯ จวก "มีชัย" หยุดเล่นปาหี่ ขณะที่ "นพดล" ลั่นไม่กลัวยาแรง แต่กลัวยาสั่ง เลือกข้างปฏิบัติ มากกว่า

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.การต่างประเทศ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การใช้กลยุทธ์ข่มขู่ และหลอกให้ประชาชนต้องยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และกำลังเล่นละครว่าจะรับฟังความคิดเห็นประชาชนจากทั่วทุกภาค เพื่อมาปรับปรุงแก้ไข ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ก็รับลูกแบบตีบทแต่กว่าจะเดินตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ ประชาชนที่เคยดูละครน้ำเน่าน่าจะคาดเดาได้ ขออย่าได้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการที่พยายามช่วยกันสืบทอดอำนาจเผด็จการ ที่ซุกซ่อนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็แล้วกัน เพราะประเทศไทยเสียหายและหลงอยู่กับละครน้ำเน่าแบบนี้มานานแสนนานแล้ว พวกเราต้องรู้จักเปิดหูเปิดตาให้กว้าง และรับรู้ความจริงกันได้แล้ว ถ้าเราอยากเห็นบ้านเมืองเจริญก้าวหน้า

  "อยากฝาก นายมีชัย และ กรธ.หยุดเล่นปาหี่กันได้แล้ว เดี๋ยวนี้ประชาชนเข้าใจหลักการประชาธิปไตยได้ดีมากๆ และประชาชนมีสิทธิเสรีภาพที่จะใช้อำนาจในมือของเขาในการตัดสินใจเลือกผู้ที่จะมาบริหารบ้านเมืองแทนพวกเขา ประชาชนคงไม่อยากให้ใครที่เขาไม่ได้เลือกตั้งเข้ามานั่งทำหน้าที่แทน และหน้าด้านมาแอบอ้างว่าตนเองเป็นตัวแทนปวงชน ยิ่งพวกท่านกำลังคิดที่จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้มาตรา 44 จัดการกับผู้ที่จะออกมารณรงค์คว่ำรัฐธรรมนูญ ในระหว่างการทำประชามติก็ยิ่งแสดงว่าพวกท่านไม่ได้มีประชาธิปไตยอยู่ในหัวจิตหัวใจของพวกท่านเลยแม้แต่น้อย" นายสุรพงษ์ กล่าว

  ด้าน นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่มีการกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น เพราะกลัวรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงที่เป็นยาแรง ขอชี้แจงว่าพรรคเพื่อไทยมีนโยบายสนับสนุนการปราบปรามการทุจริตทุกรูปแบบ พรรคไม่มีปัญหากับการปราบโกง เพียงแต่ให้มีการดำเนินการตามเนื้อผ้า ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพราะพรรคและผู้สนับสนุนพรรครู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นเหยื่อของการละเมิดหลักนิติธรรม และรู้สึกว่าพรรคทำอะไรก็ผิด แต่บางฝ่ายทำอะไรก็ไม่ผิด พรรคไม่ได้กลัวยาแรง แต่กลัวยาสั่ง พรรคไม่ได้กลัวการปราบโกง แต่กลัวการโกง การปราบ คือการเลือกปฏิบัติสองมาตรฐาน คนไทยไม่มีสิทธิปฏิเสธการปราบโกง แต่มีสิทธิปฏิเสธการเลือกปฏิบัติไม่เท่าเทียมกัน ที่พรรคเพื่อไทยวิจารณ์รัฐธรรมนูญ เพราะเป็นฉบับที่ลิดรอนสิทธิประชาชน ไม่เป็นประชาธิปไตย ขัดหลักสากลและทำให้ได้รัฐบาลผสมที่อ่อนแอ และเขียนรัฐธรรมนูญแบบปิดตายถาวรให้แก้ไม่ได้เลยในทางปฏิบัติ โดยไม่สำนึกว่าการร่างเกิดจากการรัฐประหาร

  ขณะที่ นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีต รมช.แรงงาน กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรเต้นตาม กกต. ที่เสนอเรื่องต่อรัฐบาลให้ตราพระราชบัญญัติระบุความผิด และกำหนดบทลงโทษคนปลุกระดมคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เพราะอาจถูกมองว่าเป็นการข่มขู่ไม่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญต่ออนาคตของประเทศชาติ แต่รัฐบาลควรเปิดกว้างให้ประชาชนแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ การตรากฎหมายเพื่อจะเอาผิดลงโทษ จะทำให้เกิดความหวาดกลัวและไม่กล้าแสดงความคิดเห็น เหมือนกับเป็นการข่มขู่ ปิดปากประชาชนที่เห็นต่างกับ กรธ. หากต้องการจะตรา พ.ร.บ.ว่าด้วยการลงโทษ ก็ควรจะกำหนดบทลงโทษคนที่ทำลายรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย คนที่ล้มรัฐบาลที่มาตามครรลองประชาธิปไตยแทนจะดีกว่าหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์