'องอาจ' สวน 'วรชัย' พาดพิง ปชป.ตีสองหน้าแทงกั๊ก รธน.

ข่าว

'องอาจ' สวน 'วรชัย' พาดพิง ปชป.ตีสองหน้าแทงกั๊ก รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2559 16:45 น.

"องอาจ" แจง ปชป.ติดตามร่างฯมาตลอด แต่ยังไม่ถึงเวลาบอกรับ-ไม่รับ เพราะแค่ร่างแรก ยันไม่ขอจับมือเพื่อไทยคว่ำร่าง วอน กรธ.บัญญัติเรื่องสิทธิชุมชนในร่าง ไม่ให้น้อยกว่า รธน.ปี 50


เมื่อวันที่ 2 ก.พ.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาค กทม. กล่าวถึงกรณีที่ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวพาดพิงว่า พรรคประชาธิปัตย์มีท่าทีตีสองหน้า เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ท่าทีของพรรคชัดเจนมาตลอดว่า จะติดตามและพิจารณาเนื้อหา ซึ่งในขณะนี้ยังเป็นเพียงร่างแรก จึงควรให้ประชาชนได้รับรู้ข้อดีข้อด้อยในร่างว่ามีอะไรบ้าง เพื่อร่วมศึกษาด้วยกันและเสนอแนะข้อด้อย เพื่อให้ กรธ.ปรับเปลี่ยนให้เป็นรัฐธรรมนูญที่มีความสมบูรณ์ จึงไม่ใช่เวลาที่จะบอกว่าเห็นด้วยหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญยังร่างไม่แล้วเสร็จ เปรียบเหมือนคนกำลังทำข้าวผัด แค่ใส่ข้าวกับน้ำมันลงกระทะยังไม่ได้ปรุงรส แต่กลับมาบอกว่าข้าวผัดไม่อร่อยมันน่าแปลก 

ส่วนกรณีที่กล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์แทงกั๊กนั้น นายองอาจ กล่าวว่า ผู้เป็นวิญญูชนควรเข้าใจได้ในเหตุและผลที่ตนได้ชี้แจง ส่วนที่มีบางฝ่ายได้ประกาศท่าทีว่าจะคว่ำรัฐธรรมนูญในการทำประชามตินั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแต่ละพรรคที่จะมีจุดมุ่งหมายเพื่ออะไร แต่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ขอก้าวล่วง เช่นเดียวกับท่าทีของเราที่เห็นว่าอย่างไร ก็อย่ามากล่าวล่วงขอให้สังคมช่วยพิจารณา เพื่อที่จะเดินไปข้างหน้าด้วยกัน 

เมื่อถามว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุ ชวนพรรคประชาธิปัตย์จับมือคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถ้าเห็นพ้องต้องกัน นายองอาจ กล่าวว่า ในพรรคประชาธิปัตย์เองก็มีความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญต่างกัน ดังนั้นพรรคใดประสงค์ที่จะดำเนินการอย่างไร จะไปจับมือกับใครก็ทำไป แต่พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีแนวคิดที่จะจับมือกับใคร ในกรณีนี้ เพราะเราเชื่อว่า เป็นแค่ร่างแรกที่ กรธ.สามารถปรับเปลี่ยนให้สมบูรณ์ที่สุดได้ และคิดว่า กรธ.ควรรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ตนยังกังวลในเรื่องของสิทธิชุมชน ที่ในร่างนี้ถูกละเลย โดยไปบัญญัติให้เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดำเนินการจัดการให้ ขณะที่รัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 และปี 2550 มีการบัญญัติในเรื่องดังกล่าวชัดเจน เพื่อให้สิทธิประชาชนในการปกป้อง อนุรักษ์ และรักษาในสิทธิชุมชน จึงไม่ควรลดน้อยลงกว่าอดีต โดยต้องยอมรับว่า สังคมไทยยังยึดอยู่กับพื้นฐานแนวคิด ของผู้มีอำนาจ และข้าราชการว่าเป็นเจ้าของสิทธิ์ การระบุให้เป็นหน้าที่ของรัฐ ตนห่วงว่าจะไม่สามารถปฏิบัติใช้ได้จริง เพราะคนเหล่านี้ยังถือว่าเป็นเจ้าของอำนาจ จึงควรปรับเนื้อหาให้ชัดเจน โดยจะต้องมีเนื้อหาที่ครอบคลุมและคุ้มครองไม่น้อยกว่า ฉบับปี 2550  

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์