ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยจะไปรอดหรือไม่รอด?

ข่าว

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยจะไปรอดหรือไม่รอด?

ซูม

  3 ก.พ. 2559 05:01 น.

  ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ มีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ผมเรียกท่านด้วยความคุ้นเคยมากว่า 30 ปีแล้วว่า “อาจารย์มีชัย” ได้รับการทำคลอด ร้องอุแว้มาหลายวันแล้วครับ

  มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งติทั้งชมกระหึ่มสื่อมวลชนทั้งประเภททั่วไป และสื่อสังคมออนไลน์ มาจนถึงวันนี้

  ส่วนใหญ่แล้วติมากกว่าชม และติด้วยถ้อยคำรุนแรง หรือเหน็บแนมแกมประชดระคนเย้ยหยันก็มีไม่น้อย

  นักการเมืองเก่ามักจะติอย่างเร่าร้อนมากกว่าเพื่อน ที่ผมบอกว่าใช้ถ้อยคำเยาะหยัน ก็มาจากนักการเมืองเก่านี่แหละ

  สำหรับตัวผมเอง ยังไม่ได้อ่านรายละเอียดครบทุกมาตราครับ เพราะไม่ค่อยคุ้นกับการอ่านจากเครื่องคอมพิวเตอร์ และก็ยังไม่มีเวลาพอที่จะไปนั่งปริ๊นต์ออกมาได้

  แต่เท่าที่อ่านจากบทสรุปและบทวิเคราะห์ต่างๆ โดยส่วนตัวของผมเห็นว่าพอยอมรับได้ครับ ขอให้มีการปรับโน่นนี่บ้าง ตามที่มีผู้วิจารณ์อย่างมีเหตุมีผลเสนอแนะไว้ก็แล้วกัน

  ขอยืนยันว่าผมเป็นคนที่มีระบอบประชาธิปไตยอยู่ในหัวใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่สนับสนุนระบบเผด็จการใดๆ และอยากให้ประเทศไทยกลับคืนเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด

  ประชาธิปไตยที่ผมอยากได้ ล้วนเป็นเรื่องพื้นๆ เช่น ขอให้ผมมีสิทธิมีเสียงในการเลือกคนมาบริหารประเทศ และขอมีสิทธิขั้นพื้นฐานอื่นๆ ในฐานะที่เกิดมาเป็นมนุษย์ตามควรแก่กรณี

  โดยผมพร้อมที่จะปฏิบัติตามหน้าที่ที่พลเมืองดีในระบอบประชาธิปไตยควรจะต้องปฏิบัติโดยไม่ขัดขืนหรือหลบเลี่ยงหรือตะแบงหาทางออก โดยเฉพาะการเคารพกฎหมายต่างๆ

  ได้เพียงเท่านี้ผมก็พอใจแล้วและไม่คิดอะไรมากนัก

  ขอให้มีการเลือกตั้งเถอะ...จะเขียนรัฐธรรมนูญให้สลับซับซ้อนอย่างไร? มีวัตถุประสงค์ลึกลับซ่อนเร้นอยู่อย่างไร? ในที่สุดก็จะแพ้มติของประชาชนแน่นอน

  ยกตัวอย่างรัฐธรรมนูญพม่าที่ร่ำลือกันว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ล้าหลัง เขียนกีดกันโน่นนี่เอาไว้เยอะ และให้อำนาจบุคคลบางกลุ่มไว้ท่วมท้น

  แต่เมื่อมีการเลือกตั้งและประชาชนได้แสดงพลังอันมหาศาลว่าต้องการบุคคลที่เขารักและศรัทธาแม้จะเป็นบุคคลที่ถูกรัฐธรรมนูญกีดกัน...แต่ประชาชนพม่าก็ได้บุคคลนั้นเป็นผู้นำสมปรารถนาหลังแสดงพลังอันยิ่งใหญ่ผ่านการเลือกตั้ง

  ไม่ได้เป็นผู้นำตามกฎหมาย แต่ก็ได้เป็นตามข้อเท็จจริง กลายเป็นบุคคลเหนือรัฐบาล เหนือประธานาธิบดี ดังที่เราทราบข่าวกันอยู่แล้ว

  ผมดูแล้วว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แม้จะมีที่ติจำนวนมาก แต่ก็ดีกว่ารัฐธรรมนูญพม่าหลายเท่า

  ขอให้ตกแต่งให้ดีที่สุด แล้วก็เอาไปทำประชามติ ให้ประชาชนตัดสินอีกครั้งว่าจะเอาหรือไม่เอา

  ท่านนายกรัฐมนตรีท่านบอกแล้วว่า อย่างไรก็จะต้องมีการเลือกตั้งภายในปี 2560 หากรัฐธรรมนูญฉบับอาจารย์มีชัยไม่ผ่านการยอมรับของประชาชน ท่านก็จะมีรัฐธรรมนูญฉบับอื่นมาให้ใช้

  ผมเห็นด้วยกับท่านว่า เราจะต้องเลือกตั้งตามสัญญานี้ และไม่ควรเกินไปจากนี้อย่างเด็ดขาด

  อารยประเทศทั่วโลกเขาก็มิได้เรียกร้องอะไรมาก และมิได้กำหนดว่าเราจะต้องเป็นประชาธิปไตยจ๋าแต่อย่างใด ขอให้มีรัฐธรรมนูญ
  มีเรื่องหลักๆที่ประเทศประชาธิปไตยพึงมี และมีเลือกตั้ง เขาก็พอใจแล้ว

  เราก็รีบมีรัฐธรรมนูญและมีเลือกตั้งตามสัญญาที่เราบอกกล่าวแก่ชาวโลกไว้...ก็เท่านั้นเอง

  ผมจึงไม่ห่วงทั้งสิ้นว่า รัฐธรรมนูญฉบับมีชัยจะออกหัวหรือออกก้อยอย่างไร เพราะถ้าประชาชนยอมรับ แม้จะมีข้อตำหนิแค่ไหน เมื่อประชาชนยอมรับ เราก็ต้องเคารพความเห็นประชาชน

  หรือหากประชาชนไม่ยอมรับ บิ๊กตู่ท่านก็พร้อมจะคว้าฉบับใดฉบับหนึ่งมาใช้อยู่แล้ว ยังไงๆเมืองไทยก็จะมีรัฐธรรมนูญและมีเลือกตั้ง

  ผมห่วงอย่างเดียวเท่านั้น คือ ถ้าไม่มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป...ต่างชาติเขาจะรังเกียจเรามากขึ้น และจะต่อต้านเรามากขึ้นด้วยวิธีต่างๆ

  ส่วนในประเทศไทยเรานั้นเอง จะยิ่งน่าห่วงกว่า...เพราะผมเกรงว่าประชาชนคนไทยนี่แหละจะไม่ยอม และจะเกิดความวุ่นวายเสียยิ่งกว่ายุคสีเหลืองสีแดงด้วยซ้ำไป.


  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์