ธนาคาร

ข่าว

ธนาคาร

กลันท์ ประชันเชิง

  3 ก.พ. 2559 05:01 น.

  มังกร ห้าเล็บ คอลัมนิสต์ระดับตำนาน เขียนไว้ราว 3 ทศวรรษในคอลัมน์มุมเดียวกันนี้...เมื่อวันที่ฟ้าแจ่มใสธนาคารพยายามหยิบยื่นร่มมากางให้ แต่ในวันที่ฟ้าหลัว พายุฝนตั้งเค้า ธนาคารจะเรียกร่มคืน

  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา นับว่าเป็นผู้รับตำแหน่งสูงสุด ในองค์กรของรัฐ และระบบราชการด้วยวัย 44 ปี หนุ่มที่สุดของประเทศ ดร.วิรไท สันติประภพ

  เรากำลังดูฝีมือความสามารถ ในการบริหารจัดการระบบการเงินของประเทศ ในยามที่เศรษฐกิจถดถอยชะลอตัว ค่าเงินบาทอ่อนไหว และเงินเฟ้อกำลังไต่ระดับ

  เหนืออื่นใด การดำรงความเป็นอิสระธนาคารกลางของชาติ ไม่ปล่อยให้มือที่มองไม่เห็นเอื้อมเข้าไปเจาะห้องมั่นคงวังบางขุนพรหม เหมือนบางยุคบางสมัย

  ชั่วโมงนี้ ดร.วิรไทพร้อมสรรพทั้งความรู้และประสบการณ์ เสริมความเป็นตัวตนด้วยชาติตระกูล เขาเป็นหน่อเนื้อเชื้อไขของอดีตผู้นำองค์กรตำรวจสูงสุด พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ

  ตำรวจที่มีเกียรติประวัติซื่อตรง เข้มแข็ง จริงจัง ไม่ก้มหัวให้กับอิทธิพลและสยบต่ออำนาจทางการเมือง

  โบราณว่า เชื้อไม่ทิ้งแถว สังคมจึงคาดหวังและจับตาดูว่า ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้กำกับสถาบันการเงินทั้งระบบ จะมีนโยบาย และมาตรการอย่างไร

  ต่อกรณีธนาคารพาณิชย์เป็นนายหน้าขายประกันชีวิต พ่วงกับสินเชื่อธนาคาร

  เหมือนขายเหล้าพ่วงเบียร์ เป็นภาวะจำยอม เป็นภาระทางการเงินของประชาชน

  ก่อนหน้า แบงก์ชาติเคยอ้อมๆแอ้มๆ ออกคำเตือนแบงก์พาณิชย์ ไม่ให้ขายผลิตภัณฑ์การเงินควบ หลังได้รับร้องเรียนเข้ามามากว่า แบงก์ขอร้องแกมบังคับลูกค้าเงินกู้ให้ทำประกันชีวิตด้วย

  แต่เสียงเตือนของแบงก์ชาติก็แผ่วหายในสายลม

  แบงก์พาณิชย์ต่างทำหูทวนลม เพราะมันเป็นงานง่าย รายได้โต ไม่ต้องลงทุน

  จริงๆก็ไม่ถึงกับบังคับอะไร แต่มันเป็นคำขอร้องที่ปฏิเสธไม่ได้ต่างหาก คุณจะกู้เงินฉัน คุณก็ต้องทำประกันชีวิตกับฉันด้วย ทำนองยื่นหมูยื่นแมว แต่ใครจะได้หมูได้แมว

  ก็คงมโนภาพได้ไม่ยาก

  วิกฤติต้มยำกุ้ง เมื่อปี 40 เหมือนคลื่นยักษ์สึนามิ โหมกระหน่ำธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ บางแห่งล้มหาย หลายแห่งต่างด้าวเข้ายึดครอง

  เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเงินธนาคาร ที่ผู้ให้กู้ และผู้กู้ เจ๊งพร้อมๆกัน

  ที่อยู่รอด ก็ปรับตัวพลิกโฉมหน้าเพิ่มเขี้ยวเล็บให้เฉียบคม วันนี้แบงก์พาณิชย์คือกระทิงเปลี่ยวในตลาดการเงิน เก็บทุกเม็ด เก็บละเอียดไม่มีเว้น แม้กระทั่งสเตตเมนต์ คุณก็ต้อง “จ่ายตังค์” ค่าสำเนา

  ก็จำยอม และจำทน

  แต่ถ้าคุณผิดนัดชำระเงินละก็ คุณจะรู้ว่า อิณาทานัง ทุกขัง โลเก เป็นหนี้เป็นทุกข์ที่สุดในโลก

  คุณจะถูกแสดงความนับถือ ด้วยถ้อยคำ “มิฉะนั้นธนาคารจำเป็นจะต้องดำเนินการ...” จากนั้นคุณจะถูกเตือนถูกตาม ด้วยเสียงเข้มๆทางโทรศัพท์ถี่ขึ้น จนได้ยินเสียงโทรศัพท์แล้วสะดุ้งโหยง

  แต่ที่โหดเหือดคือถูกปรับดอกเบี้ย “ทะลุเพดาน” ทันที ตบท้ายด้วยหางเลข “ค่าติดตาม” อีกหลายร้อยหลายพัน

  นี่คือเรื่องจริงผ่านจอที่มีชื่อว่า รายการชกข้างเดียว

  คุณวิรไทลองแง้มหน้าต่างวังบางขุนพรหม จะเห็นหัวปิงปองวิ่งไล่ล่าเก็บดอกเบี้ยรายวันร้อยละยี่สิบกันอย่างเสรี เห็นแล้วคงเลิกสงสัย ทำไม...สารพัดเงินกู้นอกระบบจึงลุกลามเหมือนโรคระบาดทุกหัวระแหง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์